Trong nuôi tôm, rong nhớt xuất hiện nhiều không còn là vấn đề xa lạ đối với bà con nuôi tôm đặc biệt là mô hình nuôi tôm quảng canh. Rong nhớt xuất hiện quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng tôm nuôi. Các loại rong trong ao nuôi tôm bao gồm những loại nào? Biện pháp xử lý và phòng ngừa rong nhớt trong ao như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng BIOGENCY tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Rong trong ao nuôi tôm: Phân loại và nguyên nhân xuất hiện
Rong trong ao nuôi tôm là các loại thực vật phát triển trong ao bao gồm cả tảo. Thông thường các loại rong phổ biến trong ao nuôi tôm sẽ có 2 loại: rong thân cứng như rong đá và rong đuôi chồn; và rong thân mềm như rong bún, rong mềm, rong nhớt, rong hôi, trong đó, rong nhớt và rong hôi là hai loại rong thân mềm phổ biến khiến nhiều bà con không khỏi lo lắng.
Rong xuất hiện trong ao nuôi tôm đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:
- Quá trình cải tạo ao nuôi chưa kỹ, còn sai sót trong khâu cải tạo hoặc cải tạo sai cách, nạo vét bùn đáy không kỹ sẽ làm tồn đọng các chất hữu cơ dưới đáy ao. Khi bơm nước nuôi vào, các chất thải này bắt đầu lộ ra và phân hủy tạo thành rong nhớt.
- Chất lượng nước trong ao kém và bị ô nhiễm cũng góp phần tạo nên rong nhớt trong ao. Ngoài ra, khi trong ao thiếu hụt oxy, nồng độ amoniac và nitrit cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho rong nhớt phát triển.
- Mực nước trong ao thấp <1,2m cũng là nguyên nhân khiến rong nhớt phát triển. Khi nước quá thấp thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu rọi trực tiếp xuống đáy ao tạo điều kiện tốt để phân hủy chất bùn đáy hữu cơ, sản sinh ra khí độc giúp tảo lam sinh sôi và phát triển tốt, gây nên rong nhớt trong ao.
- Quản lý thức ăn chưa tốt dẫn đến lượng thức ăn dư thừa và tồn đọng quá nhiều trong ao. Nếu không có kế hoạch xiphong và sử dụng vi sinh để phân hủy hết lượng thức ăn dư thừa sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm và tạo nên rong nhớt.
Ảnh hưởng của rong đến môi trường nước ao và tôm nuôi
Rong xuất hiện nhiều trong ao sẽ gây ra những tác hại cho tôm và môi trường nước nuôi. Một số tác hại thường là:
– Gây thiếu oxy cho tôm:
Rong nhớt phát triển mạnh trong ao sẽ cạnh tranh nguồn oxy với tôm, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong ao nuôi tôm. Việc cạnh tranh nguồn oxy với tôm như vậy sẽ khiến cho tôm hô hấp khó khăn, sinh trưởng chậm, dễ bị bệnh và gây chết tôm.
>>> Xem thêm: Cách nhận biết “tôm thiếu oxy” và xử lý kịp thời
– Gây ô nhiễm môi trường nước:
Rong nhớt khi phân hủy sẽ tạo nên khí độc như Amoniac, Nitrit, H2S,… ảnh hưởng đến chất lượng nước nuôi tôm. Nước ao nuôi bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng đến tôm khiến tôm dễ bị bệnh, giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến chất lượng thịt tôm.
– Gây bệnh cho tôm:
Rong nhớt là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn gây bệnh cho tôm, các vi khuẩn bao gồm: Vibrio spp, Aeromonas spp, Streptococcus spp,… Tôm khi tiếp xúc với rong nhớt sẽ dễ nhiễm bệnh, dẫn đến tỷ lệ chết cao.
– Giảm năng suất thu hoạch:
Rong nhớt xuất hiện nhiều, bám vào tôm làm giảm chất lượng tôm và giảm năng suất thu hoạch. Đồng thời, rong trong ao nhiều thường gây khó khăn cho việc thu hoạch tôm nuôi.
Xử lý rong trong ao nuôi tôm như thế nào?
Rong xuất hiện trong ao nuôi tôm có thể xử lý rong trong ao nuôi tôm bằng nhiều cách khác nhau như:
- Sử dụng chế phẩm sinh học: Đây là phương pháp được xem là an toàn và hiệu quả nhất. Có nhiều chế phẩm sinh học có tác dụng ức chế sự phát triển của rong nhớt và phân hủy rong nhớt thành các chất hữu cơ đơn giản.
- Sử dụng hóa chất: Hóa chất diệt tảo có rất nhiều loại, bà con nên lựa chọn những nơi bán hóa chất uy tín, và sử dụng theo đúng liều lượng của nhà sản xuất.
- Sử dụng phương pháp thủ công: Dùng vợt để vớt rong nhớt trong ao ra, phương pháp này chi phí rẻ nhưng thường không hiệu quả.
BIOGENCY luôn khuyến khích bà con nên chủ động phòng ngừa rong nhớt xuất hiện quá mức trong ao nuôi tôm, vì chi phí phòng ngừa thường thấp hơn rất nhiều so với chi phí xử lý. Bà con có thể tham khảo một số phương pháp phòng ngừa rong trong ao nuôi tôm dưới đây:
- Quản lý tốt lượng thức ăn cho tôm: Cho tôm ăn vừa đủ, tránh lãng phí gây dư thừa thức ăn. Tùy theo từng giai đoạn và tuổi tôm, nên cho lượng thức ăn vừa phải hợp lý.
- Thường xuyên vệ sinh ao nuôi: Vệ sinh ao nuôi định kỳ để loại bỏ lượng thức ăn thừa, chất thải tôm, rong rêu, giúp hạn chế sự phát triển của rong nhớt.
- Duy trì mật độ thả tôm phù hợp: Mật độ thả nuôi phù hợp với diện tích ao nuôi và điều kiện môi trường sẽ giúp hạn chế cạnh tranh nguồn thức ăn, giảm lượng thức ăn dư thừa và hạn chế sự phát triển của rong nhớt.
- Quản lý tốt chất lượng nước ao nuôi: Thường xuyên theo dõi các chỉ tiêu trong môi trường nước như: nhiệt độ, pH, oxy hòa tan,… để đảm bảo môi trường nuôi phù hợp cho tôm sinh trưởng và hạn chế sự phát triển của rong nhớt.
- Hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống ao: Sử dụng các vật che chắn để hạn chế ánh sáng chiếu vào ao, ánh sáng mặt trời sẽ kích thích sự phát triển của rong nhớt.
Bà con có thể kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả xử lý và phòng ngừa rong trong ao nuôi tôm tốt nhất. Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời, BIOGENCY kính chúc bà con có một vụ mùa bội thu!
>>> Xem thêm: Xử lý nước trong nuôi tôm, làm sao cho hiệu quả?