Amoni Nitrit và ảnh hưởng của nó đến quá trình xử lý nước thải

Để có sự hình thành Amoni Nitrit thì phải có mặt của cả Amoni và Nitrit trong quá trình Nitrat hóa. Amoni Nitrit xuất hiện trong quá trình xử lý nước thải chứng tỏ hiệu suất của quá trình Nitrat hóa chưa triệt để. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng Biogency tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Amoni Nitrit và ảnh hưởng của nó đến quá trình xử lý nước thải

Amoni Nitrit là gì?

Amoni Nitrit (có công thức hóa học là NH₄NO₂) là muối Amoni được hình thành từ quá trình oxy hóa Amoniac.

  • Ở điều kiện nhiệt độ thường Amoni Nitrit không ổn định, nó chuyển hóa thành Amoni (NH₄⁺) và Nitrit (NO₂⁻). Phương trình hóa học thể hiện mối liên quan giữa Amoniac và Amoni:

NH₄⁺ + OH⁻ ¬↔ NH₃ + H₂O

  • Ở nhiệt độ thấp và pH thấp, hoạt tính của NH₃ thấp và hoạt tính NH₄⁺ cao hơn. Khi pH > 11, tất cả các ion Amoni ‐ N trong dung dịch sẽ được chuyển thành Amoniac ‐ N.

Công thức hóa học của Amoni Nitrit
Hình 1. Công thức hóa học của Amoni Nitrit.

Trong xử lý nước cấp, Amoniac làm giảm tác dụng của Clo. Amoniac kết hợp với các chất vi lượng trong nước (hợp chất hữu cơ, photpho…) tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng đến chất lượng xử lý nước.

Trong cơ thể người và động vật, Nitrit có thể chuyển hóa thành N – Nitroso – là chất tiền ung thư.

Ảnh hưởng của Amoni Nitrit đến quá trình xử lý nước thải

Hàm lượng Amoni và tổng Nitơ trong nước thải là một trong những thông số quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước thải đạt chuẩn và đã được quy định trong tiêu chuẩn QCVN từ Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Để có sự hình thành Amoni Nitrit thì phải có mặt của cả Amoni và Nitrit và trong quá trình Nitrat hóa. Amoni Nitrit xuất hiện trong quá trình xử lý nước thải chứng tỏ hiệu suất của quá trình Nitrat hóa chưa triệt để.

Cụ thể, quá trình Nitrat hóa được thể hiện bằng hai phương trình sau:

NH₃ + O₂ -> NO₂ + 3H⁺ + 2e⁻ (1)

NO₂⁻ + H₂O -> NO₃ + 2H⁺ + 2e⁻ (2)

Nhìn vào hai phương trình trên có thể thấy khi quá trình (2) xảy ra không triệt để hoặc không tối ưu, Amoni Nitrit sẽ hình thành. Khi Nitrit không được chuyển hóa hoàn toàn thành Nitrat sẽ dẫn đến quá trình tiếp theo là Khử Nitrat để đưa Nitrat về dạng khí Nitơ tự do (N₂) cũng không thể diễn ra, và nước thải đầu ra sẽ không đạt chuẩn xả thải các chỉ tiêu về Nitơ.

Giảm thiểu việc hình thành Amoni Nitrit trong xử lý nước thải bằng cách nào?

Sử dụng vi sinh vật bổ sung vào hệ thống xử lý nước thải để thúc đẩy quá trình Nitrat hóa diễn ra nhanh chóng và ổn định là cách mà nhiều đơn vị đã và đang áp dụng để giảm thiểu việc hình thành Amoni Nitrit trong quá trình xử lý nước thải. Hai chủng vi sinh chuyên biệt cho quá trình này được biết đến là Nitrosomonas và Nitrobacter.

Trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, khi sử dụng 2 chủng vi sinh vật Nitrosomonas và Nitrobacter tham gia vào quá trình Nitrat hóa, những vi sinh vật này sẽ oxy hóa Amoni (NH₄⁺) thành Nitrit (NO₂⁻) ở bước đầu tiên:

Quá trình chuyển hóa từ NH₃ về NO₂ với sụ góp mắt của chủng vi khuẩn Nitrosomonas

Hình 2. Quá trình chuyển hóa từ NH₃ về NO₂ với sụ góp mắt của chủng vi khuẩn Nitrosomonas.

Sau đó oxy hóa Nitrit thành Nitrat (NO₃⁻) ở bước tiếp theo:

Quá trình chuyển hóa từ NO₂⁻ về NO₃ với sự góp mặt của chủng vi khuẩn Nitrobacter.

Hình 3. Quá trình chuyển hóa từ NO₂⁻ về NO₃ với sự góp mặt của chủng vi khuẩn Nitrobacter.

Tiếp theo quá trình Nitrat hóa trong xử lý nước thải là quá trình khử Nitrat, quá trình này sẽ khử NO₃⁻ thành khí N₂.

Để xử lý Amoni Nitrit trong nước thải cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho 2 loại vi sinh vật hiếu khí ở trên phát triển và hoạt động tốt. Điều kiện môi trường đảm bảo về: Độ kiềm, độ pH, mức độ oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ, tuổi bùn, độ mặn, ánh sáng…

>> Xem thêm: Điều kiện để tối ưu quá trình Nitrat hoá

Hiện vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter được ứng dụng trong các sản phẩm men vi sinh dành cho hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, sản xuất như cao su, thủy sản, bia, thực phẩm đến nước thải sinh hoạt ở đô thị, chung cư, cao ốc và nước thải trong nuôi trồng thủy sản…

Vi sinh Microbe-Lift N1 là dòng sản phẩm sinh học có khả năng xử lý nước thải bị vượt các chỉ tiêu về Nitơ, Amonia chỉ trong 2 – 4 tuần, hiệu quả vượt trội nhờ chứa hai chủng vi sinh vật chuyên biệt cho quá trình Nitrat hóa là Nitrosomonas và Nitrobacter.

Sản phẩm vi sinh Microbe-Lift N1 được sản xuất 100% từ Mỹ, bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ
Hình 4. Sản phẩm vi sinh Microbe-Lift N1 được sản xuất 100% từ Mỹ, bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories).

Đặc biệt, vi sinh Microbe-Lift N1 có khả năng thúc đẩy quá trình Nitrat hóa trong điều kiện thời tiết lạnh, mở rộng khả năng hoạt động của sản phẩm ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

—–

Amoni Nitrit không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và động vật, vì thế hợp chất này rất cần phải được xử lý triệt để. Chế phẩm vi sinh có khả năng ngăn chặn sự hình thành của Amoni Nitrit trong nước thải – Microbe-Lift N1 hiện đang được phân phối độc quyền bởi Biogency, liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như phương án xử lý nước thải phù hợp cho hệ thống của bạn.

>>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Nitơ, Amonia hiệu quả của Biogency