Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường do nhiều nguyên nhân như: Cặn rác thải tích tụ, đường ống bị hỏng hay do dầu mỡ làm tắc nghẽn… Vậy dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?

Nguồn gốc phát sinh của dầu mỡ

Chất béo, dầu và mỡ (có tên gọi chung là FOG), là sản phẩm phụ của quá trình chuẩn bị thực phẩm, nấu nướng và dọn dẹp bát đĩa, xoong nồi, đồ dùng, lau sàn nhà…

Dầu mỡ có nguồn gốc từ những nguồn thực phẩm có chứa hợp chất hữu cơ như:

 • Các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, thịt gà…)
 • Dầu và mỡ động vật, thực vật.
 • Các loại hạt, dầu từ hạt.
 • Các sản phẩm từ sữa (sữa hộp, sữa chua, bánh kẹo…)
 • Một số loại gia vị chứa nhiều chất béo như: Sốt mayonnaise, nước xốt salad, mì ống, sáp, bơ, bơ thực vật…
 • Một số loại trái cây (bơ, dừa…)
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?
Dầu mỡ có trong đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.

Các hợp chất của chất béo, dầu và mỡ (gọi chung là FOG) được hình thành từ các Axit béo và Glycerol. Một ví dụ cụ thể của hợp chất FOG là chất béo trung tính.

Chất béo trung tính, còn được gọi là Triacylglycerol (TAG), là một hợp chất hóa học được hình thành từ một phân tử Glycerol và ba Axit béo. Chất béo trung tính là thành phần chính của rau dầu và mỡ động vật. Chất béo trung tính có mật độ thấp hơn nước (chúng nổi trên mặt nước), và ở nhiệt độ phòng bình thường có thể ở thể rắn hoặc lỏng.

 • Khi ở dạng rắn, chúng được gọi là “chất béo” hoặc “bơ”.
 • Khi ở dạng lỏng chúng được gọi là “dầu”.

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?

Đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường do nhiều nguyên nhân như: Cặn rác thải tích tụ, đường ống bị hỏng hay do dầu mỡ làm tắc nghẽn…Trong đó, nguyên nhân tắc nghẽn do dầu mỡ thường xảy ra nhiều hơn do:

 • Trong quá trình sơ chế thực phẩm, dầu mỡ thực phẩm vô tình theo dòng nước chảy xuống đường ống.
 • Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ ở dạng lỏng nên chúng thường được đổ ngay xuống đường ống mà không cần suy nghĩ.
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước do được đổ ngay xuống ống thoát nước sau quá trình chế biến.

Dầu mỡ bỏ đi thường ở dạng lỏng, vậy tại sao chúng lại gây ra tắc nghẽn đường ống thoát nước? Quá trình dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước được mô tả cụ thể như sau:

 • Khi vào đường ống, nước nguội đi và dầu mỡ nổi trên bề mặt nước. Ở nơi đó, chúng nhanh chóng bị phân hủy thành các phần cấu thành của Axit béo và Glycerol bằng một quá trình được gọi là thủy phân (Thủy phân hiểu đơn giản là sự phân hủy hóa học (tách các liên kết hóa học) của một hợp chất bằng cách phản ứng với nước).
 • Các Axit béo “giải phóng” này được gọi là axit béo tự do (FFAs). Các Axit béo tự do cũng được tạo ra từ quá trình nấu nướng và do các hoạt động của vi sinh vật trong thiết bị kiểm soát dầu mỡ và cống rãnh.
 • Khi các Axit béo tự do được thải vào đường ống thoát nước, chúng phân thành dầu và chảy trên bề mặt nước thải.
 • Với sự có mặt của Canxi (Canxi có tự nhiên trong nước thải hoặc được giải phóng ngược dòng từ các môi trường có tính ăn mòn cao như trong các thiết bị chặn dầu mỡ, bê tông đúc sẵn, ống nâng…) và Axit béo tự do ở bề mặt phân cách dầu/nước hoặc dầu/bê tông, một quá trình được gọi là xà phòng hóa xảy ra với tốc độ nhanh (Xà phòng hóa là một quá trình trong đó các Axit béo tự do và Canxi liên kết để tạo thành một hợp chất “giống như xà phòng”).
 • Sự tích tụ cặn dầu mỡ trong đường cống không chỉ do xà phòng hóa mà còn do sự kết tụ của lượng dư thừa Canxi, Axit béo tự do chưa phản ứng và các mảnh vụn trong nước thải. Chất rắn xà phòng hóa đóng vai trò là lõi dán vào thành ống cống. Các Axit béo tự do chưa phản ứng được tích lũy xung quanh lõi.
 • Quá trình xà phòng hóa xảy ra giữa các Axit béo tự do chưa phản ứng và Canxi trên nền lõi rắn để tạo thành nhiều chất rắn xà phòng hóa hơn dẫn đến tích tụ cặn chất béo, dầu và mỡ trên thành ống cống.
 • Do đặc tính kết dính của hợp chất “giống như xà phòng”, các mảnh vụn trong nước thải cũng sẽ tích tụ, dẫn đến việc hình thành các lớp mảnh vụn xen kẽ với các hợp chất “giống xà phòng” cứng để làm giảm lưu lượng dòng chảy. Nếu không được làm sạch, cuối cùng sẽ gây ra tắc nghẽn đường ống thoát nước – Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước là do vậy.
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Hậu quả khi đường ống thoát nước bị tắc nghẽn

Đặc thù của đường ống thoát nước là được lắp đặt ở những vị trí khó tiếp cận (như dưới sàn). Do đó, rất khó khăn cho việc kiểm tra, sửa chữa và thay thế. Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước sẽ dẫn đến nhiều bất tiện cho quá trinh sinh hoạt, kinh doanh:

 • Nước không rút được, chảy tràn ra sàn gây ô nhiễm.
 • Gián đoạn quá trình nấu nướng.
 • Mùi hôi phát ra khó chịu.
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?
Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước làm nước không rút được.

Vì thế, thay vì để đường ống thoát nước bị tắc nghẽn rồi mới tiếp cách khắc phục sẽ rất khó khăn, Biogency khuyên bạn nên phòng tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn cho đường ống thoát nước. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn vì chi phí để xử lý cho mỗi lần tắc nghẽn là không hề nhỏ.

Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sử dụng liều lượng nhỏ men vi sinh để duy trì cho đường ống thoát nước luôn thông thoát là cách mà nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dùng. Vì phương pháp này dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật để xử lý chất béo, dầu mỡ bám dính trên thành ống nên rất an toàn cho người sử dụng và môi trường. Liên hệ Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Giải pháp xử lý tắc nghẽn đường ống thoát nước bằng men vi sinh Microbe-Lift