Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Nước thải nhà hàng, khách sạn thường phát sinh từ hoạt động sinh hoạt và chế biến thức ăn, do đó, chúng thường chứa nhiều dầu mỡ, lượng chất hữu cơ, Nitơ, Photpho. Muốn xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn hiệu quả, cần phân loại hợp chất ô nhiễm để đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Đặc điểm của nước thải nhà hàng, khách sạn

Nước thải nhà hàng, khách sạn bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của nhân viên và từ các hoạt động chế biến món ăn và rửa các vật dụng trong nhà hàng. Chính vì vậy, nước thải nhà hàng khách sạn thường có các đặc điểm sau:

 • Chứa nhiều dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt, các chất lơ lửng.
 • Trộn lẫn nhiều cặn rác thực phẩm từ quá trình chế biến thức ăn và quá trình vệ sinh vật dụng.
 • Chứa nhiều hợp chất hữu cơ, nhiều Nitơ và Photpho.
 • Hàm lượng cao các vi sinh vật gây bệnh.

Quy trình xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

Ví dụ một quy trình xử lý nước thải nhà hàng-khách sạn phổ biến như sau (thực tế ở nhiều nhà hàng, khách sạn, quy trình xử lý nước thải có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện xây dựng và nhu cầu xử lý):

Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Một quy trình xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn điển hình (Nguồn: eucvina.com)

Hai loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn

– Xử lý cặn chất rắn và loại bỏ Nitơ, Photpho trong nước thải:

Nước thải sinh hoạt trong nhà hàng thường chứa nhiều chất thải rắn nên khó tránh các sự cố về máy bơm (nghẹt bơm, gãy cánh bơm…). Đồng thời, hàm lượng Nitơ và Photpho thường bị vượt. Trường hợp này ta có kể kết hợp xử lý bằng vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND.

Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Bộ đôi xử lý Nitơ, Amoni trong nước thải nhà hàng, khách sạn

Ưu điểm của Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 trong xử lý Nitơ, Amonia:

Microbe-Lift IND và N1 là sản phẩm đến từ Phòng Thí Nghiệm Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories INC). Ưu điểm của dòng men vi sinh Microbe-Lift là:

 • Lên men nhiều giai đoạn, đa chủng vi sinh và kết hợp chiếu sáng bằng đèn trong quá trình lên men… giúp tăng cường tính năng và và hiệu quả sản phẩm.
 • Vi sinh Microbe-Lift N1 là một trong số ít các sản phẩm trên thị trường chứa 2 chủng vi sinh NitrosomonasNitrobacter để tham gia và thúc đẩy quá trình Nitrat hoá trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn.
 • Vi sinh Microbe-Lift IND chứa các chủng Bacillus licheniformis, Bacillus amyloliquefaciens, Pseudomonas sp, chủng vi khuẩn chuyên khử Nitrat cho hệ thống xử lý nước thải bị vượt Nitơ Tổng.
 • Microbe-Lift IND và N1 là bộ đôi giúp làm giảm Amoni, Nitrat, Nitơ Tổng, BOD, COD, TSS đầu ra.
 • Giảm mùi hôi và giảm lượng bùn thải cho hệ thống.

– Xử lý dầu mỡ từ quá trình chế biến thức ăn:

Riêng nước thải từ bếp và nhà ăn được đưa qua đường ống dẫn riêng đến bể tách mỡ. Nên tại các đường ống thường gặp các vấn đề tắc nghẽn, mùi hôi do dầu mỡ bám dính, đóng cặn lâu ngày trên đường ống.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh bể tách mỡ cũng gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí nhân công trong khi đó lại làm mất cảnh quan do mùi hôi từ bể tách mỡ bốc lên. Đối với vấn đề này ta có thể sử dụng vi sinh Microbe-Lift DGTT để xử lý.

Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Vi sinh xử lý dầu mỡ Microbe-Lift DGTT.

Ưu điểm của Microbe-Lift DGTT trong xử lý dầu mỡ tại nhà hàng, khách sạn:

 • Vi sinh vật trong Microbe-Lift DGTT sử dụng các mảng bám dầu, mỡ, chất béo như là thức ăn, do đó giúp phân hủy nhanh chất béo, dầu và mỡ (FOG), hóa lỏng FOG giúp vệ sinh dễ dàng hơn.
 • Giảm mùi hôi trong vòng 01 tuần sau khi sử dụng.
 • Chống tắc nghẽn đường ống và tránh việc quá tải bể tách dầu mỡ.
 • Làm giảm tần suất vệ sinh đường ống, bể tách mỡ.
 • Giảm chi phí vận hành và nhân công.
 • Sản phẩm có mùi hương chanh dễ chịu.
Phân loại xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn
Hiệu quả của việc sử dụng vi sinh Microbe-Lift để xử lý bể tách mỡ.

Liều lượng sử dụng vi sinh sẽ phụ thuộc vào lượng chất ô nhiễm, dầu mỡ, thiết kế đường ống và kích thước của bể tách mỡ. Liên hệ Biogency để được tư vấn về sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift cũng như phương án xử lý nước thải nhà hàng, khách sạn hiệu quả. Hotline liên hệ: 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?