Quy trình vận hành Hệ thống xử lý nước thải cơ bản cần biết

Để vận hành hệ thống nước xử lý thải đạt hiệu quả, kỹ sư vận hành cần nắm rõ về quy trình vận hành của hệ thống. 8 bước về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ bản được chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, hãy cùng Biogency theo dõi nhé!

Quy trình vận hành Hệ thống xử lý nước thải cơ bản cần biết

Sơ đồ quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Một quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải thường trải qua 8 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Sàng lọc và bơm.
 • Bước 2: Loại bỏ cát sỏi.
 • Bước 3: Xử lý sơ cấp.
 • Bước 4: Sục khí / Bùn hoạt tính.
 • Bước 5: Xử lý thứ cấp.
 • Bước 6: Lọc.
 • Bước 7: Khử trùng.
 • Bước 8: Xử lý bùn.

8 bước trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ bản

Hình 1. 8 bước trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ bản.

Mô tả 8 bước trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Bước 1: Sàng lọc và bơm

Nước thải đầu vào đi qua thiết bị sàng lọc để loại bỏ các vật thể như vải vụn, mảnh gỗ, nhựa và dầu mỡ. Vật liệu loại bỏ được rửa và ép và xử lý trong một bãi chôn lấp. Nước thải được sàng lọc sau đó được bơm sang bước 02.

Bước 2: Loại bỏ cát sỏi

Trong bước này, vật liệu nặng nhưng mịn như cát và sỏi được loại bỏ khỏi nước thải. Vật liệu này cũng được xử lý tại một bãi rác.

Bước 3: Xử lý sơ cấp

Vật liệu sẽ lắng, nhưng với tốc độ chậm hơn bước hai, được đưa ra ngoài bằng các bể tròn lớn gọi là bể lắng. Vật liệu lắng, được gọi là bùn sơ cấp, được bơm từ đáy và nước thải ra khỏi bể từ trên. Các mảnh vụn trôi nổi như dầu mỡ được lướt khỏi mặt trên và được gửi cùng với vật liệu lắng xuống các thiết bị phân hủy. Trong bước này, hóa chất cũng được thêm vào để loại bỏ Phốtpho.

Bước 4: Sục khí / Bùn hoạt tính

Trong bước này, nước thải được xử lý gần hết. Thông qua quá trình phân hủy sinh học, các chất ô nhiễm được vi sinh vật tiêu thụ và chuyển hóa thành mô tế bào, nước và Nitơ. Hoạt động sinh học xảy ra ở bước này rất giống với hoạt động xảy ra ở đáy hồ và sông, nhưng ở những khu vực này, quá trình phân hủy phải mất nhiều năm mới hoàn thành.

Bước 5: Xử lý thứ cấp

Các bể tròn lớn được gọi là bể lắng thứ cấp cho phép nước thải sau xử lý tách khỏi bể sinh học từ bể sục khí ở bước này, tạo ra nước thải, hiện đã được xử lý hơn 90%. Sinh học (bùn hoạt tính) được bơm liên tục từ đáy bể lắng và quay trở lại bể sục khí ở bước 4.

Bước 6: Lọc

Nước thải đầu ra được làm sạch được đánh bóng trong bước này bằng cách lọc qua môi trường Polyester 10 Micron. Vật liệu bám trên bề mặt của bộ lọc đĩa được rửa ngược định kỳ và đưa trở lại nhà máy để xử lý.

Bước 7: Khử trùng

Để đảm bảo nước thải sau xử lý hầu như không có vi khuẩn, khử trùng bằng tia cực tím hoặc Clorin, Javen. Quá trình khử trùng tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại ở mức trong giấy phép xả thải.

Bước 8: Xử lý bùn

Đây là bước cuối cùng trong Quy trình vận hành Hệ thống xử lý nước thải. Xử lý bùn sơ cấp được bơm từ đáy của bể lắng sơ cấp ở bước ba, cùng với dòng chảy liên tục của bùn hoạt tính thải từ quá trình sục khí / bùn hoạt tính ở bước bốn, phải được xử lý để giảm thể tích và tạo ra sản phẩm cuối cùng có thể sử dụng được.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả sẽ giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Hình 2. Vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả sẽ giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Bổ sung vi sinh vật giúp nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống xử lý nước thải

Để quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả, cần bổ sung thêm các chủng vi sinh vật chuyên biệt vào hệ thống để nâng cao khả năng xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm như:

 • Xử lý Nitơ, Amonia cần bổ sung chủng Nitrosomonas, Nitrobacter.
 • Khử Nitrat cần bổ sung chủng Pseudomonas.
 • Xử lý vấn đề trùng đỏ trong nước thải bổ sung chủng Bacillus thuringiensis israelensis.
 • Và nhiều chủng vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý khác.

Kỹ sư vận hành cần tìm hiểu lựa chọn sản phẩm xử lý nước thải chất lượng, phù hợp với hiện trạng hệ thống nước thải của mình để phát huy tối đa công dụng của sản phẩm và tối ưu vấn đề chi phí.


Lựa chọn đúng sản phẩm, đúng chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh để xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm giúp quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải trở nên dễ dàng hơn. Để được tư vấn chi tiết về các chủng vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý nước thải cũng như các phương án xử lý nước thải hiệu quả, hãy liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>>> Xem thêm: Một số khó khăn khi vận hành nước thải tòa nhà & Cách giải quyết