Trùng đỏ Midge Fly và Cách xử lý trùng đỏ Midge Fly trong nước thải

Trùng đỏ Midge Fly xuất hiện và tồn tại trong hệ thống xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xử lý nước thải đầu ra của hệ thống. Để ngăn chặn và xử lý trùng đỏ Midge Fly xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải, kỹ sư vận hành nên làm gì?

trùng đỏ midge fly

Trùng đỏ Midge Fly là gì?

Midge Fly thực chất là một giống ruồi, thuộc họ Chironomidae, vì khi trưởng thành hình thể khá giống muỗi nên còn được gọi là muỗi Midge Fly. Trùng đỏ hay giun đỏ chính là ấu trùng của muỗi Midge Fly.

Muỗi Midge Fly (bên trái) và trùng đỏ Midge Fly (bên phải)

Hình 1. Muỗi Midge Fly (bên trái) và trùng đỏ Midge Fly (bên phải).

Muỗi Midge Fly tồn tại trong khu vực tự nhiên, thích nghi với điều kiện thiếu khí và nước ô nhiễm. Đó là lý do vì sao hệ thống xử lý nước thải là môi trường sống lý tưởng của chúng.

Thức ăn của ấu trùng Midge Fly là các chất hữu cơ và vi sinh vật trong nước. Vì thế, khi ấu trùng Midge Fly xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý chất ô nhiễm của hệ thống, đặc biệt là đối với hệ thống xử lý nước thải sinh học.

Ảnh hưởng của Trùng đỏ Midge Fly đến hệ thống xử lý nước thải

Trùng đỏ Midge Fly ảnh hưởng đến cả bể lắng và bể hiếu khí Aerotank trong hệ thống xử lý nước thải:

1. Ảnh hưởng của trùng đỏ Midge Fly đến bể lắng

Muỗi Midge thích đẻ trứng trong môi trường nước tĩnh, do đó, bể lắng thứ cấp là một trong những nơi ưa thích của chúng. Khi trứng nở, ấu trùng Midge Fly sẽ chìm xuống đáy để ăn chất hữu cơ và bùn, vì thế sẽ gây ra hiện tượng bùn vón cục do chúng ưa tạo kén với bùn và chất hữu cơ, hình thành chất rắn nổi lên (bùn nổi trên bề mặt) hoặc các vấn đề tạo bọt.

Bùn vón cục do sự làm kén của ấu trùng Midge với bùn và chất hữu cơ.

Hình 2. Bùn vón cục do sự làm kén của ấu trùng Midge với bùn và chất hữu cơ.

váng bùn nổi trên bề mặt

Hình 3. Sự xuất hiện của trùng đỏ Midge Fly trong bể lắng tạo nên hiện tượng váng bùn nổi trên bề mặt.

2. Ảnh hưởng của trùng đỏ Midge Fly đến bể hiếu khí

Bên cạnh bể lắng, sự xuất hiện của giun đỏ Midge Fly trong bể hiếu khí ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xử lý nước thải. Vì nguồn thức ăn của Midge là chất hữu cơ và bùn, do đó khi trùng đỏ Midge Fly xuất hiện trong bể hiếu khí, hàm lượng bùn hoạt tính ở đây nhanh chóng bị giảm đáng kể, làm cho chỉ số MLSS cũng giảm theo. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến hiệu suất của quá trình Nitrat hóa, làm chất lượng nước thải đầu ra không đạt.

Sự xuất hiện của giun đỏ Midge Fly trong bể hiếu khí

Hình 4. Sự xuất hiện của giun đỏ Midge Fly trong bể hiếu khí.

Ngoài ra, một trong những tác động đáng ngại của giun đỏ Midge mà các kỹ sư vận hành rất đau đầu là chúng làm tắc nghẽn máy bơm. Khả năng bám dính của ấu trùng Midge vô cùng cao, do đó chúng có khả năng bám vào các cánh quạt hoặc máy bơm trong bể xử lý nước thải, đặc biệt là những máy bơm được lắp chìm ở đáy.

Ba cách xử lý trùng đỏ Midge Fly trong nước thải

Để ngăn chặn và xử lý trùng đỏ Midge Fly xuất hiện trong hệ thống xử lý nước thải, nhà vận hành có thể tham khảo 3 cách dưới đây.

1. Không cho muỗi (Midge Fly) trưởng thành đẻ trứng

Mỗi loài sinh vật đều có một vòng đời nhất định, bằng cách ngăn chặn không cho muỗi Midge Fly trưởng thành đẻ trứng là cách giúp ngăn chặn sự gia tăng của ấu trùng. Một số cách có thể thực hiện là:

 • Đậy kín hệ thống xử lý nước thải.
 • Vệ sinh thành bể xử lý nước thải mỗi ngày.
 • Dùng dung dịch xịt côn trùng xịt ở những khu vực ấu trùng tập trung.
 • Đốt nhang muỗi 24/24 để tránh sự tập trung của muỗi Midge Fly trưởng thành.
 • Phát quang cây cối, bụi rậm, không để nơi ẩm thấp tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng.
 • Thay thế đèn huỳnh quang bằng đèn màu vàng vào buổi tối (đèn màu vàng có khả năng đuổi côn trùng).

