Xử lý Amonia tại trạm xử lý nước thải Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long

Sau hai tuần áp dụng giải pháp xử lý Amonia nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long, bể UASB đã không còn tình trạng nổi bùn, MLSS của bể hiếu khí đạt tình trạng bọt nâu giảm hơn 80%, bông bùn to hơn, lắng nước trong. Đặc biệt, Amonia đầu ra bể lắng sinh học còn 1 mg/l cho thấy hiệu suất xử lý của vi khuẩn nitrat hóa trong sản phẩm Microbe-Lift N1 đạt tới 99%.

Xử lý Amonia nhà máy thức ăn thủy sản

Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long

Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long là nhà máy có vốn nước ngoài đầu tư 100%, chuyên sản xuất thức ăn thuỷ sản và các giống cá, tôm. Năm 2020, sản lượng thức ăn thủy sản tiêu thụ trên thị trường của Thăng Long vượt hơn 500.000 tấn/ năm, trở thành một trong nhưng thương hiệu hàng đầu trong ngành cung cấp thức ăn thủy sản ở Việt Nam.

Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long

Hình 1. Nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long.

Hiện trạng trạm xử lý nước thải của nhà máy

Trạm xử lý nước thải nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Thăng Long được cải tạo năm 2020 có công suất xử lý 130 m3/ngày đêm. Các thông số đo được tại nguồn nước thải đầu vào hệ thống gồm có:

 • COD = 800 – 2500 mg/l.
 • Tổng Nitơ = 400 – 600 mg/l.
 • Amonia = 260 – 480 mg/l.
 • Tổng Phốt pho = 60 mg/l.

Trong thời gian cải tạo hệ thống, đội ngũ kỹ thuật của BIOGENCY đã hỗ trợ nhà máy khảo sát và cung cấp các giải pháp sinh học để nuôi cấy vi sinh, tăng hiệu suất xử lý sinh học của hệ thống và đặc biệt là xử lý chỉ tiêu Amonia.

Hệ thống xử lý nước thải công suất 130 m3/ng.đ của nhà máy trong quá trình cải tạo

Hình 2. Hệ thống xử lý nước thải công suất 130 m3/ng.đ của nhà máy trong quá trình cải tạo.

Sơ đồ công nghệ của trạm xử lý nước thải:

Sau khi khảo sát, có một số vấn đề trong giai đoạn xử lý sinh học cần giải quyết như sau:

 • Nồng độ ô nhiễm các thông số đầu vào biến động rất nhiều và rõ rệt mỗi ngày ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chịu tải và làm giảm hiệu suất xử lý của hệ vi sinh hiện hữu.
 • Bùn kỵ khí không lắng và nổi thành tảng cứng phủ kín mặt bể UASB.
 • Hàm lượng bùn khi cho lắng sau 30 phút (SVI30) là 12%, quan sát trên mặt bể hiếu khí bọt nâu phủ kín mặt bể, bùn có màu nâu sậm. Nguyên nhân là do tỷ lệ F/M cao và nguồn nước thải đầu vào biến động.
 • Tiến hành đo đạc các thông số độ kiềm cacbonat (kH), pH, DO, nhiệt độ nước đều tối ưu.
 • Nồng độ Amonia đầu ra bể lắng sinh học là 60 mg/l cho thấy hiệu suất xử lý Amonia chỉ đạt 77 – 87%.

Giải pháp xử lý Amonia nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long

Với hiện trạng nồng độ các chất ô nhiễm đầu vào biến động lớn như vậy, BIOGENCY đã tư vấn cho nhà máy bổ sung những chủng vi sinh vật mạnh nhất và hiệu suất xử lý cao nhất vào hệ thống để chống sốc tải và tăng hiệu suất xử lý Amonia nhà máy thức ăn thủy sản. Cụ thể:

 • Bổ sung men vi sinh chuyên dùng cho bể kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS men vi sinh trợ lắng và tăng cường phân hủy sinh học Microbe-Lift SA vào bể UASB để giải tăng hiệu suất xử lý bể UASB, tăng khả năng lắng của bùn kỵ khí, giải quyết tình trạng bị nổi bùn.

