Xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả bằng Men vi sinh Microbe-Lift IND

Xử lý BOD COD TSS bằng vi sinh là phương pháp được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Nhưng lựa chọn vi sinh và sử dụng như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xử lý bod cod tss bằng vi sinh

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh là gì?

Xử lý nước thải bằng vi sinh là phương pháp mà trong đó vi sinh vật là nhân tố cốt lõi trong quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải. Vi sinh vật có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi.

Trong quá trình phân chia tổng hợp tế bào, vi sinh vật lấy các chất dinh dưỡng từ nước thải như: Cacbon, Nitơ, chất khoáng và các nguyên tố khác làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển, tạo ra năng lượng và khí CO2, H2O, N2, ion sulfite. Từ đó, làm giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải, nguồn nước trở nên sạch hơn trước khi xả thải ra môi trường.

Nước thải đen ngòm chưa được xử lý

Hình 1. Nước thải đen ngòm chưa được xử lý.

Các vi sinh vật này thường có sẵn trong nước thải. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, cần bổ sung thêm các chủng vi sinh vật được phát triển từ môi trường nhân tạo như men vi sinh Microbe-Lift IND để tăng hiệu suất của quá trình xử lý.

Vì sao nên lựa chọn xử lý BOD COD TSS bằng vi sinh Microbe-Lift IND?

Men vi sinh Microbe-Lift IND được nghiên cứu và phát triển bởi Viện sinh thái Hoa Kỳ – Ecological Laboratories,. từ năm 1976. IND là một trong số ít các sản phẩm vi sinh trên thị trường có thể ứng dụng xử lý BOD COD TSS cho cả nước thải công nghiệp lẫn sinh hoạt. Ưu điểm vượt trội của men vi sinh Microbe-Lift IND:

 • Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa hàng triệu vi sinh vật trên một ml, giúp rút ngắn quá trình tạo ra mật độ vi sinh phù hợp để xử lý các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.
 • Các vi sinh vật trong Microbe-Lift IND vô hại, tồn tại tự nhiên trong đất, an toàn môi trường cho các hệ thống nước thải, không độc hại với với người, động vật và đời sống thủy sinh.
 • Quần thể vi sinh hoàn toàn mới giúp giảm các chỉ tiêu đầu ra như: Nhu cầu oxy sinh hóa (BOD, COD) và hàm lượng chất rắn lơ lửng (SS) và cải thiện quá trình lắng của bể lắng cuối cùng.

Men vi sinh Microbe-Lift IND chuyên dùng trong xử lý BOD, COD, TSS

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift IND chuyên dùng trong xử lý BOD COD TSS.

Lưu ý: Men vi sinh Microbe-Lift được nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ Mỹ. Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra seal và tem nhãn của sản phẩm để đảm bảo sản phẩm chính hãng và còn hạn sử dụng.

 • Kiểm tra seal: Sản phẩm chính hãng là sản phẩm còn nguyên seal niêm phong, không bị bong tróc. Seal niêm phong có 2 màu là: Seal màu đỏ và seal màu trắng. Riêng seal niêm phong màu trắng sẽ có một lỗ thoát khí nhỏ.

Seal trên chai sản phẩm Vi sinh Microbe-Lift

Hình 3. Seal trên chai sản phẩm Vi sinh Microbe-Lift.

 • Kiểm tra tem truy xuất nguồn gốc: Trên mỗi sản phẩm chính hãng sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc, khi quét mã QR sẽ dẫn đến trang web của nhà máy sản xuất là: https://ecologicallabs.com/

Tem truy xuất nguồn gốc được dán trên nắp chai, có mã QR để quét về nhà máy sản xuất

Hình 4. Tem truy xuất nguồn gốc được dán trên nắp chai, có mã QR để quét về nhà máy sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng Microbe-Lift IND để xử lý BOD COD TSS đúng cách

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND vô cùng đơn giản, chỉ cần 3 bước sau:

 • Bước 1: Cầm chai vi sinh lắc đều và mở seal trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Đổ sản phẩm vào đầu bể sinh học cần xử lý để tăng thời gian vi sinh lưu trong bể.
  + Đối với hệ thống mới khởi động, cần bổ sung từ từ cho vi sinh thích nghi, đồng thời kiểm soát các điều kiện như pH, DO (oxy hòa tan trong nước thải), dinh dưỡng (Cacbon, Nitơ, Phốtpho)… để tạo môi trường tốt nhất cho vi sinh phát triển. Xem thêm: Kiểm soát 7 yếu tố giúp xử lý BOD đạt hiệu quả >>>
  + Đối với hệ thống đã hoạt động, cần bổ sung vi sinh để tăng hiệu suất xử lý BOD COD TSS, có thể bổ sung trực tiếp vào bể không cần phải ngưng nước thải.

Bổ sung men vi sinh Microbe-Lift IND vào bể sinh học hiếu khí

Hình 5. Bổ sung men vi sinh Microbe-Lift IND vào bể sinh học hiếu khí.

 • Bước 3: Đổ một ít nước thải vào chai và tráng đều để tận dụng những vi sinh vật còn bám trên thành chai là bạn đã hoàn thành các bước sử dụng Microbe-Lift IND tại bể sinh học.

Quá trình xử lý sinh học bằng men vi sinh Microbe-Lift IND có khả năng giúp xử lý BOD COD TSS trong nước thải lên đến 90% nếu kiểm soát tốt các điều kiện nuôi cấy.

Giải pháp xử lý BOD COD TSS bằng vi sinh Microbe-Lift IND đã nhận được phản hồi tốt từ nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh học trên cả nước. Nước thải đầu ra đạt chuẩn chỉ từ sau 3 – 4 tuần xử lý. Microbe-Lift IND được nhập khẩu và phân phối chính thức bởi Biogency, liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết phương án xử lý nước thải và sản phẩm vi sinh phù hợp nhất cho hệ thống của bạn.

>>> Xem thêm: Công nghệ MICROBE-LIFT giúp giảm BOD, COD, TSS và H2S tại Kibbutz, Israel