Cách gây màu nước ao tôm đúng chuẩn để tôm nuôi đạt chất lượng

Gây màu nước ao tôm là một công tác không thể thiếu ngay từ đầu mỗi vụ nuôi tôm mới mà bà con cần thực hiện. Vậy bà con nên gây màu nước ao nuôi tôm như thế nào để tôm nuôi đạt đầu con? Bà con hãy cùng Biogency tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

gây màu nước ao tôm

Tại sao phải gây màu nước ao tôm?

Màu nước chính là yếu tố giúp bà con đánh giá được chính xác nhất tình trạng chất lượng nước trong ao nuôi tôm của mình như thế nào. Màu nước rất quan trọng, chỉ cần màu nước có sự thay đổi không phù hợp với điều kiện sống của tôm thì tôm sẽ kém phát triển và dễ nhiễm bệnh.

Màu nước trong ao nuôi tôm sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố quan trọng như:

 • Hàm lượng oxy hòa tan trong nước, tính ổn định môi trường trong ao nuôi.
 • Che bớt ánh sáng giúp hạn chế sự phát triển của tảo độc dưới đáy ao.
 • Sự phát triển của các loài phiêu sinh vật tạo nguồn thức ăn tự nhiên có lợi cho tôm. Từ đó giúp giảm lượng thức ăn hữu cơ.
 • Tác động đến sự phát triển của phiêu sinh vật phù du giúp giảm các chất độc hại, giảm được mầm bệnh phát triển trong quá trình nuôi, giảm stress cho tôm.

Gây màu nước được thực hiện ở ngay từ đầu vụ nuôi, trước khi thả tôm. Lúc này nước bị mất màu và bà con cần chủ động gây màu trong ao chứa trước để cấp cho ao nuôi khi cần thiết.

Để duy trì màu nước thì bà con phải duy trì được các yếu tố môi trường nước ổn định. Để làm được điều này trong trại nuôi cần có hệ thống ao chứa, độ sâu > 1m.

Ao nuôi tôm có màu nước như thế nào thì đạt chất lượng?

Tùy môi trường nước ao nuôi là nước ngọt hay nước lợ, nước mặn mà màu nước thích hợp sẽ khác nhau:

 • Đối với ao nuôi nước ngọt: Màu xanh nhạt (đọt chuối non) là màu nước thích hợp nhất để nuôi tôm nước ngọt. Do tảo lục thường phát triển mạnh trong môi trường này. Tảo lục đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn và giúp ổn định các yếu tố lý – hoá, hấp thu các chất hữu cơ. Từ đó sẽ giúp giảm lượng khí độc ao nuôi. Bà con nuôi tôm nước ngọt nên duy trì màu nước xanh nhạt này sẽ giúp cho tôm nuôi phát triển tốt nhất.
 • Đối với ao nuôi nước mặn, nước lợ: Màu vàng nâu (màu nước trà) sẽ là màu nước thích hợp nhất cho tôm nước lợ, mặn. Đồng hành theo đó là sự phát triển của tảo Silic hỗ trợ sự phát triển của tôm nuôi.

Màu nước trong ao tôm là màu của tảo, bà con có thể quan sát bằng mắt: Màu xanh (nước ngọt) và màu nước trà (nước mặn) là màu của tảo. Tảo không được quá dày, cũng không được quá thưa. Nếu tảo thưa thì nước sẽ có màu trong, tôm chậm lớn. Nếu tảo dày thì sẽ làm thiếu oxy cho tôm về đêm.

Nước ao màu xanh nhạt, đảm bảo độ đục khoảng 40cm đo theo đĩa Sechi đạt yêu cầu thả tôm sau khi sử dụng vi sinh Microbe-Lift.

Hình 1. Nước ao màu xanh nhạt, đảm bảo độ đục khoảng 40cm đo theo đĩa Sechi đạt yêu cầu thả tôm sau khi sử dụng vi sinh Microbe-Lift.

Quan sát màu nước trong ao nuôi sẽ giúp bà con đánh giá được chính xác chất lượng nước ao. Nếu màu ao nước ngọt khác màu xanh nhạt (ao nước ngọt) hoặc màu nước trà (ao nước mặn) thì bà con cần kiểm tra và khắc phục để điều chỉnh kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.

Cách gây màu nước ao tôm đúng chuẩn để tôm nuôi đạt chất lượng

Sau đây là những cách có thể dùng để gây màu nước ao nuôi tôm mà bà con có thể tham khảo:

Cách 1: Sử dụng cám gạo, bột cá và bột đậu nành để gây màu nước ao tôm

 • Bà con cần sử dụng các nguyên liệu cám gạo, bột cá và bột đậu nành lần lượt theo tỷ lệ 2:1:2. Sau đó bà con cần trộn đều, nấu chín và đem ủ kín trong thời gian từ 2-3 ngày là có thể đem ra sử dụng để gây màu.
 • Với 1000m3 nước, bà con sẽ sử dụng liều lượng từ 3 đến 4 kí hỗn hợp trên và thực hiện bón vào ao liên tục 3 ngày. Cho đến khi bà con quan sát thấy ao nuôi lên màu đẹp và độ trong của ao là 30 – 40 cm thì có thể tiến hành thả tôm giống.
 • Bà con tiếp tục bón bổ sung hỗn hợp được ủ ở trên sau 7 ngày.  Liều lượng bổ sung giảm một nửa so với ban đầu. Bà con sẽ căn cứ theo màu nước để bổ sung.

Gây màu nước ao tôm bằng cách sử dụng cám gạo, bột cá và bột đậu nành

Hình 2. Gây màu nước ao tôm bằng cách sử dụng cám gạo, bột cá và bột đậu nành.