Men vi sinh Microbe-Lift Biogas và Microbe-Lift SA

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift Biogas và Microbe-Lift SA.

 • Bổ sung men vi sinh chuyên dùng bể thiếu khí và hiếu khí là Microbe-Lift IND vào bể Anoxic và bể hiếu khí để nuôi cấy vi sinh, tăng hàm lượng MLSS, giảm tỷ lệ F/M và giải quyết vấn đề bọt nâu. Song song đó là kết hợp điều chỉnh một số thao tác vận hành hệ thống như: Tăng tỷ lệ tuần hoàn bùn, tỷ lệ tuần hoàn Nitrat, châm thêm dinh dưỡng mật rỉ đường để cân bằng với lượng Nitơ cao trong hệ thống.

Men vi sinh Microbe-Lift IND

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift IND.

 • Tiếp tục duy trì các thông số hệ thống đang tối ưu: độ kiềm cacbonat, pH, DO, …
 • Bổ sung hai chủng vi sinh chuyên dùng cho quá trình xử lý AmoniaNitrosomonas sp. và Nitrobacter sp. có trong sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift N1 để nâng hiệu suất xử lý Amonia và đưa các chỉ tiêu nước thải liên quan đến Nitơ, Amonia về trạng thái đạt chuẩn xả thải.

Men vi sinh Microbe-Lift N1

Hình 5. Men vi sinh Microbe-Lift N1.

Kết quả đạt được sau 2 tuần áp dụng giải pháp

Sau hai tuần áp dụng giải pháp xử lý Amonia nhà máy thức ăn thủy sản Thăng Long đã đạt được những hiệu quả đáng mong đợi:

Bể UASB đã không bị tình trạng nổi bùn sau khi bổ sung thêm các chủng vi sinh có trong 02 dòng sản phẩm Microbe-Lift BIOGAS và Microbe-Lift SA. Nước đầu ra trong và ít cặn.

Bể UASB trước (hình trái) và sau (hình phải) khi sử dụng giải pháp của BIOGENCY

Hình 6. Bể UASB trước (hình trái) và sau (hình phải) khi sử dụng giải pháp của BIOGENCY.

MLSS của bể hiếu khí đạt 20% sau khi bổ sung Microbe-Lift IND, tình trạng bọt nâu giảm hơn 80%. Bông bùn to hơn, lắng nước trong.

Bể hiếu khí trước (hình trái) và sau (hình phải) khi sử dụng giải pháp của BIOGENCY.

Hình 7. Bể hiếu khí trước (hình trái) và sau (hình phải) khi sử dụng giải pháp của BIOGENCY.

Amonia đầu ra bể lắng sinh học còn 1 mg/l cho thấy hiệu suất xử lý của vi khuẩn nitrat hóa trong sản phẩm Microbe-Lift N1 đạt tới 99%.

Các sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu 100% từ Mỹ mang thương hiệu Microbe-Lift

Hình 5. Các sản phẩm men vi sinh lỏng nhập khẩu 100% từ Mỹ mang thương hiệu Microbe-Lift được BIOGENCY sử dụng trong giải pháp.

—–

Biogency là đại diện phân phối độc quyền các sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift tại Việt Nam, đi đầu về giải pháp xử lý Nitơ và Amonia trong nước thải. Hãy liên hệ cho chúng tôi nếu hệ thống xử lý nước thải của bạn đang gặp vấn đề về Amonia hay bất kỳ vấn đề nào khác, đội ngũ kỹ thuật của Biogency luôn sẵn sàng hỗ trợ. HOTLINE LIÊN HỆ: 0909 538 514.

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải nhiễm Amonia tại Nhà máy Yokohama (40m3/ngày đêm)