Khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý ở HTXLNT chế biến thực phẩm

Bể kỵ khí (Anaerobic) là một bể xử lý chất ô nhiễm chính trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thực phẩm hiện nay. Khi bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả xử lý nước thải của toàn hệ thống. Làm cách nào để tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý ở hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả?

Khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý ở HTXLNT chế biến thực phẩm

Vai trò của bể kỵ khí trong hệ thống xử lý nước thải thực phẩm

Bể kỵ khí (Anaerobic) là một bể xử lý chất ô nhiễm chính trong hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy chế biến thực phẩm hiện nay.

Khi hoạt động, trong bể kỵ khí sẽ diễn ra quá trình phân hủy kỵ khí – đó là quá trình mà vi khuẩn phân hủy các hợp chất hữu cơ trong điều kiện không có khí oxy, sản phẩm tạo ra bao gồm khí sinh học và các chất khác. Quá trình phân hủy nêu trên sẽ giúp xử lý các chỉ số COD, BOD có trong nước thải với tải lượng xử lý lớn, đưa các chỉ số trên về ngưỡng xử lý an toàn của các bể xử lý phía sau như Anoxic, Aerotank,…

Vì sao bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý khi vận hành?

Các chủng vi sinh vật kỵ khí có khả năng xử lý tải lượng ô nhiễm hữu cơ cao, tuy nhiên chúng lại khá nhạy cảm và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, khi có bất kỳ điều kiện nước thải nào không đảm bảo, các chủng vi sinh vật kỵ khí sẽ bị giảm khả năng hoạt động và làm giảm hiệu suất xử lý của bể.

Bên cạnh đó, nước thải phát sinh liên tục làm các chủng vi sinh vật kỵ khí phải chuyển hóa chất ô nhiễm thường xuyên, khi lượng vi sinh vật đó già và chết đi nếu bể không được bổ sung thêm các chủng vi sinh vật kỵ khí mới thì sẽ làm bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý.

Cách khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất ở nước thải chế biến thực phẩm

Để khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất gây ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý nước thải chế biến thực phẩm, điều đầu tiên mà kỹ sư cần làm là kiểm soát các điều kiện vận hành, bao gồm:

  • Nhiệt độ: Duy trì và kiểm soát trong khoảng 20 – 35oC.
  • Độ kiềm Cacbonat: Bể kỵ khí hoạt động ổn định sẽ có độ kiềm dao động từ 2000 – 5000mgCaCO3/l.
  • pH: Kiểm soát ở mức 6.8 – 7.8.
  • Các thông số khác Như vận tốc nước dâng, COD, TSS, VFA,… cũng cần phải kiểm soát một cách hợp lý.

Trong quá trình vận hành thực tế, các sự cố luôn có thể diễn ra thường trực. Vậy nên, để hạn chế tối đa rủi ro và hậu quả ở mức thấp nhất do bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý, các kỹ sư vận hành phải chủ động trong các tình huống và lên phương án cải thiện nếu có sự giảm hiệu suất trong quá trình vận hành.

Khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý ở HTXLNT chế biến thực phẩm
Theo dõi nước thải đầu ra để nắm bắt sớm các sự cố có thể diễn ra.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý là:

  • Kiểm soát chất lượng nước đầu vào ổn định, loại bỏ tối đa các độc tố, dầu mỡ, VFA…
  • Vận hành với tải lượng ổn định, tránh các tình trạng tăng hay giảm tải lượng lớn đột ngột, trong một thời gian ngắn.
  • Bổ sung các chủng vi sinh kỵ khí có hoạt tính mạnh để tăng hiệu suất xử lý.

Với công nghệ sản xuất hiện đại đến từ Hoa Kỳ của Hãng Ecological Laboratories, Inc. Dòng men vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS chứa các chủng vi sinh vật kỵ khí có hoạt tính mạnh gấp 5 – 10 lần các chủng vi sinh vật kỵ khí thông thường là một giải pháp tối ưu giúp tăng hiệu suất xử lý của bể kỵ khí trong một khoảng thời gian ngắn.

Khắc phục tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý ở HTXLNT chế biến thực phẩm
Men vi sinh kỵ khí Microbe-Lift Biogas.

Nếu hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm của bạn đang gặp tình trạng bể kỵ khí bị giảm hiệu suất xử lý tương tự như trên, hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn và đưa ra phương án khắc phục nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Thấy bùn trong bể kỵ khí bị chết, cần làm gì?