Mùi hôi chuồng trại chăn nuôi là phức hợp của nhiều hợp chất gây mùi khác nhau, cũng vì thế mà việc xử lý mùi hôi chuồng trại cũng phức tạp và khó khăn hơn ở nhiều trang trại chăn nuôi. Men vi sinh khử mùi Microbe-Lift đã chứng minh được hiệu quả khi xử lý các hợp chất gây mùi như Hydro Sunfua (H2S), Mercaptan (CH3SH) và Amoniac (NH3). Hãy cùng xem cách xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi của Microbe-Lift như thế nào qua bài viết dưới đây.
Nguyên nhân gây ra mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi
Hiện nay, các khiếu nại và phản ánh của cộng đồng về mùi hôi chăn nuôi gia tăng do sự gia tăng số lượng các hoạt động chăn nuôi lớn, đặc biệt là chăn nuôi lợn, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của khu vực dân cư xung quanh.
Những hoạt động chăn nuôi có quy mô lớn này lưu trữ phân trong thời gian dài tại các kho chứa phân hoặc hồ chứa. Bên cạnh đó, sự di cư của cư dân thành thị tìm kiếm những lợi ích của cuộc sống đồng quê, chẳng hạn như sự yên tĩnh và không khí trong lành, đã làm tăng mật độ dân số xung quanh nhiều trang trại chăn nuôi.
Luồng mùi hôi kết hợp gió xuôi chiều làm tăng khả năng khuếch tán mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khu dân cư. Các phàn nàn về mùi hôi thường xảy ra nhiều hơn khi độ ẩm cao và không khí tĩnh lặng. Khi không khí tĩnh lặng, mùi hôi có thể khuếch tán xuống dốc nhiều như nước chảy. Vì lý do này, việc xử lý mùi hôi chuồng trại nói riêng và kiểm soát mùi hôi từ các hoạt động chăn nuôi nói chung là điều rất quan trọng.
Hình 1. Mùi hôi phát sinh từ hoạt động chăn nuôi lợn nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và cư dân xung quanh trang trại.
Hầu hết các mùi hôi khó chịu từ hoạt động chăn nuôi là kết quả của các hợp chất dễ bay hơi sinh ra trong quá trình phân hủy của phân (khoảng hơn 200 hợp chất gây mùi). Cũng vì lượng lớn các hợp chất gây mùi này mà việc xử lý mùi hôi chuồng trại và kiểm soát mùi cũng trở nên phức tạp hơn.
Những hợp chất phát sinh mùi hôi thường liên quan đến các hợp chất có chứa Lưu huỳnh (S) như Hydro Sunfua (H2S) và Mercaptan (CH3SH); hoặc những hợp chất có chứa Nitơ như Amoniac (NH3), Amin; axit hữu cơ dễ bay hơi, phenol và rượu…
Amoniac (NH3) và Hydro Sunfua (H2S) là những hợp chất dễ đo lường, nhưng để đáp ứng các giới hạn xả thải Amoniac là một điều tương đối khó khăn đối với các cơ sở chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi bò sữa. Còn đối với các trang trại chăn nuôi lợn, việc đáp ứng yêu cầu xả thải Hydro Sunfua (H2S) là một vấn đề cần quan tâm.
Hình 2. Nước thải từ hoạt động chăn nuôi cũng là một trong những nguyên nhân gây nên mùi hôi.
Đặc điểm của mùi hôi chăn nuôi
Như đã nói ở trên, mùi hôi chăn nuôi được phát sinh chính từ quá trình phân hủy của phân, chúng thường có các đặc điểm:
Đặc điểm của các chất khí sinh ra trong quá trình phân hủy phân:
Khí Gas | Đặc điểm mùi | Đặc tính | Giới hạn phơi nhiễm | Các triệu chứng |
Amoniac (NH3) | Mùi rất hăng, nồng, cay | Nhẹ hơn không khí. Sinh ra từ phản ứng kỵ khí và hiếu khí | 10 ppm | Kích ứng mắt và mũi. Ngạt thở ở nồng độ cao. |
Hydro Sunfua (H2S) | Mùi trứng thối | Nặng hơn không khí. Ngưỡng mùi thấp. Có thể hòa tan trong nước | 10 ppm | Gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, bất tỉnh, tử vong |
Metan (CH4) | Không mùi | Nhẹ hơn không khí. Sinh ra từ phản ứng kỵ khí | 1000 ppm | Nhức đầu, ngạt thở, gây nổ trong hỗn hợp 5% – 15% Metan với không khí |
Khí carbonic (CO2) | Không mùi | Nặng hơn không khí | 5000 ppm | Buồn ngủ, nhức đầu, có thể gây ngạt |
Axit hữu cơ dễ bay hơi | Mùi nồng | Khả năng gây mùi cao trong điều kiện yếm khí. Khả năng gây mùi thấp trong điều kiện hiếu khí. | – | – |
Phenolic | Mùi nồng | P-cresol có ngưỡng mùi thấp hơn Hydrogen Sulfide. Có trong phân thô và nồng độ tăng lên trong điều kiện yếm khí. | – | – |
Nồng độ các hợp chất có mùi trong phân lợn tươi và phân lợn khi lưu trữ 24 giờ:
Hợp chất hóa học | Nồng độ (ppm) | Tăng nồng độ | |
Phân tươi | Phân được lưu trữ kỵ khí trong 24 giờ | ||
Tổng Sulfua | 1.6 | 23.6 | + 1375 % |
Phenol | 5.6 | 13.5 | + 141 % |
P-cresol | 24.9 | 31.4 | + 26 % |
Indole | 2.1 | 5.3 | + 152 % |
Axit Propionic | 310.0 | 571.0 | + 84 % |
Axit Acetic | 1233.0 | 1923.0 | + 56 % |
Công nghệ vi sinh vật Microbe-Lift giúp xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả như thế nào?
