Giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo

Với hàm lượng chất ô nhiễm cao, xử lý nước thải chăn nuôi heo là thách thức của nhiều chủ trang trại. Một số vấn đề nhức nhối thường gặp và cách giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo được Biogency tổng hợp từ các dự án thực tế của khách hàng sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Thành phần ô nhiễm từ nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo là một trong những loại nước thải có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao bởi hàm lượng chất hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P cao và chứa nhiều sinh vật gây bệnh.

Nước thải chăn nuôi heo phát sinh ra từ trại chăn nuôi heo chủ yếu là từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại chứa phân, nước tiểu, thức ăn thừa,…

Hoạt động chăn nuôi heo phát sinh nhiều nước thải chứa hàm lượng ô nhiễm cao

Hoạt động chăn nuôi heo phát sinh nhiều nước thải chứa hàm lượng ô nhiễm cao (ảnh: Internet).

Thành phần ô nhiễm và tính chất nước thải chăn nuôi heo được thể hiện trong bảng sau:

Chỉ tiêu Đơn vị Kết quả CỘT B, QCVN 62-MT:2016
pH 7,1 – 8,2 5.5-9
COD mg/l 2500 – 6000 300
BOD5 mg/l 1650 – 4000 100
SS mg/l 1800 – 3500 150
N – NH3 mg/l 304 – 500
N – Tổng mg/l 520 – 700 150
P – Tổng mg/l 14 – 70
Tổng coliform MNP/100ml 10^6 – 10^9 5000

 Giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo

Với hàm lượng chất ô nhiễm cao, xử lý nước thải chăn nuôi heo là thách thức của nhiều chủ trang trại. Một số vấn đề nhức nhối thường gặp và cách giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo được Biogency tổng hợp từ các dự án thực tế của khách hàng là:

1. Mùi hôi trong chăn nuôi heo

Vì tính chất nước thải chăn nuôi heo chứa hàm lượng Nitơ cao, phát sinh khí Amoniac và các khí độc hại khác gây mùi hôi khó chịu trong chuồng trại và khu vực xử lý nước thải. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và môi trường xung quanh.

Phương án giải quyết mùi hôi trong chăn nuôi heo:

Sử dụng vi sinh chuyên xử lý mùi hôi trong chăn nuôi: Vi sinh Microbe-Lift AF (Animal Farm).

Microbe-Lift AF (Animal Farm) là dòng vi sinh sử dụng công nghệ sinh học để xử lý mùi chăn nuôi, giúp hạn chế các hợp chất gây mùi như khí NH3, H2S, Mercaptan và độc tính liên quan, đồng thời đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải nhờ thúc đẩy quá trình trao đổi chất bởi vi sinh vật.

Bên cạnh đó, Microbe-Lift AF còn cải thiện sức khỏe vật nuôi và môi trường làm việc của người lao động. Tăng giá trị dinh dưỡng của phân hữu cơ và tăng năng suất chăn nuôi.

Microbe-Lift AF

Hình sản phẩm Microbe-Lift AF.

2. Hầm Biogas sinh khí yếu, không đủ khí để đốt

Với nước thải chăn nuôi, hầm Biogas giúp xử hàm lượng chất hữu cơ (BOD, COD) rất cao (lên tới hàng ngàn mg/l). Hầm biogas sử dụng rất nhiều chủng vi sinh vật để xử lý, các chất khí được tạo thành sau quá trình xử lý là CH4, H2S, H2, CO2, NH3. Hầm biogas sau một thời gian sử dụng khí sinh lên có hiện tượng ít dần và thậm chí là không thể sinh khí hoặc có khí nhưng không đốt được.

Hầm Biogas

Hầm Biogas sinh khí yếu do các chất từ nước thải chăn nuôi heo chưa được chuyển hóa hoàn toàn.

Phương án giải quyết tình trạng hầm Biogas sinh khí yếu, không đủ khí:

Sử dụng vi sinh chuyên xử lý các chất ô nhiễm trong hầm Biogas: Vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS.

Vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS là sản phẩm được phân lập các chủng vi sinh vật – chuyên cho xử lý sinh học hầm Biogas, chứa quần thể vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường. Từ đó giúp tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống và tăng lượng khí Biogas từ 30 – 50%, giảm nồng độ H2S sinh ra, đảm bảo khí ra sử dụng đốt được.

Ngoài ra, Microbe-Lift BIOGAS còn làm giảm các thông số ô nhiễm BOD, COD, TSS,…Đặc biệt là duy trì ổn định hiệu suất hoạt động của hầm Biogas trong thời gian dài.

Microbe-Lift BIOGAS

Hình sản phẩm Microbe-Lift BIOGAS.

3. Xử lý BOD, COD, TSS và khử Nitrat trong hệ thống sinh học

Nước thải sau hầm Biogas vẫn chứa hàm lượng cao các chất ô nhiễm, điển hình là BOD, COD, TSS và Nitrat. Nếu nước thải này không qua hệ thống xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó, xả nước thải vượt tiêu chuẩn xả thải còn khiến người chăn nuôi bị phạt.

Phương án xử lý chất ô nhiễm BOD, COD, TSS và Nitrat trong hệ thống sinh học:

Sử dụng vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý chất ô nhiễm BOD, COD, TSS và Nitrat: Vi sinh Microbe-Lift IND.

Vi sinh Microbe-Lift IND với 13 chủng vi sinh vật có hoạt tính mạnh, giúp:

  • Giảm BOD, COD, TSS.
  • Giảm hiện tượng vi sinh bị chết do tải lượng đầu vào tăng cao.
  • Phục hồi nhanh hệ thống xử lý nước thải sau khi bị sự cố.
  • Tăng cường quá trình khử Nitrat, do chứa chủng vi sinh khử Nitrat Pseudomonas sp giúp giảm Nitơ tổng, Amonia, Nitrit, Nitrat.
  • Tăng cường quá trình phân hủy sinh học của toàn hệ thống.
  • Giảm mùi hôi và giảm lượng bùn thải.
  • Đặc biệt, dòng vi sinh này phân hủy được những hợp chất hữu cơ khó phân hủy như Benzene-, Toluene- or Xylene- (BTX). Thích nghi tốt trong cả 3 môi trường: Hiếu khí, kị khí và tùy nghi. Hoạt động trong điều kiện độ mặn lên đến 40 ‰ (khoảng 4%).

Microbe-Lift IND

Hình sản phẩm Microbe-Lift IND.

4. Xử lý Nitơ, Amonia trong nước thải chăn nuôi heo

Chỉ tiêu Nitơ, Amonia là một trong những chỉ tiêu khó xử lý trong nhiều hệ thống nước thải, trong đó có nước thải chăn nuôi heo vì hiện nay, trên thị trường không có nhiều sản phẩm có khả năng thực hiện quá trình Nitrat hóa để chuyển Amonia về Nitrit và Nitrat.

Phương án xử lý Nitơ, Amonia trong nước thải chăn nuôi heo:

Sử dụng vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý Nitơ, Amonia: Vi sinh Microbe-Litf N1.

Vi sinh xử lý xử lý Nitơ, Amonia Microbe-Lift N1 là dòng sản phẩm chuyên biệt cho quá trình xử lý Nitơ, Amonia trong nước thải chăn nuôi. Chứa 2 chủng vi sinh NitrosomonasNitrobacter có khả năng khởi động quá trình Nitrate hóa trong hệ thống xử lý nước thải và thúc đẩy quá trình này diễn ra ổn định, nhanh chóng.

Sử dụng kết hợp Microbe-Lift N1 với sản phẩm Microbe-Lift IND chứa chủng Pseudomonas sp giúp tăng hiệu quả quá trình khử Nitrat. Từ đó, giúp giảm Nitơ tổng, Amonia, Nitrit, Nitrat cho hệ thống.

Microbe-Lift N1

Hình ảnh sản phẩm Microbe-Lift N1.

Giải quyết khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi heo là điều mà nhiều chủ trạng trại và người chăn nuôi luôn quan tâm. Liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn phương án chi tiết giúp xử lý nước thải chăn nuôi heo đạt hiệu quả cao.

>>> Xem thêm: Đặc điểm của nước thải chăn nuôi heo & Phương pháp xử lý