Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Ao Hồ, Kênh Rạch

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch giúp cải thiện chất lượng nước, ngăn chặn mùi hôi khó chịu, hạn chế bùn tích tụ đáy và tảo phát triển. Cân bằng lại hệ sinh thái và tạo mỹ quan đẹp cho ao hồ, kênh rạch.

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ

Mô Tả Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Ao Hồ, Kênh Rạch

Hệ thống ao hồ, kênh rạch đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết lượng nước, điều hòa không khí, điều hòa ô nhiễm và tạo mỹ quan cho môi trường sống, đặc biệt là những khu vực đô thị lớn.

Tuy nhiên, với áp lực đô thị hóa hiện nay, các ao hồ, kênh rạch phải tiếp nhận một lượng lớn nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, cơ sở sản xuất chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Ao hồ kênh rạch bị ô nhiễm nghiêm trọng

Hình 1. Ô nhiễm ao hồ, kênh rạch đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng dù đã có băng rôn tuyên truyền (Nguồn: petrotimes.vn).

Trong nước thải ô nhiễm được thải ra, chứa nhiều hàm lượng chất hữu cơ như BOD, COD, Nitơ, Photpho…là điều kiện thuận lợi để tảo phát triển. Vòng đời của tảo rất ngắn, giai đoạn phân hủy của tảo sau khi chết đi tiêu thụ một lượng lớn oxy hòa tan trong nước, gây ra tình trạng sụt giảm oxy trong nước. Nguyên nhân chính làm hàng loạt động vật, thực vật thủy sinh bị chết, làm mất cân bằng hệ sinh thái trong ao hồ, kênh rạch.

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch bằng vi sinh đến từ Biogency giúp cân bằng lại hệ sinh thái ao hồ, kênh rạch bằng cách:

 • Xử lý hàm lượng chất hữu cơ BOD, COD, Nitơ, Photpho… dư có trong ao hồ. Giữ cho ao hồ, kênh rạch sạch và trong.
 • Giảm thiểu tảo dạng sợi, tảo phù du và tảo lam.
 • Phân hủy bụi bẩn và bùn thải hữu cơ.
 • Loại bỏ mùi độc hại gây bởi tảo và các chất hữu cơ.

Ứng Dụng Của Giải Pháp Xử Lý Ô Nhiễm Ao Hồ, Kênh Rạch

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch đến từ Biogency có thể áp dụng cho tất cả các ao hồ, kênh rạch bị ô nhiễm. Giải pháp này sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, yếm khí, tùy nghi, vi khuẩn hóa tổng hợp và quang hợp. Các vi khuẩn sống này tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường hoạt động.

Khi được cho vào trong nước, các vi khuẩn này ngay lập tức tự hồi sinh và bắt đầu ăn/tiêu hóa các chất thải hữu cơ trong nước. Sau đó, chúng phát triển và di chuyển đến các khu vực có nguồn thức ăn khác và chất ô nhiễm trong nước sẽ bị phân hủy dần dần.

 • Vi khuẩn hóa tổng hợp không cần đến ánh sáng, do đó chúng có thể xử lý bùn tích tụ dưới đáy hồ và phân hủy các chất dinh dưỡng hiện diện ở những khu vực thiếu sáng.
 • Vi khuẩn yếm khí và vi khuẩn tùy nghi sẽ hoạt động mạnh mẽ khi lượng oxy hòa tan trong hồ bị thiếu hụt. Các vi khuẩn này sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với các cá thể tảo.
 • Vi khuẩn hiếu khí, tùy nghi và vi khuẩn quang hợp hoạt động mạnh mẽ ở trên mặt nước – khu vực tảo trôi nổi.

Sản Phẩm Áp Dụng

Giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch sử dụng 3 dòng sản phẩm vi sinh Microbe-Lift do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ phát triển:

1. Vi sinh Microbe-Lift IND – Xử lý chất hữu cơ BOD, COD trong nước thải sinh hoạt

Microbe-Lift IND giúp phân hủy hợp chất hữu cơ BOD, COD giúp nước trong hơn, mùi hôi giảm, giảm tảo (chất hữu cơ là nguồn gốc gây ra mùi hôi và tảo trong nước).

Vi sinh Microbe-Lift xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch

>>> Xem chi tiết: Vi sinh xử lý chất hữu cơ BOD, COD Microbe-Lift IND

2. Vi sinh Microbe-Lift SA – Xử lý bùn đáy

Microbe-Lift SA phân hủy những hợp chất hữu cơ khó phân hủy tích tụ lâu ngày trong lớp bùn đáy kị khí, từ giảm thể tích lớp bùn. Cải thiện chất lượng nước, thay đổi màu sắc và mùi của lớp bùn đáy theo hướng tốt hơn.

Vi sinh Microbe-Lift xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch

>>> Xem chi tiết: Vi sinh xử lý bùn đáy Microbe-Lift SA

3. Vi sinh Microbe-Lift OC-IND – Xử lý mùi hôi trên bề mặt

Microbe-Lift OC-IND là dòng vi sinh chuyên dụng để khử mùi hôi phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ. Với ao hồ, kênh rạch, mùi hôi phát sinh và tích tụ trên bề mặt ao (do nặng hơn không khí), ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí xung quanh hồ, Microbe-Lift OC-IND có khả năng khử được mùi trong không khí chỉ với 30 phút.

Vi sinh Microbe-Lift xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch

>>> Xem chi tiết: Vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC-IND

Bộ 3 sản phẩm Microbe-Lift được sử dụng trong giải pháp xử lý ô nhiễm ao hồ, kênh rạch chứa nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Chứa 29 loại vi khuẩn với hơn 12 gen khác nhau, mỗi chủng loại đều có vai trò và chức năng riêng, giúp xử lý nước ao hồ, kênh rạch hiệu quả.
 • An toàn cho tất cả các loại hữu sinh có trong ao hồ, kênh rạch.
 • Dễ sử dụng và thân thiện với môi trường.

Điều Kiện Hoạt Động Của Vi Sinh

 • pH: 4 – 9.
 • Nhiệt độ: 4 độ C đến 40 độ C.
 • Tỷ lệ C:N:P=100:5:1.
 • Tỷ lệ BOD/COD > 60%.
 • Độ mặn < 40 ‰ (khoảng 4%).
 • COD < 12.000 mg/l
 • BOD < 10.000mg/l

Đóng Gói & Bảo Quản

 • Chai 1 gallon = 3,785 lít. 1 thùng = 6 chai
 • Chai 1 quarter = 0,946 lít. 1 thùng = 12 chai
 • Bảo quản nhiệt độ trong khoảng từ 10 độ C đến 40 độ C.
 • Hạn sử dụng: 2 năm kể từ ngày sản xuất và sử dụng trong vòng 06 tháng sau khi mở nắp chai.

—–

Tùy vào tình trạng ao hồ, kênh rạch mà sản phẩm và liều lượng sử dụng sẽ khác nhau. Hãy liên hệ hotline 0909 538 514 để được Biogency tư vấn và hỗ trợ phương án chi tiết về giải pháp xử lý ao hồ, kênh rạch.

Biogency cam kết các sản phẩm Microbe-Lift sử dụng có xuất xứ hoàn toàn tại Mỹ, do Viện Ecological Laboratories Inc., nghiên cứu và phát triển, được nhập khẩu và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam bởi Công ty TNHH Đất Hợp.