Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Cùng với quá trình phát triển du lịch tại những địa phương có danh lam, thắng cảnh, di tích văn hóa – lịch sử nổi tiếng chính là quá trình các nhà hàng, khách sạn gia tăng số lượng nhanh chóng. Việc này đã thải ra môi trường một lượng lớn nước thải ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng. Do đó việc xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn xả thải là một vấn đề quan trọng cần quan tâm.

Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Vấn đề gây khó khăn cho nhà hàng, khách sạn khi xử lý nước thải hiện nay

Một vấn đề mà nhiều nhà hàng, khách sạn gặp phải đó chính là áp dụng công nghệ xử lý nước thải cũ, xây hầm tự hoại 3 ngăn để chứa và phân hủy nước thải. Tuy nhiên, giải pháp này không giúp xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm trong nước thải. Các chỉ tiêu về Nitơ và Amonia trong nước thải sau khi lưu chứa trong hầm tự hoại hầu như không giảm nhiều, gây ảnh hưởng rất lớn đến khu vực tiếp nhận nguồn thải.

Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam hiện hành cũng đã quy định các doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn cần phải đầu tư xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu và đồng thời phải kiểm soát quá trình vận hành hệ thống hàng ngày, đảm bảo không vượt các chỉ tiêu ô nhiễm như BOD, COD, TSS, Nitơ, Amonia, Phốt pho, …

Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Hình 1. Một góc hệ thống xử lý nước thải tổ hợp nhà hàng, khách sạn tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tính chất nước thải nhà hàng, khách sạn

Nước thải nhà hàng chứa một lượng lớn dầu, mỡ, chất béo và chất thải thực phẩm giàu chất hữu cơ và các chất ô nhiễm khác khác. Trong khi lượng nước thải từ các khách sạn thường ít hơn và chủ yếu đến từ khu vực ăn uống, giặt ủi và nhà vệ sinh. Tính chất của mỗi loại nước thải như sau:

  • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của công nhân viên, khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống, lưu trú có mùi hôi, chứa hàm lượng lớn Nitơ, Amonia và chứa nhiều vi khuẩn có hại.
  • Nước thải từ các thiết bị như bồn tắm, chậu rửa, bồn cầu chứa nhiều chất rắn lơ lửng, cặn bẩn, hóa chất và Clo dư cao.

Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Hình 2. Lượng dầu, mỡ và chất béo từ nước thải nhà hàng, khách sạn phải được xử lý trước khi qua hệ thống xử lý nước thải.

>>> Xem thêm: Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Công nghệ xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Việc lên phương án công nghệ và thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào đặc tính của nguồn nước thải. Chủ yếu dựa vào lượng nước thải, điều kiện mặt bằng thi công, tính khả thi về kỹ thuật và khả năng tài chính của chủ đầu tư. Nước thải phát sinh từ nhà hàng, khách sạn được phân loại là nước thải sinh hoạt. Công nghệ thường được áp dụng là công nghệ sinh học AO (Anoxic – Oxic). Một số ưu điểm của công nghệ này chính là:

  • Khả năng tách dầu, mỡ thông qua bể tách mỡ.
  • Giảm hiệu quả các chỉ tiêu như BOD, COD, Nitơ, Amonia thông qua bể Anoxic, Aerotank.
  • Thu gom xử lý tập trung, vận hành thuận tiện cho hệ thống.

Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Sau khi đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng – khách sạn, một vấn đề quan trọng không kém đó chính là làm sao để vận hành hệ thống xử lý đạt chỉ tiêu quan trọng nhất là Nitơ Amonia. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có 02 yếu tố quan trọng nhất đó chính là:

– Kiểm soát tốt các thông số vận hành:

  • Nồng độ O2 hòa tan (DO) ≥ 3.0 mg/l.
  • pH từ 7.0 – 8.5 (tối ưu 7.5 – 8.0).
  • Nhiệt độ từ 20 – 35℃ (tối ưu 24 – 30℃).
  • Yêu cầu nguồn cacbon vô cơ (CO32-, HCO3-, …).

– Bổ sung chủng vi sinh chuyên cho quá trình xử lý Nitơ Amonia:

  • Trong Aerotank, bổ sung men vi sinh Microbe-Lift N1 chủng vi khuẩn Nitrosomonas sp. giúp chuyển hóa Amonia về dạng Nitrit và chủng vi khuẩn Nitrobacter sp. giúp chuyển hóa từ Nitrite về dạng Nitrat.
  • Trong bể Anoxic, bổ sung men vi sinh Microbe-Lift IND chứa vi khuẩn Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolis, Wolinella succinogenes giúp xử lý Nitrat trong nước thải, chuyển hóa về dạng khí N2 tự do.

Cách xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, hiệu quả

Hình 3. Men vi sinh lỏng Microbe-Lift N1 chứa chủng vi sinh Nitrosomonas sp. và Nitrobacter sp hiệu quả trong xử lý nước thải nhà hàng.

Việc áp dụng công nghệ vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn giúp quá trình xử lý đạt hiệu quả và ổn định hiệu suất xử lý, đặc biệt là chỉ tiêu Nitơ Amonia. Liên hệ ngay Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn về phương án xử lý nước thải nhà hàng chi tiết nhất!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách “hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng” hiệu quả