Cần phải xử lý nước thải sinh hoạt, vì sao?

Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra trong quá trình sinh hoạt của con người. Chúng thường có màu xám đục, có mùi đất nhưng không đặc và rất cần thiết phải xử lý trước khi xả thải ra môi trường. Nguyên nhân vì sao? Hãy cùng Biogency tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

nước thải sinh hoạt

Nguồn gốc và thành phần của nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nước chứa tất cả các vật chất ô nhiễm được thêm vào trong quá trình sinh hoạt và sử dụng. Nước thải sinh hoạt bao gồm:

  • Chất thải của cơ thể con người (phân và nước tiểu).
  • Nước xả nhà vệ sinh.
  • Nước thải sinh ra từ quá trình giặt giũ, chế biến thực phẩm và làm sạch các dụng cụ nhà bếp.

Nước thải sinh hoạt thường có màu xám đục, có mùi đất nhưng không đặc. Nó chứa các chất rắn lơ lửng kích thước lớn (như phân, giẻ lau, hộp nhựa, lõi ngô), chất rắn lơ lửng nhỏ hơn (chẳng hạn như phân đã phân hủy một phần, giấy, vỏ rau), các chất rắn rất nhỏ ở dạng huyền phù (tức là không thể lắng được), cũng như các chất ô nhiễm hòa tan trong dung dịch và một số lượng lớn vi sinh vật gây bệnh.

Trong điều kiện khí hậu ấm áp như ở Việt Nam, nước thải sinh hoạt có thể sớm mất đi hàm lượng oxy hòa tan và chuyển sang điều kiện kỵ khí (tự hoại). Nước thải trong điều kiện tự hoại thường có mùi khó chịu của Hydro Sunfua (khí H2S).

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của tổ hợp resort, nhà hàng, khách sạn

Hình 1. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của tổ hợp resort, nhà hàng, khách sạn.

Vì sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt không được xử lý gây ra thiệt hại lớn cho môi trường và sức khỏe con người. Do đó, cần phải xử lý lượng nước thải này để:

  • Giảm lây truyền các bệnh truyền nhiễm cũng như giảm ô nhiễm nguồn nước.
  • Giảm thiểu thiệt hại đối với hệ sinh vật thủy sinh.

Khi có sự pha loãng với hệ số rất lớn (> 1:500) trong nguồn nước tiếp nhận thì có thể xem xét đến việc xả nước thải chưa qua xử lý.

Ví dụ, thành phố Manaus (dân số năm 2000: 1,4 triệu dân) ở vùng Amazon của Brazil xả nước thải chưa qua xử lý qua một con sông đổ ra Rio Negro – một nhánh của sông Amazon, có lưu lượng khoảng 30.000 m3 mỗi giây. Độ pha loãng có sẵn ở đây > 1:500 và do đó ô nhiễm gây ra là không đáng kể.

Thông thường, lý do của việc không xử lý nước thải là do vấn đề tài chính, và người có quyền ra quyết định tỏ ra vui vẻ chấp nhận với việc tiếp tục xả nước thải chưa qua xử lý với hậu quả là gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Hiện nay, gánh nặng toàn cầu về bệnh liên quan đến hoạt động bài tiết của con người là rất cao. Hơn một nửa số sông, hồ và vùng nước ven biển trên thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi nước thải sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp chưa được xử lý chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, việc xử lý nước thải hiệu quả cần được công nhận là cấp bách về môi trường và sức khỏe con người.

Làm thế nào để xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả?

Nước thải sinh hoạt thường được xử lý bằng cách cung cấp oxy để vi khuẩn có thể sử dụng thành phần ô nhiễm có trong nước thải làm thức ăn. Phương trình tổng quát là:

Chất hữu cơ + oxy + vi sinh vật —> sinh khối + CO2 + H2O

Bản chất của nước thải sinh hoạt rất phức tạp nên không thể phân tích đầy đủ nồng độ của các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, có thể dễ dàng để đo lượng oxy được vi khuẩn sử dụng khi chúng oxy hóa chất hữu cơ trong nước thải, nên nồng độ chất hữu cơ trong nước thải có thể dễ dàng được biểu thị bằng lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa của nó.

Do đó, nếu nửa gram oxy được tiêu thụ trong quá trình oxy hóa chất hữu cơ của mỗi lít nước thải cụ thể, thì có thể nói rằng nước thải này có nhu cầu oxy hóa sinh học (BOD) là 500mg/l. Theo đó có nghĩa là nồng độ chất hữu cơ trong một lít nước thải sao cho quá trình oxy hóa của nó diễn ra hoàn toàn cần 500mg oxy.

Microbe-Lift IND chuyên dùng xử lý nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng BOD, COD, TSS cao

Hình 2. Men vi sinh nhập khẩu từ Mỹ thương hiệu Microbe-Lift IND chuyên dùng xử lý nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng BOD, COD, TSS cao.

—–

Nước thải sinh hoat tại Việt Nam với đặc tính là chứa nhiều chất ô nhiễm, do đó, hầu hết các tòa nhà, chung cư, khách sạn… đều có hệ thống xử lý nước thải riêng để xử lý loại nước thải này. Để được tư vấn chi tiết về phương án xử lý nước thải sinh hoạt, bạn hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt 75m3 tại tòa nhà MWG