Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?

Bọt nổi nhiều là nguyên nhân khiến tôm ăn yếu, tôm xuất hiện nhiều bệnh về mang tôm như: sưng mang, đen mang và có thể gây nên hiện tượng tôm nổi đầu. Làm thế nào để xử lý ao tôm bị bọt nhiều? Bài viết này Biogency sẽ giải đáp cho bà con.

Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?

Nguyên nhân của hiện tượng bọt nhiều trong ao tôm

Ao tôm của bà con có đang gặp các tình trạng như:

 • Xuất hiện bọt trắng nhiều khi chạy quạt vào ban đêm.
 • Bọt kéo dài lâu tan sau dàn quạt.
 • Bọt nổi nhiều, đặc quánh ở phía cuối gió.
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Bọt kéo dài lâu tan khi chạy quạt.
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Bọt nổi nhiều, đặc quánh ở phía cuối gió.

Bọt nổi nhiều là nguyên nhân khiến tôm ăn yếu, tôm xuất hiện nhiều bệnh về mang tôm như: sưng mang, đen mang và có thể gây nên hiện tượng tôm nổi đầu. Làm thế nào để xử lý ao tôm bị bọt nhiều? Hãy cùng Biogency tham khảo bài viết này để biết nguyên nhân và cách xử lý nhé!

Ao tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan khi quạt là do: Nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo, vi khuẩn dạng sợi, và các hạt rắn lơ lửng khác. Bọt có thể màu trắng, vàng nâu nhạt, xanh tùy thuộc vào tác nhân gây ra bọt.

Như vậy, ao tôm có nổi nhiều bọt trắng khi chạy quạt chứng tỏ chất lượng nước ao đang ở mức kém (trừ trường hợp bọt xuất hiện do việc sử dụng hóa chất có chất tạo bọt như chất tấy rửa, saponin, sau khi dùng BKC). Nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, gây bệnh trên mang tôm, làm tôm giảm ăn, chậm lớn.

Nếu bọt nổi ở khắp các cục sục oxy và nổi dài sau dàn quạt, bọt lâu tan đối với ao tôm lớn, cần kiểm tra kĩ các chỉ tiêu khí độc ao nuôi như: NO2, NH3, H2S, nếu các chỉ tiêu quá cao sẽ làm giảm sức đề kháng của tôm, dẫn đến dễ nhiễm bệnh, đặc biệt các bệnh như: Gan tụy, phân trắng.

Cách xử lý ao tôm bị bọt nhiều

Khi có bọt trắng xuất hiện nhiều trong ao, cần nhanh chóng xử lý để giảm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Các biện pháp bà con có thể áp dụng để xử lý ao tôm bị bọt nhiều là:

Các biện pháp xử lý thủ công, có thể áp dụng ngay

 • Nếu bọt nổi dày lúc quạt tạt vào bờ thì cần vớt bọt khỏi ao.
 • Vớt váng tảo tàn nổi trên mặt ao.
 • Thay nước một phần nếu có thể.
 • Đặt nhá, vó kiểm tra tôm và căn chỉnh và giảm lượng thức ăn liên tiếp trong 2 – 3 ngày nếu xác định được tảo tàn nhiều và tôm giảm ăn.
 • Tăng cường chạy và oxy đáy để cung cấp đủ oxy hòa tan, tối thiểu > 4 ppm.
 • Nếu tảo dày, cần dùng hóa chất để cắt tảo, duy trì pH trong khoảng 7,5 – 8,5.

