Tìm hiểu về: Công nghệ xử lý nước thải giấy và bột giấy

Ngành công nghiệp giấy và bột giấy tạo ra nhiều loại chất ô nhiễm hữu cơ và vô cơ phức tạp, trong đó chủ yếu là chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ hòa tan. Phương pháp chính được sử dụng để loại bỏ chất rắn lơ lửng của nước thải giấy và bột giấy là sàng lọc, lắng và tuyển nổi. Phương pháp được chọn phụ thuộc vào đặc tính của chất rắn cần loại bỏ và các yêu cầu đặt ra về độ tinh khiết của nước được xử lý. Dưới đây là công nghệ xử lý nước thải giấy và bột giấy điển hình đang được áp dụng hiện nay.

Tìm hiểu về: Công nghệ xử lý nước thải giấy và bột giấy

Công nghệ xử lý nước thải giấy và bột giấy

– Lưới chắn rác

Việc tách chất rắn lơ lửng khỏi nước thải giấy và bột giấy được thực hiện ở giai đoạn đầu tiên bởi song chắn rác hoặc lưới chắn rác. Chức năng lưới chắn rác là loại bỏ các thành phần chất rắn thô, có kích thước lớn và dạng sợi ra khỏi nước thải.

Nước thải ngành giấy và bột giấy đặc trưng bởi hàm lượng TSS cao.

Hình 1. Nước thải ngành giấy và bột giấy đặc trưng bởi hàm lượng TSS cao.

– Bể lắng sơ bộ

Công nghệ lắng là phương pháp đơn giản và tiết kiệm nhất để tách các chất rắn ra khỏi pha lỏng. Hiệu quả cao đạt được trong các quá trình xử lý nước thải tiếp theo khi các chất rắn lơ lửng trong nước thải lắng xuống bể lắng càng triệt để càng tốt, sau đó bùn lắng được đưa ra khỏi bể lắng.

– Bể tuyển nổi

Tuyển nổi khí hòa tan (DAF) là một quá trình sử dụng không khí để loại bỏ các chất lơ lửng có trong nước thải giấy và bột giấy trên bề mặt nước đã qua xử lý.

DAF hoạt động bằng cách hòa tan không khí dưới áp suất và sau đó giải phóng hàng triệu bọt khí nhỏ vào nước ở áp suất khí quyển. Quá trình này cho phép các bọt khí hòa tan kết dính với chất rắn lơ lửng trong nước, làm cho nó nổi lên trên bề mặt. Quá trình này cũng thường được hỗ trợ bằng cách thêm hóa chất keo tụ hoặc hóa chất tạo bông vào nước thải, tăng cường sự kết tụ của các hạt keo.

– Bể sinh học

Xử lý nước thải giấy và bột giấy bằng phương pháp sinh học được sử dụng để phân hủy các chất ô nhiễm hòa tan trong nước thải dưới sự tham gia của các chủng vi sinh vật. Các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ hòa tan này để sinh trưởng và phát triển. Để đảm bảo nước thải sau xử lý có thể xả thải vào nguồn tiếp nhận, các hệ thống xử lý thường sử dụng cả hai phương pháp là kỵ khí và hiếu khí.

  • Công nghệ kỵ khí:

Phương pháp này thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp giấy và bột giấy, đặt biệt là nước thải có nguồn gốc từ các nhà máy giấy tái chế hoặc sản xuất thùng carton.

Công nghệ mới nhất hiện nay là EGSB (hệ thống xử lý bùn hạt mở rộng) hoặc IC (tháp nội tuần hoàn). Trong quá trình phân hủy các chất ô nhiễm tạo thành khí sinh học có chứa metan (có thể dùng để đốt trong lò hơi sau khi lọc) và lượng bùn sinh ra ít hơn so với phương pháp hiếu khí. Nước đã qua xử lý sinh học kỵ khí được đưa vào xử lý sinh học hiếu khí.

Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và men vi sinh Microbe-Lift SA chuyên dùng cho quá trình phân hủy sinh học kỵ khí.

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS và men vi sinh Microbe-Lift SA chuyên dùng cho quá trình phân hủy sinh học kỵ khí.

  • Công nghệ hiếu khí:

Các vi sinh vật hiếu khí cần oxy để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất của chúng. Trong xử lý nước thải ngành công nghiệp giấy và bột giấy, oxy được cung cấp vào nước thải dưới dạng không khí bằng thiết bị sục khí đặc biệt. Xử lý bằng phương pháp hiếu khí cho phép phân hủy hoàn toàn các chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học của nước thải nhà máy giấy. Các nhà máy vận hành bằng máy bay thể hiện tính ổn định của nhà máy cao hơn và ít nhạy cảm hơn với các biến động của nước thải và các thông số thực vật.

Men vi sinh Microbe-Lift IND và men vi sinh Microbe-Lift N1 chuyên dùng cho quá trình phân hủy sinh học hiếu khí.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift IND và men vi sinh Microbe-Lift N1 chuyên dùng cho quá trình phân hủy sinh học hiếu khí.

– Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học nhằm mục đích tách sinh khối (bùn hoạt tính) hình thành trong các bể sinh học hiếu khí. Đây là yếu tố quan trọng được sử dụng trong giai đoạn cuối của nhà máy xử lý nước thải. Chất lượng của quá trình lắng cũng rất quan trọng đối với chất lượng nước thải đầu ra cũng như quá trình xử lý sinh học.

Thông tin về men vi sinh Microbe-Lift dùng trong xử lý nước thải giấy và bột giấy

Nước được sử dụng trong hầu hết các bước của quy trình sản xuất giấy và bột giấy, vì thế các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tạo ra một lượng lớn nước thải và bùn thải, gây ra một số vấn đề liên quan đến quá trình xử lý. Việc áp dụng công nghệ vi sinh Microbe-Lift vào quá trình xử lý nước thải đã giúp tăng hiệu suất xử lý sinh học lên đến 85% và mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Cụ thể:

  • Men vi sinh Microbe-Lift IND: Xử lý BOD, COD, TSS và hỗ trợ quá trình khử Nitrat.
  • Men vi sinh Microbe-Lift N1: Xử lý Nitơ, Amonia.
  • Men vi sinh Microbe-Lift SA: Xử lý bùn.
  • Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS: Xử lý kỵ khí và tạo khí sinh học (Khí Biogas).

Tất cả các dòng men vi sinh Microbe-Lift dùng trong xử lý nước thải giấy và bột giấy đều được sản xuất ở dạng lỏng và nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ nhà máy Ecological Laboratories ở Mỹ, đảm bảo khả năng sống và hoạt động của vi sinh vật ở trạng thái cao nhất! Men vi sinh Microbe-Lift đang được phân phối độc quyền bởi Biogency, hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như nhận được sự tư vấn giúp xử lý nước thải giấy và bột giấy hiệu quả nhất!

>>> Xem thêm: Tăng hiệu suất xử lý nước thải tại Nhà máy sản xuất giấy Hải Phương, Quảng Ngãi