Công nghệ MICROBE-LIFT giúp giảm BOD, COD, TSS và H2S tại Kibbutz, Israel

Khả năng xử lý BOD, COD, TSS của Microbe-Lift đã được minh chứng từ năm 1994 bởi thực nghiệm tại Kibbutz Yagur, Haifa, Israel do tiến sĩ Armon và Orshansky thực hiện. Cụ thể Công nghệ Microbe-Lift đã làm được gì? Hãy cùng Biogency theo dõi qua bài viết dưới đây.

Công nghệ MICROBE-LIFT giúp giảm BOD, COD, TSS và H2S tại Kibbutz, Israel

Hiện trạng ô nhiễm ở Kibbutz, Israel

Kibbutz Yagur, Haifa, Israel có dân số khoảng 1400 người sống trong một khu định cư cộng đồng. Kibbutz có một số ngành công nghiệp quy mô trung bình bao gồm một nhà máy sản xuất lon nhôm và sản xuất nhiều loại cây nông nghiệp bao gồm bông và ngô.

Kibbutz nuôi bò để lấy sản phẩm từ sữa. Phân bò được xử lý yếm khí. Chất thải của con người và trang trại đều được chuyển đến ba ao để xử lý. Ao đầu tiên là ao lắng kỵ khí. Nước cuối cùng được sử dụng để tưới tiêu nông nghiệp. Dữ liệu về mỗi ao được minh họa trong sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải của Kibbutz Yagur. Thời gian lưu nước trong ao oxy hóa là 5,2 ngày vào mùa hè và 2,6 ngày vào mùa đông.

Hình 1. Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải của Kibbutz Yagur. Thời gian lưu nước trong ao oxy hóa là 5,2 ngày vào mùa hè và 2,6 ngày vào mùa đông.

Mục tiêu xử lý của dự án tại Kibbutz, Israel

Một nghiên cứu thực địa được thực hiện với sự hợp tác của Tiến sĩ R. Armon và Tiến sĩ F. Orshansky tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Môi trường ở Technion, Haifa, Israel từ ngày 23 tháng 2 đến ngày 17 tháng 5 năm 1994.

Trong thời tiết nóng, bể phân hủy kỵ khí và đôi khi là ao oxy hóa ở Kibbutz, Israel bốc ra mùi hôi khó chịu do quá trình lên men kỵ khí. Ao oxy hóa được chọn cho nghiên cứu vì nó có tải trọng trung gian và mục tiêu là sử dụng công nghệ MICROBE-LIFT để giảm hàm lượng ô nhiễm của BOD, COD, TSSH2S.

Liều lượng sử dụng Microbe-Lift để giảm BOD, COD, TSS và H2S

Để thiết lập các thông số kiểm soát, nước thải ao oxy hóa đã được kiểm tra trong hai tháng trước khi áp dụng sản phẩm. Các phép phân tích được thực hiện theo Sổ tay Phương pháp Chuẩn (1992).

Lịch trình liều lượng bao gồm đợt sử dụng 15 gallon đầu tiên vào ngày 5 tháng 4, sau đó là 1,5 gallon mỗi tuần trong bốn tuần tiếp theo. Sau đó, trong ba tuần bổ sung, không thêm bất kỳ sản phẩm nào.

Kết quả đạt được của công nghệ Microbe-Lift trong việc giảm BOD, COD, TSS và H2S

Tiến sĩ Armon và Orshansky kết luận rằng công nghệ MICROBE-LIFT đáp ứng được các mục tiêu của sản phẩm. Nó giúp giảm BOD, COD, TSS và ở một mức độ nào đó H2S cũng được giảm. Armon và Orshansky cho biết thêm rằng nên duy trì liều lượng ở mức cao hơn để đạt được kết quả tối ưu hơn dựa trên lượng chất hữu cơ cao và thời gian lưu trữ ngắn. Armon và Orshansky gợi ý trong mỗi ứng dụng, liều lượng tối ưu nên được xác định, hoặc ít nhất là điều chỉnh bằng thực nghiệm.

Hiệu quả của Microbe-Lift trong việc giảm BOD, COD, TSS và H2S được thể hiện qua các sơ đồ sau:

Dữ liệu H2S trước và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift.

Hình 2. Dữ liệu H2S trước và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift.

Kết quả BOD đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Hình 3. Kết quả BOD đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Kết quả COD đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Hình 4. Kết quả COD đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Kết quả TSS đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Hình 5. Kết quả TSS đầu vào so với đầu ra (trước, trong và sau khi ứng dụng sản phẩm Microbe-Lift).

Chính vì những kết quả khả quan đó, tiến sĩ Armon và Orshansky đã khẳng định rằng: “Có thể giới thiệu Công nghệ MICROBE-LIFT như một sản phẩm sinh học có khả năng cải thiện chất lượng nước và nước thải”.

Công nghệ Microbe-Lift với những sản phẩm chuyên biệt có khả năng làm giảm BOD, COD, TSS và H2S trong nước thải hiệu quả. Sản phẩm đang được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Biogency. Để được tư vấn chi tiết về phương án xử lý BOD, COD, TSS cũng như men vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải, chất thải, hãy liên hệ Biogency ngay qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các Phương pháp xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải