Hướng dẫn Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư (Công suất 500 m3/ ngày.đêm)

Sau 2 tháng khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư, phương án do Biogency đưa ra đã đạt được những kết quả đáng mong đợi khi chỉ số SVI30 đạt từ 10% – 20%. Hãy cùng xem phương án mà Biogency đã thực hiện như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư (Công suất 500 m3/ ngày.đêm)

Thông tin về Hệ thống Xử lý nước thải chung cư (Công suất 500 m3/ ngày.đêm)

Nước thải từ các hoạt động sinh hoạt như nhà ở, khu dân cư, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại được gọi chung là nước thải sinh hoạt. Nó bao gồm chất lỏng thải từ nhà vệ sinh, bồn tắm, vòi hoa sen, nhà bếp và bồn rửa thoát ra cống rãnh. Việc xử lý nguồn nước thải này giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm như BOD, COD, Amonia, Nitrat, … ra khỏi nước thải.

Quá trình xử lý nước thải bao gồm các phương pháp vật lý, hóa học và sinh học để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và tạo ra nước thải đã qua xử lý an toàn với môi trường để có thể sử dụng lại được.

Tóm tắt sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chung cư, công suất Q = 500 m3/ ngày.đêm:

Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư

Mục tiêu dự án: Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư

Hệ thống xử lý nước thải chung cư (Công suất 500 m3/ ngày.đêm) mới được xây dựng, hiện tại chưa có nước thải đầu vào. Mục tiêu của chủ đầu tư là khởi động cụm bể sinh học thiếu khí Anoxicbể hiếu khí Aerotank mà không sử dụng bùn hoạt tính.

Bể sinh học hiếu khí trước thời điểm nuôi cấy vi sinh.

Hình 1. Bể sinh học hiếu khí trước thời điểm nuôi cấy vi sinh.

Phương án Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư đến từ Biogency

Với đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp khởi động bể sinh học của hệ thống xử lý nước thải trên toàn quốc, BIOGENCY đã tiến hành thu thập các thông tin cần thiết từ chủ đầu tư, tiến hành lấy mẫu nước thải phân tích hàm lượng các thành phần ô nhiễm trong nước thải đầu vào, từ đó đưa ra phương án để giúp Khởi động hệ thống Xử lý nước thải chung cư hiệu quả mà tiết kiệm chi phí.

– Lựa chọn men vi sinh Microbe-Lift IND chuyên dùng cho khởi động hệ thống xử lý nước thải

Phương án mà Biogency lựa chọn: Sử dụng công nghệ vi sinh vật của Microbe-Lift để khởi động cụm bể sinh học Anoxic và Aerotank không sử dụng bùn hoạt tính trong thời gian 02 tháng.

Sản phẩm được BIOGENCY tư vấn cho chủ đầu tư lựa chọn là men vi sinh Microbe-Lift IND được BIOGENCY nhập khẩu nguyên đai, nguyên kiện, trực tiếp từ Mỹ.

Microbe-Lift IND - Lựa chọn hàng đầu trong việc khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư không dùng bùn hoạt tính.

Hình 2. Microbe-Lift IND – Lựa chọn hàng đầu trong việc khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư không dùng bùn hoạt tính.

Lý do lựa chọn men vi sinh Microbe-Lift IND:

  • Vi sinh Microbe-Lift IND là sản phẩm chuyên dùng cho quá trình khởi động bể sinh học thiếu khí và hiếu khí, chứa quần thể 13 chủng vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng hoạt động mạnh gấp 5 đến 10 lần vi sinh thông thường.
  • Vi sinh Microbe-Lift IND giúp tăng hàm lượng MLSS trong điều kiện không có bùn hoạt tính.
  • Vi sinh Microbe-Lift IND giúp ổn định hiệu suất của hệ thống xử lý nước thải, giúp phục hồi nhanh hệ thống xử lý nước thải nếu không may bị sự cố, giúp tăng hiệu suất của quá trình xử lý sinh học lên tối đa 85%.

Để quá trình khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư đạt hiệu quả nhanh, trong quá trình sử dụng vi sinh Microbe-Lift cần lưu ý một số điều kiện đi kèm sau:

STT Chỉ tiêu Bể hiếu khí Aerotank Bể thiếu khí Anoxic
01 Nhiệt độ Từ 20 đến 35°C Từ 20 đến 35°C
02 Độ pH Từ 7.0 đến 8.5 Từ 7.0 đến 8.5
03 Dinh dưỡng C: N : P C : N : P = 100 : 5 : 1 C: N : P = 100 : 5 : 1
04 Nồng độ oxy hòa tan DO ≥ 2.0 mg/l ≤ 0.5 mg/l

Bể sinh học hiếu khí tại thời điểm đang nuôi cấy vi sinh.

Hình 3. Bể sinh học hiếu khí tại thời điểm đang nuôi cấy vi sinh.

– Liều lượng vi sinh Microbe-Lift IND sử dụng

STT Thời gian Liều lượng vi sinh Microbe-Lift IND
Bể thiếu khí Anoxic Bể hiếu khí Aerotank
1 Tháng đầu tiên 10 gallons 18 gallons
2 Tháng thứ 2 2 gallons 6 gallons

Kết quả đạt được sau khi áp dụng phương án khởi động từ Biogency

Việc áp dụng men vi sinh Microbe-Lift IND để nuôi cấy vi sinh khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư đã mang lại những hiệu quả đáng mong đợi:

  • Sau tháng đầu tiên nuôi cấy, hàm lượng bùn hiếu khí khi tiến hành cho lắng 30 phút (SVI30) đạt từ 5 – 10%.
  • Sau 02 tháng nuôi cấy, SVI30 đạt từ 10% – 20%.

Bùn hiếu khí cho lắng 30 phút (đo SVI30) đạt 20% sau 02 tháng nuôi cấy.

Hình 4. Bùn hiếu khí cho lắng 30 phút (đo SVI30) đạt 20% sau 02 tháng nuôi cấy.

—–
Sau 2 tháng khởi động hệ thống xử lý nước thải chung cư và đạt được những mục tiêu ban đầu đề ra, ban quản lý hệ thống rất vui mừng và tiếp tục sử dụng men vi sinh Microbe-Lift với liều lượng duy trì để đảm bảo đủ lượng vi sinh hoạt động mạnh cho hệ thống, đảm bảo nước thải đầu ra luôn đạt chuẩn môi trường. Để được tư vấn chi tiết hơn về men vi sinh Microbe-Lift cũng như các phương án khởi động / xử lý nước thải sinh hoạt, chung cư đạt hiệu quả, hãy liên hệ Biogency để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: [Video] Khảo sát hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tòa nhà MWG – Thế giới di động