Phương pháp nào xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả?

Với nồng độ chất ô nhiễm cao từ: Chất hữu cơ, cặn lơ lửng, các hạt chất lỏng của dầu mỡ, chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh máy móc…, để xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả, phương pháp xử lý sinh học là điều mà doanh nghiệp nên lựa chọn.

Phương pháp nào xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả?

Nguyên nhân phát sinh của nước thải sản xuất bánh kẹo

Song song với chủ trương hướng tới một nước phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, phát triển nền kinh tế thị trường, ngành sản xuất bánh kẹo cũng không ngừng cải tiến và ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng để đáp ứng được tốt nhất nhu cầu của xã hội.

Nhưng đi kèm với việc sản xuất ngày càng nhiều là lượng chất thải thải ra cũng ngày càng nhiều, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì vậy, một vấn đề đau đầu đối với các nhà sản xuất là làm thế nào để xử lý nước thải chế biến bánh kẹo hiệu quả mà không gây ô nhiễm môi trường.

Bánh kẹo được sản xuất ngày càng đa dạng
Bánh kẹo được sản xuất ngày càng đa dạng.

Nước thải sản xuất bánh kẹo phát sinh từ các nguồn chính:

 • Sơ chế nguyên liệu.
 • Rửa dụng cụ máy móc thiết bị,
 • Vệ sinh nhà xưởng.
 • Sinh hoạt công, nhân viên.
Công nhân đóng gói bánh kẹo
Công nhân đóng gói bánh kẹo.

Đặc điểm của nước thải sản xuất bánh kẹo

Bảng thông số đầu vào thường thấy của nước thải sản xuất bánh kẹo:

STT Chỉ tiêu Đơn vị Giá trị đầu vào QCVN 40:2011/BTNMT
Cột A Cột B
1 pH 5,5 – 10,5 6 – 9 5,5 – 9
2 SS mg/l 500 50 100
3 BOD5 mg/l 1.250 30 50
4 COD mg/l 1.890 75 150
5 Dầu mỡ mg/l 160 5 10
6 Tổng Nitơ mg/l 45 20 40
7 Tổng Photpho mg/l 100 4 6

Nước thải sản xuất bánh kẹo có chứa nồng độ ô nhiễm khá cao, chủ yếu là các chất hữu cơ, cặn lơ lửng, các hạt chất lỏng của dầu mỡ và một số chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P trong nước thải gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước tiếp nhận.

Đặc biệt, khi nước thải chưa xử lý thường có chứa dầu mỡ đóng váng trên mặt nước, ngăn cản sự khuếch tán oxy vào trong nước thải, dẫn đến sự hình thành quá trình phân hủy kỵ khí nước thải gây mùi hôi thối cho khu vực xung quanh.

Phương pháp nào giúp xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả?

Áp dụng xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng công nghệ sinh học giúp đạt hiệu quả cao:

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng công nghệ sinh học được đánh giá là hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí mà doanh nghiệp nên lựa chọn.

Sơ đồ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng công nghệ sinh học điển hình ở nhà máy sản xuất
Sơ đồ xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng công nghệ sinh học điển hình ở nhà máy sản xuất.

Mô tả về sơ đồ:

 • Nước thải được đưa qua hố thu nước thải SCR để lược bỏ các cặn lớn nhằm bảo vệ các công trình xử lý phía sau, sau đó được đưa đến bể điều hòa.
 • Bể điều hòa được bố trí máy khuấy chìm có 2 chức năng chình đó là trộn đều nước (không để xảy ra hiện tượng lắng cặn) và điều hào lưu lượng cũng như nồng độ nước thải.
 • Tiếp theo, nước thải được dẫn qua bể tuyển nổi đề loại bỏ lớp dầu mỡ, váng nổi trên bề mặt rồi mới qua bể UASB.
 • Tại bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau :
  Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí –> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …
 • Để xử lý tổng hợp BOD, N, P ta sử dụng bể thiếu khí Anoxic kết hợp với bể hiếu khí Aerotank rồi qua bể lắng.
 • Bùn được giữ lại ở đáy bể lắng. Một phần được tuần hoàn lại bể Anoxic, bể Aerotank và một phần bùn dư được đưa đến bể chứa bùn. Phần nước trong được châm hóa chất khử trùng trước khi xả thải ra ngoài môi trường.

Lựa chọn vi sinh vật có khả năng xử lý tốt các chất ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bánh kẹo:

Phương pháp sinh học xử lý nước thải dựa trên hoạt động của vi sinh vật. Chính vì vậy, để quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả tối ưu, rút ngắn thời gian vận hành, nuôi cấy, chất lượng vi sinh là yếu tố cốt lõi mà các nhà vận hành hệ thống xử lý nước thải cần nắm được. Theo đó, vi sinh cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kích hoạt nhanh (dạng lỏng sẽ kích hoạt tốt hơn).
 • Tỷ lệ hoạt động 100%.
 • Hoạt động mạnh, phân hủy được các chất hữu cơ khó phân hủy.
 • Khả năng thích nghi tốt nhiều môi trường.
 • Dễ dàng sử dụng, bảo quản, nuôi cấy.

Một trong những dòng men vi sinh trên thị trường mà bạn có thể tham khảo để xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo là Men vi sinh Microbe-Lift. Các sản phẩm của Microbe-Lift được đóng gói ở dạng lỏng, đảm bảo khả năng kích hoạt nhanh, mạnh, cao gấp 5 – 10 lần các chủng vi sinh thông thường. Hai dòng sản phẩm được ứng dụng nhiều trong xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo là Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1.

Hai dòng sản phẩm men vi sinh được nhiều kỹ sư vận hành khuyên dùng cho hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo
Hai dòng sản phẩm men vi sinh được nhiều kỹ sư vận hành khuyên dùng cho hệ thống xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo.
 • Microbe-Lift IND: Giúp tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống, giảm chỉ tiêu BOD, COD, TSS nhanh chóng.
 • Microbe-Lift N1: Thúc đẩy quá trình Nitrat hóa, xử lý hiệu quả các chỉ tiêu liên quan đến Nitơ (Amonia, Nitrit, Nitrat và Tổng Nitơ) và Phốtpho lên đến 99%.

Xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo bằng phương pháp sử dụng công nghệ sinh học và vi sinh vật là giải pháp đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng và thành công. Để biết thêm thông tin về các dự án mà Biogency đã xử lý đạt cũng như phương án xử lý hiệu quả cho hệ thống nước thải của bạn, hãy liên hệ hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải chế biến thực phẩm cần lưu ý vấn đề gì?