Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày

Thời gian là điều đặc biệt quan trọng trong việc cấp cứu đàn tôm khi gặp phải khí độc cao, giảm nhanh khí độc trong thời gian ngắn là yếu tố quyết định cứu lấy ao tôm đang rớt hàng chục kg mỗi ngày. Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày liệu có khả thi?

Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày

Khi khí độc tăng cao > 10mg/l

Đối với những ao có độ mặn thấp thì ngưỡng NO2 đạt từ 10mg/l trở lên là nồng độ đặc biệt nguy hiểm, gây ngộ độc tôm. Ao tôm gặp phải NO2 cao thường thấy hiện tượng tôm nổi đầu đến chết lai rai đến rớt hàng chục kg trong 1 ngày. Các tác hại tiềm ẩn không thể tránh khỏi như nước ao trở nên xấu hơn mỗi ngày, tôm chết/rớt đáy lai rai, chết cục thịt vào những thời điểm lột xác hoặc trời mưa, tôm trở nên yếu và dễ nhiễm bệnh. Tôm nhiễm bệnh tại lúc này khả năng lây lan cao, chết số lượng lớn.

Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày
Tôm rớt 30kg/ngày do khí độc tăng quá cao và nhanh.

Hướng dẫn cách xử lý khí độc ao nuôi tôm cao (>10mg/l) xuống thấp (3mg/l) trong thời gian ngắn – 3 ngày

Đầu tiên, khi khí độc đã lên cao và cảm quan thấy nước nhiều chất hữu cơ, đặc kẹo thì bà còn sử dụng sản phẩm enzyme Bio-Choice AQUA để làm loãng nước, với cơ chế enzyme cắt nhỏ chất hữu cơ trong nước làm vi sinh hoạt động tốt hơn, nhanh hơn. Bio-Choice AQUA như một bước đệm cần thiết để hạ nhanh nồng độ khí độc trong vòng 24 giờ và làm nước giảm ô nhiễm trông thấy.

Quy trình cấp cứu cho tôm và kiểm soát khí độc diễn ra trong vòng 3 ngày (có thể hạ khí độc NO2 từ 10mg/l xuống còn 3mg/l) với sự kết hợp giữa enzyme Bio-Choice AQUA và men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1. Liều dùng cụ thể như sau:

  • Ngày đầu tiên, cấp cứu tôm nổi đầu bằng Bio-Choice AQUA: Dùng 200ml Bio-Choice AQUA cho 1000m3 nước, đánh 1 nhịp sáng hoặc chiều tối.
Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày
Enzyme Bio-Choice AQUA giúp cấp cứu tôm nổi đầu do khí độc.
  • 2 ngày tiếp theo, đánh liên tiếp 2 nhịp AQUA N1: Xử lý khí độc ao nuôi tôm nhờ sự chuyển hóa từ NH3/NH4 → NO2 → NO3 (NO3 là một chất không độc đối với tôm). Liều lượng sử dụng cho 2 nhịp AQUA N1 như sau:
    + Nhịp 1: 1000ml Microbe-Lift AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20gr Bicarbonate. Khuấy đều hỗn hợp, sục mạnh liên tục trong 24 tiếng, sau đó tạt xuống ao vào 8-9 giờ tối.
    + Nhịp 2: 1000ml Microbe-Lift AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20gr Bicarbonate. Khuấy đều hỗn hợp, sục mạnh liên tục trong 24 tiếng, sau đó, tạt xuống ao.
Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày
Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 giúp xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả.

Sau đó, sử dụng định kỳ AQUA N1 3 ngày/lần cho đến cuối vụ để kiểm soát khí độc không tăng lên trở lại với liều lượng: 250 ml Microbe-Lift AQUA N1 + 50 lít nước ao + 20gr Bicacbonat. Khuấy đều hỗn hợp trên, sục khí mạnh liên tục 24 giờ xử lý cho 1000 mét khối nước.

Kiểm soát chất lượng nước để đảm bảo tôm khỏe đến cuối vụ nuôi

Khi đã kiểm soát được khí độc, để đảm bảo tôm khỏe cho đến cuối vụ nuôi, bà con cũng cần kiểm soát chất lượng nước chặt chẽ bằng cách bổ sung:

  • Men vi sinh xử lý nước và tạo màu nước từ tảo khuê, đảm bảo một môi trường sống khỏe mạnh cho tôm.
  • Men vi sinh xử lý đáy để xử lý bùn đáy, nhớt bạt, tránh tôm ăn phải lợn cợn gây nên bệnh đường ruột và sinh khí độc H2S từ lớp bùn dưới đáy ao.
  • Men đường ruột giúp tôm tiêu hóa và tăng đề kháng tôm sau những nhịp xử lý trên.
Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày
Sản phẩm vi sinh Microbe-Lift đến từ Mỹ đảm bảo vụ nuôi tôm về size lớn, không lo khí độc.

Vậy là bà con đã biết cách xử lý khí độc ao nuôi tôm cụ thể từ 10mg/l xuống còn 3mg/l và duy trì khí độc ở mức an toàn trong suốt vụ nuôi để nuôi tôm về size lớn. Bà con gặp khó khăn trong quá trình xử lý khí độc ao nuôi tôm hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514, Biogency sẽ hỗ trợ bà con nhanh nhất. Chúc bà con có những vụ mùa thuận lợi và thành công!

>>> Xem thêm: Khử khí độc NH3 H2S NO2 theo từng giai đoạn để mang lại hiệu quả cao