Công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR viết tắt của cụm từ Moving Bed Bioreactor Reactor, là một trong những công nghệ được ứng dụng phố biến nhất hiện nay.

1. Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor mà những kỹ thuật môi trường hay gọi. MBBR là quá trình xử lý nước thải, trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển.

Ở MBBR thường tồn tại đồng thời cả ba loại vi sinh vật đó là vi sinh vật kỵ khí, tùy tiện và hiếu khí.

MBBR sử dụng giá thể đệm di động có diện tích bề mặt lớn, chuyển động liên tục và trải đều trong không gian bể chứa nước thải nên tận dụng được tối đa thể tích của bể xử lý, giúp giảm khối lượng cho các công trình xây dựng, đồng thời tăng tính ổn định trong quá trình vận hành.

Công nghệ MBBR

2. Cơ chế hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR như thế nào?

Nước thải sau khi được xử lý qua các quá trình khác trước đó sẽ được bơm vào bề MBBR.

Tại bể MBBR, các giá thể trong bể sẽ được hệ thống thổi khí khuấy trộn liên tục. Vi sinh sẽ bám dính trên bề mặt của giá thể trong bể MBBR Việc khuấy trộn liên tục này sẽ giúp cho mật độ vi sinh bám vào giá thể gia tăng, tăng hiệu quả xử lý cao hơn,.

Về cơ bản nguyên tắc hoạt động của bể xử lý nước thải bằng công nghệ MBBR là: Sau khi qua các quá trình xử lý khác, nước thải được bơm vào bể MBBR. Tại đây hệ thống thổi khí sẽ khuấy trộn các giá thể trong bể để đảm bảo giá thể vi sinh được xáo trộn liên tục, mật độ vi sinh gia tăng, tăng hiệu quả xử lý, hỗ trợ cho quá trình phân giải chất hữu cơ trong nước. Cuối cùng, nước thải sẽ đi qua bể lắng, lọc, đạt các mức xử lý theo quy định hiện hành của từng loại nước thải.

Ngoài ra, người ta thường thêm vào bể giá thể MBBR để tăng khả năng xử lý Nitơ của bể sinh học thiếu khí.

3. Làm thế nào để sử dụng công nghệ MBBR để xử lý nước thải?

Công nghệ MBBR đã dần không còn xa lạ với các kỹ sư môi trường. Tuy nhiên, để ứng dụng hiệu quả công nghệ MBBR cần phải có sự tư vấn hướng dẫn cụ thể của chuyên gia để đem lại hiệu quả xử lý tốt nhất.

Hãy liên hệ tới Biogency qua số HOTLINE0909 538 514 để được các kỹ sư của chúng tôi tư vấn hướng dẫn phương án phù hợp nhất với nhu cầu của Quý khách hàng.