Công nghệ vi sinh vật Microbe-Lift được phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ từ năm 1976 rất phù hợp và hiệu quả cho quá trình xử lý chất thải và mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi.
Thông tin về Men vi sinh Microbe-Lift AF xử lý mùi hôi chuồng trại:
- Chứa các chủng vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả: Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus megaterium… và các thành phần độc đáo khác.
- Hạn chế các hợp chất gây mùi như khí NH3, H2S, Mercaptan và độc tính liên quan gây ăn mòn kim loại.
- Đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải nhờ thúc đẩy quá trình trao đổi chất bởi vi sinh vật.
- Mùi hôi chuồng trại giảm nhanh đến 80% trong vòng 15 – 30 phút sau khi phun xịt.
- Giảm ruồi muỗi và hạn chế ấu trùng gây hại phát triển.
- Cải thiện sức khỏe vật nuôi và môi trường làm việc cho người lao động.
Hình 3. Men vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại Microbe-Lift AF.
Hướng dẫn xử lý mùi hôi chuồng trại hiệu quả với Men vi sinh Microbe-Lift
– Bước 1: Chuẩn bị thiết bị phun xịt
Sử dụng bồn chứa để pha Men vi sinh Microbe-Lift AF với nước và máy bơm (hoặc bình xịt cầm tay) để phun xịt dung dịch chế phẩm đã pha loãng.
– Bước 2: Pha loãng sản phẩm theo tỷ lệ
- Đổ nước vào bồn chứa trước khi đổ chế phẩm Microbe-Lift AF vào, đảm bảo nước sử dụng để pha không chứa Clo hoặc Javen tránh ức chế sự hoạt động của vi sinh.
- Chọn tỷ lệ pha từ 1:300 đến 1:1000 tùy vào nồng độ mùi cần xử lý và độ ẩm cần duy trì tại mặt bằng phun xịt:
+ 0.5 lít dung dịch đã pha sử dụng cho 1 m2 diện tích bề mặt.
+ 02 lít dung dịch đã pha cho 01 tấn phân thải.
- Sau đó, khuấy đều dung dịch đã pha. Vi sinh đã được kích hoạt sẵn sàng sử dụng ngay. Lưu ý: Pha sản phẩm đủ để dùng hết trong ngày, tránh để dung dịch đã pha lâu sẽ giảm hiệu quả xử lý của vi sinh.
– Bước 3: Tiến hành phun xịt khử mùi
- Phun trực tiếp dung dịch đã pha lên bề mặt sàn chuồng nuôi, bề mặt chứa phân, rãnh thoát nước.
- Có thể phun trong không khí trong phạm vi chuồng nuôi và phun lên trên cơ thể của gia súc, gia cầm.
Hình 4. Quá trình phun xịt men vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi Microbe-Lift AF.
Việc áp dụng công nghệ vi sinh vật Microbe-Lift vào xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi không chỉ giúp giảm đến 80% mùi hôi sinh ra, mà còn giúp cho môi trường sống xung quanh trang trại trở nên trong lành hơn. Để được tư vấn chi tiết hơn về men vi sinh xử lý mùi hôi chuồng trại chăn nuôi Microbe-Lift, bạn đọc hãy liên hệ ngay đến Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!
>>> Xem thêm: Dự án xử lý mùi hôi trại nuôi heo thịt quy mô 3000 con, Tây Ninh