Kết hợp sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C, AQUA SA và AQUA N1

Sử dụng kết hợp Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C, AQUA SA và AQUA N1 với các biện pháp cơ học ở trên theo hướng dẫn sau:

 • Microbelift AQUA C (vi sinh xử lý nước): 100ml AQUA C + 20 – 50 lít nước ao + 2 lít mật rỉ sạch (không chứa các chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho 1.000 mét khối nước.
  Dùng 5 ngày liên tục sau đó định kì 3 ngày sử dụng 1 lần.
 • Microbelift AQUA SA (vi sinh xử lý đáy): 100ml AQUA SA + 20 – 50 lít nước ao + 2 lít mật rỉ sạch (không chứa các chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho 1.000 mét khối nước.
  Dùng 5 ngày liên tục sau đó định kì 3 ngày dùng 1 lần.
 • Microbelift AQUA N1 (vi sinh xử lý khí độc NO2, NH3): 100ml AQUA SA + 20 – 50 lít nước ao + 2 lít mật rỉ sạch (không chứa chất diệt khuẩn) khuấy đều, sục khí mạnh liên tục 24 tiếng đủ xử lý cho 1.000 mét khối nước.
  + Sử dụng vào lúc trời tối.
  + Để nơi mát tránh ánh sáng trực tiếp.
  + Dùng 5 ngày liên tục, sau đó 3 ngày sử dụng định kì 1 lần.
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Ao tôm sau 24 giờ sử dụng Microbe-Lift, dù chạy quạt bọt cũng không xuất hiện nhiều.
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Sau 24 giờ sử dụng Microbe-Lift không còn bọt xuất hiện nhiều xung quanh các cục sục oxy.

Đối chứng (ao tôm trước và sau 24 giờ dùng Microbe-Lift):

Ao tôm bị bọt nhiều (trước khi sử dụng Microbe-Lift) Xử lý ao tôm bị bọt nhiều (ao tôm sau 24 giờ sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift)
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào? Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Ao tôm bị bọt nhiều, lâu tan khi chạy quạt. Ao tôm sau 24 giờ sử dụng Microbe-Lift, dù chạy quạt bọt cũng không xuất hiện nhiều
Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào? Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Ao tôm bị bọt nhiều, đặc quánh, tích tụ phía cuối gió. Sau 24 giờ sử dụng Microbe-Lift không còn bọt xuất hiện nhiều xung quanh các cục sục oxy

Có thể thấy sau 24 giờ áp dụng các biện pháp để xử lý bọt và kết hợp sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift đánh vào ao, lượng bọt trong ao đã giảm đáng kể, màu nước ao cũng đẹp hơn.

Ba dòng Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C, AQUA SA và AQUA N1 là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Loboratories) từ năm 1976, sản phẩm chuyên dùng cho các ao nuôi thủy sản, hoàn toàn an toàn cho con người, hệ sinh thái ao nuôi và môi trường.

Xử lý ao tôm bị bọt nhiều như thế nào?
Men vi sinh Microbe-Lift có khả năng xử lý ao tôm bị bọt nhiều hiệu quả sau 24 giờ.

Để phòng ngừa ao tôm có nhiều bọt trắng xuất hiện, cần đồng thời áp dụng các biện pháp:

 • Theo dõi các chỉ tiêu môi trường: pH, oxy, kiềm.
 • Tính toán kỹ thức ăn, tránh dư thừa.
 • Sử dụng vi sinh Microbe-Lift định kì theo hướng dẫn ngay từ đầu vụ nuôi.
 • Xi phông đáy ao thật sạch, rải vôi khi có chất thải tích tụ.

Khi ao tôm bị bọt nhiều, một số bà con vẫn nghĩ chỉ cần bớt bọt là xong. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, bọt sẽ xuất hiện dai dẳng và ngày một nhiều hơn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con sẽ biết cách xử lý ao tôm bị bọt nhiều và hoàn toàn yên tâm chuyện bọt trong ao không còn là nỗi lo nữa.

Xử lý ao tôm bị bọt nhiều bằng men vi sinh Microbe-Lift là giải pháp an toàn và hiệu quả mà bà con nên áp dụng. Men vi sinh Microbe-Lift không chỉ giảm được bọt trong ao, mà còn giúp tạo màu nước và cân bằng các chỉ số quan trọng khác trong ao như: NO2, NH3, kiểm soát tảo…Để được tư vấn chi tiết, bà con vui lòng liên hệ Hotline 0909 538 514. Biogency luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con trong hành trình nuôi tôm khỏe mạnh và đạt năng suất cao..

>>> Xem thêm: 3 cách xử lý tảo trong ao tôm