3 cách xử lý khí độc ao nuôi tôm (H2S, NH3, NO2)

Khí độc xuất hiện trong ao nuôi tôm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tôm ăn kém, nhiễm bệnh và rớt đáy. Trong đó, H2S, NH3 và NO2 là những loại khí độc gây ra tác hại nghiêm trọng nhất mà bà con nuôi tôm luôn đau đầu khi gặp phải. Có những cách nào để xử lý khí độc ao nuôi tôm?

3 cách xử lý khí độc ao nuôi tôm (H2S, NH3, NO2)

Xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng các biện pháp vật lý

Đây là cách đơn giản nhất để xử lý khí độc ao nuôi tôm, dễ thực hiện và ít tốn kém chi phí. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng các biện pháp vật lý để xử lý khí độc ao nuôi tôm thì hiệu quả không cao, nên kết hợp các biện pháp xử lý khí độc với các biện pháp khác để gia tăng hiệu quả khử khí độc.

Một số biện pháp vật lý thường được áp dụng để xử lý khí độc ao nuôi tôm là:

 • Giảm lượng thức ăn cho tôm ăn từ 30 – 40% ít nhất trong vòng 3 ngày kể từ khi xuất hiện khí độc để tiến hành xử lý, đến khi đo khí độc về ngưỡng cho phép thì tăng lượng thức ăn lại. Mục đích của việc này là để giảm lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi, làm gia tăng thêm khí độc.
 • Tăng lượng oxy hòa tan trong ao bằng cách tăng cường quạt nước, sục khí. Trong trường hợp cần thiết phải bổ sung thêm viên oxy vào ao nuôi để tăng oxy cho tôm (sử dụng vào ban ngày, trong vài ngày liên tục). Mục đích của việc này là để tránh tôm thiếu oxy (khí độc xuất hiện (đặc biệt là NO2) sẽ làm giảm oxy trong ao).

Ngoài ra, khi ao nuôi tôm xuất hiện khí độc, bà con cần tăng đề kháng cho tôm bằng cách sử dụng CaCl2  hoặc NaCl với liều lượng 20 – 30kg/1000m3 nước (1 nghìn mét khối, sử dụng 2 – 3 ngày/lần.

Sử dụng CaCl2 để tăng đề kháng cho tôm khi bị nhiễm khí độc.
Sử dụng CaCl2 để tăng đề kháng cho tôm khi bị nhiễm khí độc.

Xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng oxy già

Oxy già cũng được biết đến là một hợp chất có khả năng xử lý khí độc ao nuôi tôm, điển hình là NO2. Tuy nhiên, chi phí để sử dụng oxy già xử lý khí độc khá cao, do đó sẽ không tối ưu nếu bà con muốn sử dụng cho nuôi có diện tích lớn.

Xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng oxy già.
Xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng oxy già.

Giải pháp tối ưu hơn là bà đưa nước ao nuôi tôm có nhiễm khí độc NO2 vào ao lắng và xử lý khí độc tại ao này, sau đó mới cấp lại vào ao nuôi. Oxy già sẽ cung cấp oxy cho quá trình Nitrat hóa, đồng thời thực hiện oxy hóa chất hữu cơ. Bà con có thể sử dụng oxy già từ 5 – 10ppm để xử lý khí độc.

Xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng men vi sinh

Men vi sinh xử lý khí độc trên thị trường hiện nay có khả năng loại bỏ khí độc ở tầng nước (NH3, NO2) và cả tầng đáy ao nuôi tôm (H2S). Cơ chế để loại bỏ khí độc của men vi sinh là chuyển hóa chúng thành các chất không độc.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể sử dụng trực tiếp vào ao nuôi tôm, hiệu quả xử lý khí độc ao nuôi tôm nhanh và không gây hại cho tôm, không làm ô nhiễm môi trường nước như các phương pháp khác. Tuy nhiên, so với các phương pháp khác đã liệt kê ở trên, xử lý khí độc ao nuôi tôm bằng men vi sinh có chi phí cao hơn.

Để xử lý khí độc ao nuôi tôm ở tầng nước, bà con nên sử dụng 2 sản phẩm sau:

 • Microbe-Lift AQUA N1: Men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả nhờ 2 chủng vi sinh NitrosomonasNitrobacter, giúp tôm không bị sốc và rớt đáy do khí độc, hiệu quả hạ khí độc về mức an toàn chỉ sau 5 ngày sử dụng.
 • Bio-Choice Aqua: Chế phẩm sinh học có công dụng hạ khí độc ngay lập tức từ nồng độ cao xuống nồng độ thấp hơn chỉ sau 24 giờ sử dụng, cụ thể NO2 từ 20mg/l đang rớt 20 – 30kg/ngày xuống 10mg/l và tôm hết rớt chỉ sau 2 ngày.
2 dòng men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm dạng lỏng hiệu quả trên thị trường.
2 dòng men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm dạng lỏng hiệu quả trên thị trường.

Để xử lý khí độc ao nuôi tôm ở tầng đáy, bà con nên sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift AQUA SA:

 • Giúp tăng tốc quá trình phân hủy của lớp bùn đáy, từ đó giảm lượng chất hữu cơ, nồng độ ô nhiễm và khí độc H2S trong nước ao nuôi tôm.
 • Giảm tần suất nạo vét đáy ao.
 • Giảm chi phí thay nước trong quá trình nuôi.
Men vi sinh xử lý đáy, nhớt bạt và giảm khí độc H2S trong ao nuôi tôm.
Men vi sinh xử lý đáy, nhớt bạt và giảm khí độc H2S trong ao nuôi tôm.

Phòng ngừa khí độc xuất hiện trong ao để nuôi tôm khỏe, về size lớn

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự xuất hiện của khí độc từ đầu vụ nuôi là cách hiệu quả để bà con nuôi tôm khỏe và về size lớn thành công. Dưới đây là một số biện pháp mà bà con có thể áp dụng:

 • Cải tạo kỹ ao nuôi ngay từ đầu vụ, loại bỏ hoàn toàn bùn bã, chất cặn bã từ vụ nuôi trước.
 • Gây màu nước đúng phương pháp để hạn chế rủi ro khi độc hình thành do ô nhiễm. Xem ngay: Cách gây màu nước ao tôm đúng chuẩn để tôm nuôi đạt chất lượng >>>
 • Kiểm soát các chỉ số của môi trường nước (pH, độ kiềm, độ mặn, oxy hòa tan, kiểm soát tảo…), đảm bảo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.
 • Kiểm tra khí độc định kỳ hằng ngày hoặc cách ngày để sớm phát hiện khí độc và loại bỏ ngay khi chúng xuất hiện.
 • Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn cho tôm ăn, đặc biệt là giai đoạn từ 30 ngày trở đi để hạn chế thức ăn dư thừa làm ô nhiễm nước.
 • Sử dụng các chủng vi sinh có khả năng chuyển hóa khí độc NH3/NH4+, NO2- sang dạng không độc đối với tôm. Xem thêm: Men vi sinh chuyển hóa khí độc trong ao nuôi tôm >>>

Bài viết trên đây Biogency đã giới thiệu đến bà con một số phương pháp để xử lý khí độc ao nuôi tôm cũng như ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp, bà con có thể tham khảo và áp dụng cho ao nuôi tôm của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xử lý khí độc, bà con hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Xử lý khí độc và tảo giai đoạn tôm 30-60 ngày tuổi