Đốt nhang muỗi để hạn để sự xuất hiện của muỗi Midge Fly

Hình 5. Đốt nhang muỗi để hạn để sự xuất hiện của muỗi Midge Fly.

2. Tiêu diệt muỗi Midge Fly từ giai đoạn ấu trùng

Trong trường hợp phát hiện trễ, muỗi Midge Fly đã sinh sản, cần có biện pháp tiêu diệt muỗi Midge Fly ngay từ giai đoạn ấu trùng, tránh để muỗi sinh trưởng, phát triển và tiếp tục sinh sản. Một trong những giải pháp an toàn được nhiều chuyên gia khuyên dùng là sử dụng sản phẩm sinh học có chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis – Khắc tinh của muỗi để xử lý ấu trùng muỗi nhanh chóng, hiệu quả.

Bacillus thuringiensis israelensis là chủng vi khuẩn được phát hiện vào năm 1976, sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học đối với các giai đoạn ấu trùng của một số loài lưỡng thể nhất định, trong đó có muỗi. Chủng vi khuẩn này hoàn toàn an toàn cho con người và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis đã có mặt trong sản phẩm vi sinh kiểm soát muỗi Microbe-Lift BMC. Microbe-Lift BMC là dòng vi sinh có khả năng kiểm soát muỗi hiếm hoi trên thị trường chứa nhiều ưu điểm:

 • Có tác dụng mạnh với muỗi nhưng lại không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và động vật.
 • Không làm gián đoạn các quá trình sinh học liên quan đến xử lý nước thải.
 • Diệt muỗi đang phát triển trước khi chúng bước vào giai đoạn sinh sản.
 • Giảm khả năng giao phối, sinh sản của muỗi.
 • Giảm tỷ lệ trứng muỗi nở xuống mức thấp nhất.
 • Giảm muỗi rõ rệt sau 24 giờ sử dụng.
 • Có tác dụng kiểm soát muỗi đến 14 ngày.
 • Hiệu quả về chi phí và an toàn cho môi trường.

Vi sinh kiểm soát muỗi Microbe-Lift BMC

Hình 6. Vi sinh kiểm soát muỗi Microbe-Lift BMC chứa chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis chuyên biệt cho quá trình xử lý trùng đỏ Midge Fly.

3. Tăng chỉ số MLSS trong bể hiếu khí

Chỉ số MLSS được biết đến là hàm lượng chất rắn lơ lửng trong bùn lỏng hay nói cách khác là nồng độ chất rắn có trong bể bùn hoạt tính. Khi trùng đỏ Midge Fly xuất hiện trong bể hiếu khí, đó cũng là dấu hiệu cho thấy hàm lượng bùn hoạt tính MLSS trong bể hiếu khí đang ở mức thấp, quá trình xử lý nước thải không đạt hiệu quả, không xử lý hết các chất hữu cơ có trong nước dẫn đến tạo điều kiện môi trường cho trùng đỏ Midge Fly xuất hiện.

Do đó, một trong những cách làm giảm sự phát triển và sinh sôi của trùng đỏ Midge Fly là tăng cường quá trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải bằng cách tăng chỉ số MLSS. Việc tăng MLSS không chỉ giúp giảm sự phát triển của trùng đỏ mà còn giúp tăng thời gian lưu bùn, đảm bảo đủ thời gian để quá trình Nitrat hóa diễn ra.

Vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift IND là dòng sản phẩm có khả năng ổn định và tăng cường quá trình xử lý nước thải tại bể hiếu khí. Bổ sung Microbe-Lift IND là một trong những cách hiệu quả giúp tăng chỉ số MLSS, đồng thời giảm và tiêu diệt trùng đỏ Midge Fly.

Vi sinh Microbe-Lift IND

Hình 7. Vi sinh Microbe-Lift IND đưa bể hiếu khí về trạng thái hoạt động tốt nhất, đồng thời xử lý trùng đỏ Midge Fly hiệu quả.

—–

Xử lý trùng đỏ Midge Fly trong nước thải bằng các chế phẩm sinh học là giải pháp được nhiều kỹ sư vận hành hệ thống tin dùng. Sản phẩm vi sinh xử lý trùng đỏ Microbe-Lift được nhập khẩu 100% từ Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.,) và phân phối tại Việt Nam bởi Biogency. Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Khắc phục sự cố hệ thống xử lý nước thải