Hoạt động của bể tự hoại. Làm thế nào để khắc phục nhược điểm của bể tự hoại?

Bể tự hoại được xem là một hệ thống xử lý nước thải thu nhỏ trong hộ gia đình. Xây dựng bể tự hoại giúp gia đình tối ưu được về mặt chi phí, bền và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định. Đó là gì? Và làm cách nào để khắc phục? Hãy cùng Biogency theo dõi bài viết dưới đây.

Làm thế nào để khắc phục nhược điểm của bể tự hoại?

Bể tự hoại hoạt động như thế nào?

Bể tự hoại hoạt động như một hệ thống thoát nước thải tại chỗ hoặc nhà máy xử lý. Nước thải được đưa đến các bể (thường là thông qua tự chảy nhưng cũng có thể bằng máy bơm), đó là lý do tại sao bể tự hoại thường được đặt dưới lòng đất. Nước thải đi qua hệ thống lọc và được xử lý một phần bởi vi khuẩn.

Hầm tự hoại

Hình 1. Hầm tự hoại.

Một hệ thống bể tự hoại thường có ba lớp:

 • Một lớp chất béo gọi là váng, nổi trên bề mặt chất thải lỏng.
 • Một lớp chất thải lỏng được gọi là nước thải.
 • Một lớp chất rắn gọi là bùn, chìm xuống đáy.

Lớp váng (hoặc lớp chất béo) giúp ngăn mùi và không khí xâm nhập vào hệ thống tự hoại. Vi khuẩn sống trong bể có tác dụng phân hủy các chất rắn hữu cơ (hoặc bùn). Ở giai đoạn này, nước thải đầu ra vẫn chứa một lượng lớn các chất ô nhiễm, muối và hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như Nitơ và Phốtpho (có thể gây ra hiện tượng tảo độc nở hoa trong đường nước). Nó cũng có thể chứa các bệnh, chẳng hạn như vi rút, vi khuẩn có hại và ký sinh trùng.

Campylobacter và Salmonella là hai dạng vi khuẩn phổ biến có trong chất thải của con người có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một hệ thống nước thải tự hoại an toàn và có quy mô phù hợp cho hộ gia đình để tránh bị nhiễm bệnh.

Nước sau xử lý được phân phối ra khu vực hấp thụ hoặc tự thấm. Đây là nơi các quá trình xử lý tự nhiên của đất tiêu diệt nhiều mầm bệnh hơn và phân hủy các độc tố có hại. Điều quan trọng là đây là một quá trình chậm và an toàn vì quá nhiều nước thải có thể lấn át đất và chảy vào các đường dẫn dưới đất và các kênh thoát nước.

Vị trí bể tự hoại trong hộ gia đình

Hình 2. Vị trí bể tự hoại trong hộ gia đình.

Ưu điểm của hệ thống bể tự hoại

 • Bể tự hoại có xu hướng tiết kiệm chi phí hơn vì các đường cống ngầm rộng rãi khá tốn kém để xây dựng, lắp đặt và bảo trì. Mặt khác, bể tự hoại lắp đặt rẻ hơn nhiều và chủ nhà không yêu cầu chi phí bảo trì hàng tháng.
 • Bể tự hoại khá bền và khi được bảo dưỡng đúng cách sẽ hiếm khi phải thay thế.
 • Ưu điểm cuối cùng của bể tự hoại là chúng thân thiện với môi trường. Chúng không làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước và chúng thực sự loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào trước khi nước được thải vào lòng đất. Ngoài ra, tất cả nước tái chế được hấp thụ bởi các loại thực vật gần đó nên khá thân thiện với môi trường.

Nhược điểm của hệ thống bể tự hoại

 • Đường ống dẫn nước xuống hầm tự hoại có thể bị tắc nghẽn bởi những vật khó phân hủy.
 • Phải nạo vét trong trường hợp hầm bị đầy. Quá trình nạo vét khá mất thời gian và chi phí.
 • Đôi khi đường ống thoát nước được kết nối với bể tự hoại có thể bị vỡ vì một số lý do. Nước thải sau đó sẽ rò rỉ và thấm vào đất làm cho nền đất bị bão hòa và tạo ra mùi rất hôi, khó chịu. Điều này sẽ đòi hỏi ống thoát nước bị vỡ phải được thay thế ngay lập tức và có thể khá tốn kém.

Vệ sinh bể tự hoại

Hình 3. Vệ sinh bể tự hoại.

Mẹo vặt cho bể tự hoại để hạn chế những nhược điểm

 • Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng thân thiện với môi trường.
 • Thường xuyên khử bùn bể, nên là sáu tháng một lần.
 • Không sử dụng các hóa chất, thuốc hoặc sản phẩm vệ sinh vào hệ thống.
 • Không sử dụng một lượng lớn các sản phẩm tẩy rửa sinh học hoặc thuốc tẩy.
 • Vi khuẩn trong bể rất quan trọng đối với quá trình sinh học nên bổ sung vi sinh Microbe-Lift SEPTIC để phát huy hiệu quả tối đa của bể tự hoại.

—–

Chỉ với một vài mẹo đơn giản, hầm tự hoại nhà bạn đã có thể hoạt động trơn tru hơn và ít phát sinh mùi hôi gây khó chịu hơn. Hãy lưu ý để thực hiện thường xuyên nhé! Ngoài ra, để được tư vấn về sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC chuyên dùng để phân hủy chất hữu cơ hầm tự hoại, hãy liên hệ cho Biogency theo HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước như thế nào cho hiệu quả?