[HỘI THẢO] Hiện tượng “tôm rớt cục thịt” trong ao và phương pháp xử lý

Ngày 24/06/2022 vừa qua, Biogency đã tổ chức chương trình hội thảo về vấn đề: Hiện tượng “tôm rớt cục thịt” trong ao và phương pháp xử lý với mong muốn chia sẻ những nguyên nhân khiến tôm rớt cục thịt và phương pháp phòng ngừa để giúp tôm quay về size lớn, đạt sản lượng đầu con, giảm rủi ro và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nuôi tôm. Buổi hội thảo có sự tham dự của nhiều công ty, nhà phân phối và gần 40 khách tham dự.

Hội thảo Tôm rớt cục thịt

Tôm rớt cục thịt là hậu quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như:

  • Tôm thiếu dinh dưỡng, sức khỏe yếu khi lột gặp điều kiện môi trường bất lợi khí độc tăng cao: H2S, NH3, NO2 làm giảm khả năng thẩm thấu, hấp thụ khoáng.
  • Tôm bị nấm khi lột sẽ dính chân, dính đuôi và chết.
  • Tỷ lệ khoáng không hợp lý, pH và độ kiềm thấp.
  • Tôm bị bệnh gan tụy (EMS) làm khả năng hấp thu dinh dưỡng kém.
  • Sức đề kháng kém, dẫn đến khi lột, không làm vỏ được và gây nên hiện tượng chết cục thịt.
  • Ao tôm bị thiếu oxy, mật độ nuôi dày, chất lượng môi trường nước nuôi kém.
  • ..v..v..

Hoi thao "Tom rot cuc thit va phuong phap xu ly"

Hình 1. Bà Đồng Thị Tú Anh, Giám đốc Phát triển Thương hiệu BIOGENCY, trình bày về hiện tượng tôm rớt cục thịt trong ao nuôi.

Hoi thao "Tom rot cuc thit va phuong phap xu ly"

Hình 2. Hiện tượng tôm rớt cục thịt là vấn đề được nhiều đơn vị và bà con nuôi tôm quan tâm.

Các cách xử lý thông thường như: Bổ sung khoáng, bổ sung dinh dưỡng hay bổ sung chất làm cứng vỏ chưa phải là giải pháp chữa trị tận gốc.

Để tìm đúng nguyên nhân, ra đúng giải pháp xử lý khi tôm rớt cục thịt cần dựa trên nguyên tắc:

  1. Điều trị ĐÚNG NGUYÊN NHÂN.
  2. Kiên nhẫn và ĐÚNG LIỆU TRÌNH xử lý.
  3. KIỂM SOÁT điều kiện ao nuôi để liệu trình xử lý nhanh và hiệu quả.
  4. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra định kỳ để ĐIỀU CHỈNH LIỆU TRÌNH XỬ LÝ.

Hoi thao "Tom rot cuc thit va phuong phap xu ly"

Hình 3. Kỹ sư thủy sản Lương Đức Anh trình bày khí độc trong ao nuôi tôm là một trong những nguyên nhân chính khiến tôm rớt cục thịt.

Hoi thao "Tom rot cuc thit va phuong phap xu ly"

Hình 4. Một vài thí nghiệm được thực hiện nhằm xác định chính xác nguyên nhân tôm bị rớt cục thịt.

Kiểm soát và phòng ngừa hiện tượng “tôm rớt cục thịt” trong ao nuôi như thế nào?

Tại buổi hội thảo, Biogency đã đưa ra phương pháp giúp bà con nuôi tôm kiểm soát và phòng ngừa hiện tượng “tôm rớt cục thịt” hiệu quả bằng cách sử dụng Men vi sinh thủy sản Microbe-Lift – Giúp kiểm soát toàn diện các vấn đề trong môi trường nước ao nuôi tôm.

Men vi sinh thuy san Microbe-Lift

Hình 5. Men vi sinh Microbe-Lift giúp kiểm soát toàn diện các vấn đề trong môi trường ao nuôi tôm.

Men vi sinh thuy san Microbe-Lift

Hình 6. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA C chuyên xử lý nước ao nuôi tôm.

Men vi sinh thuy san Microbe-Lift

Hình 7. Bốn giải pháp xử lý toàn diện cho ao nuôi tôm.

Sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift như thế nào?

Men vi sinh thuy san Microbe-Lift

Nếu bà con quan tâm đến hiện tượng tôm rớt cục thịt cũng như các giải pháp sinh học hiệu quả giúp kiểm soát toàn diện các vấn đề trong ao nuôi tôm, hãy liên hệ ngay cho Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Video – Mô hình ao nuôi tôm thẻ chân trắng tại farm nuôi ĐH Cần Thơ