Hướng dẫn cách “hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng” hiệu quả

Dầu mỡ, chất béo trong quá trình nấu nướng và chế biến thải vào đường ống dễ gây tắc nghẽn, đóng cục trong đường ống và bể tách mỡ, ảnh hưởng đến hoạt động xả thải. Ngoài ra, lượng dầu mỡ này không được xử lý triệt để trước khi vào Trạm xử lý nước thải sẽ gây tắc nghẽn đường ống, hư bơm, phát sinh mùi hôi và làm chết vi sinh. Bài viết dưới đây Biogency sẽ hướng dẫn bạn cách để hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cách “hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng” hiệu quả

Dầu mỡ vón cục – Vấn đề gây nhứt nhối tại bếp ăn nhà hàng hiện nay

Quá trình chế biến thức ăn tại nhà hàng phát sinh khá nhiều dầu mỡ dư thừa, do đó mà nhà hàng luôn bố trí các bể tách dầu mỡ để xử lý các dầu mỡ trong quá trình hoạt động của nhà bếp. Nếu lâu ngày không được vệ sinh, bảo trì, bể tách mỡ rất dễ bị tắc nghẽn.

Bể tách mỡ lâu ngày không vệ sinh làm dầu mỡ vón cục, đóng từng mảng và nổi trên bề mặt.

Hình 1. Bể tách mỡ lâu ngày không vệ sinh làm dầu mỡ vón cục, đóng từng mảng và nổi trên bề mặt.

Không những thế, một số nhà hàng trong quá trình chế biến còn đổ trực tiếp dầu mỡ dư thừa xuống đường ống. Ở nhiệt độ thấp, dầu mỡ rất dễ bị bám dính và vón cục, lâu ngày gây tắc nghẽn và làm cản trở quá trình thoát nước.

Quá trình vón cục, tắt nghẽn của dầu mỡ còn phát sinh mùi hôi rất khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và con người.

Hướng dẫn cách hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng hiệu quả bằng Men vi sinh Microbe-Lift

– Hai dòng men vi sinh Microbe-Lift dùng trong hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng:

Men vi sinh Microbe-Lift dùng trong hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật để xử lý dầu mỡ. Các chủng vi sinh trong đường ống sử dụng dầu mỡ làm nguồn thức ăn, từ đó phân hủy các chất này và giảm tắc nghẽn và mùi hôi chỉ sau 1 tuần sử dụng.

Hai dòng men vi sinh Microbe-Lift được sử dụng là:

+ Microbe-Lift DGTT: Men vi sinh xử lý dầu mỡ

  • Phân hủy nhanh Chất béo, Dầu và Mỡ (FOG).
  • Hóa lỏng các chất béo, dầu, mỡ dạng rắn; đảm bảo bơm nhanh và dễ dàng.
  • Giảm và kiểm soát mùi do dầu mỡ lâu ngày tích tụ.
  • Ngăn chặn sự hình thành dầu mỡ trong đường ống và bể tách mỡ.
  • Hạn chế nghẹt cống dẫn do dầu mỡ.

+ Microbe-Lift IND: Xử lý thức ăn thừa, bùn tích tụ

  • Làm giảm chất rắn đóng ở bề mặt và bùn đáy do phân hủy thức ăn thừa.
  • Giảm và kiểm soát mùi do thức ăn tích tụ và phân hủy.
  • Giảm BOD, COD, TSS trong nước thải đầu ra.
  • Tăng cường hiệu suất phân hủy sinh học toàn diện hệ thống xử lý nước thải phía sau.

