Nước thải sản xuất rượu vang – Đặc điểm và phương pháp xử lý

Xử lý nước thải sản xuất rượu vang cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý vì đây cũng là một loại nước thải có chứa nồng độ ô nhiễm cao. Ngành công nghiệp sản xuất này có đặc điểm và tính chất nước thải như thế nào? Phương pháp xử lý ra sao? Hãy cùng Biogency tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

Nước thải sản xuất rượu vang

Nguồn gốc phát sinh nước thải sản xuất rượu vang

Cùng với các ngành công nghiệp khác, ngành sản xuất rượu vang cũng đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước. Mặt khác chính ngành công nghiệp này cũng sẽ gây ra những tác hại lớn vì nó tạo ra một lượng nước thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Vì bên cạnh các nhà máy sản xuất lớn có đầu tư hệ thống xử lý nước thải tối ưu thì hầu hết các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đều xả thải trực tiếp nước thải vào hệ thống thoát nước công cộng không qua xử lý.

Xưởng sản xuất rượu vang

Hình 1. Xưởng sản xuất rượu vang.

Nước thải sản xuất rượu vang được phát sinh từ:

  • Quá trình rửa trái cây, nước rửa chai lọ sau cùng, nước vệ sinh nhà xưởng, nước vệ sinh từ sinh hoạt của công nhân.
  • Nước công đoạn nấu, công đoạn lên men và lọc bia.
  • Nước rửa chai lọ ban đầu, nước vệ sinh bồn ủ.
  • Nước ép từ giai đoạn ép chảy tràn.
  • Nước xả cặn từ bồn lên men.
  • Nước loại bỏ nấm mốc và nấm men và nước từ quá trình rửa chai lọ vỡ, thùng hư, trái cây hư hỏng, cuống nho, bao bì hỏng.
  • Rác thải sinh hoạt của công nhân…

Ngoài các nguồn thải chính ở trên còn có lượng nước thải trong quá trình vệ sinh các trang thiết bị và máy móc trong nhà máy.

Tính chất của nước thải sản xuất rượu vang

Tùy thuộc vào quá trình sản xuất mà nước thải của mỗi nhà máy sản xuất rượu vang là khác nhau. Mỗi khâu sản xuất đều có đặc điểm và tính chất nước thải riêng, ví dụ như:

  • Từ khâu rửa, sơ chế: Đây là khâu sử dụng nhiều nước nhất trong quy trình sản xuất, vì vậy mà lượng nước thải trong khâu này khá lớn. Đặc điểm nước thải của khâu này là có nhiều cặn lắng, nhiều mảnh vụn vỏ, là cuống của quả, và các thành phần của thịt quả.

Sơ chế nguyên liệu là khâu phát sinh nhiều nước thải trong sản xuất rượu vang

Hình 2. Sơ chế nguyên liệu là khâu phát sinh nhiều nước thải trong sản xuất rượu vang.

  • Nước thải trong khâu lọc: Một số nhà máy sản xuất sẽ sử dụng lọc bông để lọc trong rượu vang, vì vậy mà sau mỗi lần lọc phải tiến hành giặt bông. Đặc điểm của nước thải trong khâu này là nồng độ ô nhiễm chất hữu cơ cao, BOD của nước thải trong khâu này có thể lên tới 5.000 mg/l.
  • Nước thải trong quá trình rửa chai: Lượng nước thải trong khâu rửa chai khá lớn và có đặc điểm là có pH rất kiềm vì trong quá trình rửa sử dụng NaOH làm chất tẩy rửa. Ngoài ra nước thải trong khâu này còn chứa nhiều vụn rác đó là lượng nhãn mác có trên chai bẩn bị rửa trôi.

Thành phần ô nhiễm của nước thải sản xuất rượu vang

Hình 3. Thành phần ô nhiễm của nước thải sản xuất rượu vang.

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất rượu vang

– Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp: Cơ học, hóa lý, hóa học và sinh học

Trong nước thải sản xuất rượu vang Nitơ chủ yếu tồn tại ở dạng Nitơ hữu cơ và có thể chứa cả Nitrat (Axit Nitrit được sử dụng để vệ sinh thiết bị). Chất rắn không tan trong nước thải ngoài thành phần hữu cơ là các loại cặn phát sinh từ nguyên liệu có thể còn chứa chất trợ lọc (SiO2, Diatomit biến tính) và các thành phần từ quá trình rửa chai.

Chính vì vậy, việc áp dụng nhiều phương pháp để xử lý nước thải sản xuất rượu vang là lựa chọn tối ưu nhất, bao gồm: Phương pháp cơ học, phương pháp hoá lý, phương pháp hoá học và phương pháp sinh học. Việc kết hợp các phương pháp như thế nào còn tùy thuộc vào kết cấu hệ thống và mức độ ô nhiễm cụ thể của từng hệ thống nước thải.

– Bổ sung các chủng vi sinh phù hợp cho quá trình xử lý sinh học

Ngoài áp dụng kết hợp các phương pháp xử lý phù hợp, việc lựa chọn vi sinh vật bổ sung vào hệ thống xử lý cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vi sinh Microbe-Lift IND chứa hỗn hợp 13 chủng vi sinh chọn lọc, với mật độ 387/450 triệu vi sinh/ml. IND giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học của các hợp chất hữu cơ chậm phân hủy, nhờ đó cải thiện đáng kể hiệu suất và duy trì sự ổn định chung của toàn hệ thống.

Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải sản xuất rượu vang hiệu quả

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải sản xuất rượu vang hiệu quả.

—–

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp để xử lý nước thải sản xuất rượu vang vừa hiệu quả mà còn tối ưu được chi phí vận hành. Liên hệ ngay cho Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn phương án sinh học xử lý nước thải sản xuất rượu vang hiệu quả nhất cho hệ thống của bạn.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải sản xuất nước tăng lực (100 m3/ ngày đêm) – Công ty TNHH CHAICHAREON Việt Thái

0909538514