Cách 2: Sử dụng mật rỉ đường, cám gạo và bột đậu nành để gây màu nước ao tôm

 • Bà con sẽ tiến hành trộn đều, nấu chín và đem ủ kín hỗn hợp mật rỉ đường, cám gạo và bột đậu nành lần lượt theo tỷ lệ 3:1:3 trong vòng 12 tiếng.
 • Với 1000m3 nước, bà con sẽ sử dụng liều lượng từ 2 đến 3kg hỗn hợp trên và thực hiện bón vào ao liên tục 3 ngày. Cho đến khi bà con quan sát thấy ao nuôi lên màu đẹp và độ trong của ao là 30 – 40 cm thì có thể tiến hành thả tôm giống.
 • Bà con tiếp tục bón bổ sung hỗn hợp được ủ ở trên sau 7 ngày.  Liều lượng bổ sung giảm một nửa so với ban đầu. Bà con sẽ căn cứ theo màu nước để bổ sung.

Gây màu nước ao tôm bằng cách sử dụng mật rỉ đường, cám gạo và bột đậu nành

Hình 3. Gây màu nước ao tôm bằng cách sử dụng mật rỉ đường, cám gạo và bột đậu nành.

Cách 3: Sử dụng chất vô cơ để gây màu nước ao tôm

 • Các chất vô cơ thường được bà con sử dụng bón vào ao để gây màu nước là phân hoá học cho ao nuôi. Cụ thể như là phân urê phosphate (N-P-K = 16: 2:0); urê (N2H4CO); N-P-K (46:0:0) hay super phosphate (N-P-K = 16:16:16). Trong đó, bà con thường hay sử dụng phổ biến nhất là phân urê phosphate với lượng bón 40 – 50kg/ha (bón trong 20 -25 ngày). Hoà tan phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Khi màu nước gây được đẹp, tảo phát triển tốt và độ trong 30 -40 cm, bà con có thể thả tôm giống.
 • Bà con cần lưu ý, tuy phương pháp này có thể gây màu nước, tuy nhiên không ổn định được màu nước lâu dài. Nếu chỉ sử dụng chất vô cơ để gây màu thì duy trì được nhiều nhất là khoảng nửa tháng thì nước sẽ trong lại và rớt tảo.

Cách 4: Sử dụng các sản phẩm tạo màu giả để gây màu nước ao tôm

 • Hiện nay trên thị trường đã có 1 vài sản phẩm có công dụng gây màu nước nhanh cho ao nuôi. Nhiều sản phẩm chỉ cần 2 tiếng là đã lên được màu nước chuẩn và tiến hành thả giống.
 • Màu nước được tạo bằng các sản phẩm tạo màu không giúp tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao nuôi. Nó chỉ giúp tạo màu nước giả, giúp tránh nước quá trong, giảm ánh nắng trực tiếp của mặt trời đến tôm, giảm stress, hạn chế tảo đáy và rong rêu phát triển. Điều này sẽ khiến ao nuôi tiêu tốn thêm nhiều chi phí cho thức ăn công nghiệp.

Cách 5: Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C để gây màu nước ao tôm

Hiện nay việc sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C để gây màu nước ao tôm đang là một lựa chọn số một của bà con. Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C giúp tạo môi trường sống tự nhiên tốt nhất cho tôm và các sinh vật phát triển trong ao nuôi.

Gây màu nước ao tôm microbe-lift aqua c

Hình 4. Men vi sinh gây màu nước ao tôm Microbe-Lift AQUA C (xuất xứ từ Mỹ, sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ).

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C như sau:

 • 100ml men vi sinh Microbe-Lift AQUA C + 20 lít đến 50 lít nước ao + 3 lít mật rỉ sạch (không chứa các chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho 1000 mét khối nước.
 • Sử dụng liên tục liều lượng trên trong vòng 3 ngày. Màu nước ao nuôi sẽ được gây màu thành công để bà con tiến hành thả giống.
 • Sau khi thả tôm, bà con sẽ tiến hành sử dụng liều duy trì như sau:
  + Từ ngày 1-30: Sử dụng 1 đến 2 lần 1 tuần.
  + Từ ngày 30 – 60: sử dụng 2 đến 3 lần 1 tuần.
  + Từ ngày 60 trở lên: sử dụng 3 đến 4 lần 1 tuần.

Sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift AQUA C được sản xuất tại Mỹ và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency. Sản phẩm đã được sử dụng và chứng thực phù hợp với ao nuôi và môi trường Việt Nam nên bà con hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Lưu ý cần nhớ khi gây màu nước ao nuôi tôm

 • Bà con chú ý không sử dụng các loại phân chuồng, phân gà để gây màu nước. vì các loại phân này rất dễ mang theo các mầm bệnh nguy hiểm cho tôm.
 • Cần phải thường xuyên theo dõi màu nước trong ao để có thể xử lý kịp thời các vấn đề và giúp tôm phát triển tốt nhất.
 • Chú ý điều chỉnh lượng thức ăn được bón vào ao vì nếu dư thừa sẽ tạo điều kiện cho tảo độc và vi khuẩn có hại phát triển, gây biến đổi màu nước.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bà con gây màu nước ao tôm hiệu quả và có mùa vụ bội thu. Để được tư vấn chi tiết hơn về cách gây màu nước ao nuôi tôm đúng chuẩn bằng men vi sinh Microbe-Lift AQUA C, bà con hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, Biogency luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Chuẩn bị nước ao nuôi tôm và gây màu nước trước khi thả giống