Thông tin kỹ thuật của 2 sản phẩm:

Đặc điểm MicrobeLift IND MicrobeLift DGTT
Hình dạng, cảm quan MicrobeLift IND MicrobeLift DGTT
Màu sắc Nâu nhạt đến nâu đậm Xanh lá cây
Tỷ trọng 1.04 1.04 – 1.00
pH 6.5 – 7.5 6.0 – 9.0
Độ ổn định Hai năm
Quy cách đóng gói 1 gallon = 3,785 lít

– Liều lượng sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift:

TT Thời gian Lỗ thoát sàn/bồn rửa chén Đơn vị
Microbe-Lift DGTT Microbe-Lift IND
1 Ngày 1 và 2 0,3
(1,1 lít)
0,3
(1,1 lít)
gallon/ngày
2 Ngày 3 đến ngày 7 0,1
(0,4 lít)
0,1
(0,4 lít)
gallon/ngày
3 Duy trì hiệu suất theo tuần 0,3
(1,1 lít)
0,3
(1,1 lít)
gallon/tuần
4 Liều dùng tháng đầu tiên 2 2 gallon/tháng
5 Liều duy trì hàng tháng 1 1 gallon/tháng

Chú ý:

  • Pha Microbe-Lift IND + Microbe-Lift DGTT với 04 lít nước sau đó bổ sung vào lỗ thoát sàn/bồn rửa chén ở bếp.
  • Sử dụng vào lúc nhà hàng hoạt động ít nhất để vi sinh có thời gian thích nghi.
  • Cho chảy nhỏ giọt là tốt nhất để vi sinh có đủ độ bám dính nhiều nhất trên đường ống.
  • Thời gian đầu vẫn cần kết hợp với thông tắc thủ công vì mật độ vi sinh chưa đủ nhiều.

Khoảng 02 – 04 tuần đầu BOD, COD, TSS sẽ cao bất thường so với lúc trước chưa sử dụng vi sinh do quá trình phân hủy dầu mỡ và lớp váng cứng tích tụ trên bề mặt đường ống. Các chỉ tiêu này sẽ ổn định sau 04 tuần xử lý.

– Hiệu suất mong đợi:

  • Mùi giảm trong 1 tuần xử lý.
  • Lớp mỡ đóng trong thành ống sẽ được phân hủy và làm sạch trong vòng 04-08 tuần.
  • Làm giảm hơn 50% COD đầu ra sau 04 tuần.
  • Mùi hôi giảm được từ 60 – 80% so với ban đầu.

Phân tích lợi ích khi hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng bằng Men vi sinh Microbe-Lift

TT Vấn đề của bếp ăn nhà hàng Lợi ích khi hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng bằng Men vi sinh Microbe-Lift
1 Ảnh hưởng đến hệ sinh học của hệ thống xử lý nước thải phía sau Không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của bể sinh học. Ngoài ra, các vi sinh này cũng làm giảm hàm lượng TSS, COD, BOD khi qua hệ thống xử lý nước thải.
2 Mùi hôi Mùi hôi giảm 60 – 90%.
3 Tắc nghẽn đường ống dẫn Vi sinh giảm dầu mỡ tích tụ trong đường ngay khi chúng đang hình thành. Dầu mỡ được ví như thức ăn của các vi khuẩn này, đảm bảo dầu mỡ chất béo bị phá hủy hoàn toàn và không hình thành lại lớp mỡ ban đầu có trong đường ống khi xả thải thẳng vào hệ thống ống cống thoát nước.
Khắc phục tình trạng tắc nghẽn đường ống.
4 Tắc nghẽn bơm Hóa lỏng chất béo dầu mỡ ko gây nghẹt bơm
5 Tần suất hút mỡ, bùn Giảm tần suất thông cống, vệ sinh hút mỡ. Công tác vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.
6 Nhân công Chỉ cần 1 người đổ vi sinh định kì hoặc làm hệ thống nhỏ giọt.

Qua những phân tích về hiệu quả và chi phí, Biogency nhận thấy rằng sử dụng vi sinh Microbe-Lift để hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng so với phương pháp thông tắc thủ công. Để biết thêm chi tiết về men vi sinh Microbe-Lift cũng như phương pháp giúp hóa lỏng dầu mỡ bếp ăn nhà hàng hiệu quả, hãy liên hệ ngay Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước như thế nào?