Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến thủy sản (Khí thải, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Ngành chế biến thủy sản đang ngày một phát triển, kéo theo đó là những vấn đề ô nhiễm môi trường từ quá trình sản xuất, chế biến cũng ngày càng được quan tâm. Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến thủy sản của Biogency có khả năng xử lý toàn diện các vấn đề ô nhiễm do quá trình chế biến thủy sản gây ra, bao gồm: Khí thải, Chất thải rắn và Nước thải. Hãy cùng Biogency tìm hiểu nhé!

3 vấn đề ô nhiễm nan giải do hoạt động của ngành chế biến thủy sản gây ra:

 • Mùi hôi thối từ việc lưu trữ các phế thải trong quá trình sản xuất, hệ thống xử lý nước thải.
 • Chất thải rắn từ quá trình chế biến: Đầu vỏ tôm, vỏ nghêu, da/mai mực, nội tạng mực, cá và lượng lớn bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải.
 • Nước thải chứa hàm lượng lớn COD, BOD, TSS, Tổng Nitơ, Tổng Photpho và dầu mỡ khó xử lý.

Đâu là giải pháp xử lý chất thải ô nhiễm do ngành chế biến thủy sản gây ra?

Giải pháp Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến thủy sản (Khí thải, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

Giải pháp Biogency: Xử lý ô nhiễm Ngành chế biến thủy sản (Mùi hôi, Chất thải rắn & Nước thải) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

1. Xử lý Mùi hôi thối từ các phế thải trong quá trình sản xuất, hệ thống xử lý nước thải

Quá trình lưu trữ các phế thải như: Đầu vỏ tôm, vỏ nghêu, da/mai mực, nội tạng mực và cá… khi chế biến thủy sản làm phát sinh mùi hôi do sự phân hủy của các hợp chất hữu cơ trong phế thải. Cộng với sự tanh hôi của thủy sản sống, mùi hôi thối trở nên khó chịu, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng không khí của khu vực sản xuất.

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift OC và dung dịch Accepta 2708 để xử lý mùi hôi trong quá trình chế biến thủy sản.

– Men vi sinh Microbe-Lift OC: Xử lý mùi hôi thối do các chất phế thải trong quá trình chế biến thủy sản, mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải hoặc từ khu vực tập kết bùn thải

Chứa các chủng vi sinh hoạt tính mạnh được phân lập và nuôi cấy dạng lỏng như: Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis…, Microbe-Lift OC có khả năng kiểm soát và phân hủy các phân tử gây mùi từ phế thải thủy sản, ngăn chặn các thành phần gây mùi phát sinh như: NH3, H2S, Mercaptan… từ đó mùi hôi được xử lý triệt để.

Men vi sinh Microbe-Lift OC được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.), có khả năng kiểm soát và xử lý hiệu quả mùi hôi do quá trình phân hủy chất hữu cơ gây ra.

Hình 1. Men vi sinh Microbe-Lift OC được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.), có khả năng kiểm soát và xử lý hiệu quả mùi hôi do quá trình phân hủy chất hữu cơ gây ra.

Hiệu quả của Men vi sinh Microbe-Lift OC:

 • Kiểm soát tốt mùi hôi chỉ sau 15 – 30 phút phun xịt.
 • Nâng cao chất lượng không khí, hạn chế vi sinh vật gây hại.

– Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708: Khử mùi hôi phát sinh trong nhà xưởng

Accepta 2708 là dung dịch trung hòa mùi trong không khí. Chứa các thành phần sinh học có khả năng trung hòa mùi hôi mạnh, Accepta 2708 phản ứng với các phân tử mùi và loại bỏ chúng một cách hiệu quả. Sản phẩm không gây hại cho con người và an toàn cho môi trường. Sử dụng máy phun sương hoặc có thể sử dụng cho hệ thống quạt hút mùi trong các nhà xưởng. Với hương Lavender sẽ giúp tạo không khí trong nhà xưởng và khu vực làm việc dễ chịu hơn.

Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hình 2. Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708.

Hiệu quả của Dung dịch trung hòa mùi hôi Accepta 2708:

 • Trung hòa mùi hôi nhanh chóng, từ các hợp chất mùi đơn giản đến phức tạp.
 • Hấp thụ khí thải, giảm thiểu ô nhiễm không khí do mùi gây ra.

2. Xử lý chất thải rắn: Đầu vỏ tôm, vỏ nghêu, da/mai mực, nội tạng mực và cá…

Tùy vào mỗi sản phẩm chế biến, mà phế phẩm cũng khác nhau, nhưng thường là: Đầu vỏ tôm, vỏ nghêu, da/mai mực, nội tạng mực và cá… Phần lớn thành phần của các phế phẩm này là các hợp chất hữu cơ dễ phân hủy. Do đó dễ gây mùi hôi thối, chưa kể tốn kém diện tích lưu trữ và chi phí để xử lý.

Giải pháp: Chuyển hóa chất thải rắn từ ngành chế biến thủy sản thành phân hữu cơ qua quá trình ủ phân Compost, sử dụng men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC để tăng chất lượng phân ủ.

Phương pháp Ủ phân Compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng có giá trị kinh tế là phân Compost, mà thành phẩm của nó còn không gây ô nhiễm môi trường và có thể tích giảm đáng kể so với nguyên liệu ủ ban đầu.

Để phân Compost ủ ra đạt chất lượng, giảm thời gian ủ, cần kết hợp thêm Men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh giúp tăng tốc quá trình ủ phân đến 50%.

Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn ngành chế biến thủy sản thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn ngành chế biến thủy sản thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift BPCC:

 • Giảm khối lượng chất thải rắn trong quá trình chế biến thủy sản.
 • Rút ngắn thời gian ủ phân từ 20 – 50%.
 • Tăng chất lượng phân sau khi ủ, là nguồn phân bón hữu ích cho cây trồng.
 • Tiết kiệm chi phí xử lý chất thải rắn từ quá trình chế biến.

3. Xử lý nước thải: BOD, COD, TSS, tổng Nitơ, dầu mỡ

Nước thải ngành chế biến thủy sản chứa hàm lượng các chất ô nhiễm BOD, COD, TSS, tổng Nitơ… cao, chưa kể đối với một số ngành sản xuất còn có cả dầu mỡ. Nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng, thêm vào đó nếu dầu mỡ không được xử lý sẽ rất có khả năng bị vón cục và làm tắc nghẽn đường ống thoát nước, làm quá trình sản xuất bị gián đoạn.

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift DGTT, Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 để xử lý toàn diện các vấn đề về nước thải ngành chế biến thủy sản.

– Xử lý dầu mỡ: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift DGTT

Microbe-Lift DGTT là dòng vi sinh chuyên biệt có khả năng hóa lỏng dầu mỡ, đặc biệt là dầu mỡ trong hệ thống xử lý nước thải, bể tách mỡ, bể sinh học; tránh hiện tượng dầu mỡ vón cục làm ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý nước thải.

Có thể bổ sung men vi sinh Microbe-Lift DGTT từ các lỗ thoát sàn của hệ thống thoát nước nhằm tránh được hiện tượng dầu mỡ tạo mảng bám/khối trên thành mương hoặc đường ống thoát nước gây tắc nghẽn đường ống; hoặc bổ sung men vi sinh khử dầu mỡ Microbe-Lift DGTT vào các bể thu gom nhằm giảm lượng dầu mỡ tràn vào bể sinh học, gây sốc tải, chết vi sinh và các vấn đề giảm hiệu suất xử lý của bể sinh học.

Men vi sinh Microbe-Lift DGTT được Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ thiết kế chuyên biệt cho quá trình xử lý dầu, mỡ.

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift DGTT được Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ thiết kế chuyên biệt cho quá trình xử lý dầu, mỡ.

Hiệu quả của Men vi sinh Microbe-Lift DGTT:

 • Khắc phục nhanh hệ vi sinh bị sốc tải do dầu mỡ tại các bể sinh học.
 • Hóa lỏng nhanh dầu mỡ, giúp tránh nghẹt bơm và dễ vệ sinh.
 • Giảm mùi hôi hệ thống nước thải chế biến thủy sản đến 80%.

– Xử lý BOD, COD, TSS: Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift IND

Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa 13 chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh, có khả năng xử lý hàm lượng BOD, COD, TSS cao trong nước thải chế biến thủy sản, giúp tăng chỉ số MLSS và hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống nước thải chế biến thủy sản lên đến 85%. Sản phẩm được sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS trong nước thải chế biến thủy sản chỉ sau 3 - 4 tuần.

Hình 5. Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý hiệu quả các chỉ tiêu BOD, COD, TSS trong nước thải chế biến thủy sản chỉ sau 3 – 4 tuần.

– Xử lý tổng Nitơ: Sử dụng vi sinh Microbe-Lift N1 kết hợp Microbe-Lift IND

+ Men vi sinh Microbe-Lift N1 xử lý Nitơ-Amonia: Chứa 2 chủng vi khuẩn chuyên biệt cho quá trình Nitrat hóa (Nitrosomonas giúp chuyển hóa Amonia về dạng Nitrit và chủng vi khuẩn Nitrobacter giúp chuyển hóa từ Nitrit về dạng Nitrat (NO3-)), giúp thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng và ổn định. Sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

+ Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý Nitơ-Nitrat: Chứa các chủng vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat, giúp chuyển hóa Nitrat (NO3-) thành Nitơ tự do (N2) nhanh hơn gấp 17 lần so với so với các vi khuẩn bản địa, điển hình là: Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolis và Wolinella succinogenes. Sử dụng cho bể thiếu khí Anoxic.

Kết hợp Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải chế biến thủy sản.

Hình 6. Kết hợp Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải chế biến thủy sản.

Biogency: Cung cấp toàn diện các Giải pháp sinh học xử lý chất thải ngành chế biến thủy sản

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học cho xử lý môi trường, Biogency luôn mong muốn mang đến các giải pháp xử lý vừa hiệu quả, và tối ưu chi phí cho từng hệ thống xử lý nước thải.

Giải pháp sinh học xử lý ô nhiễm ngành chế biến thủy sản của Biogency cung cấp toàn diện các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ cho quá trình xử lý chất thải rắn, mùi hôi và nước thải chế biến thủy sản. Với mỗi nhà máy chế biến thủy sản, Biogency sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, giúp việc xử lý mang lại hiệu quả nhanh và tối ưu vấn đề chi phí cho doanh nghiệp.

Biogency luôn đồng hành cùng hệ thống và hỗ trợ khắc phục vấn đề  phát sinh trong suốt quá trình xử lý.
Men vi sinh Microbe-Lift được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.) và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 của Biogency để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

>>> Dùng men vi sinh chịu mặn Microbe-Lift xử lý nước thải tại Nhà máy chế biến thủy sản ViFoods

>>> Xử lý Amonia tại trạm xử lý nước thải Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long