Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước

Hầm tự hoại bốc mùi hôi và khó thoát nước ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn đang đau đầu vì tình trạng này khó xử lý và cứ bị lặp đi lặp lại. Nguyên nhân vì sao? Và cách xử lý hầm tự hoại như thế nào cho hiệu quả?

Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước

Dấu hiệu nhận biết hầm tự hoại bị sự cố

Hầm tự hoại hay còn gọi là bể phốt, hầm cầu, là nơi chứa các chất thải do con người thải ra. Và theo thời gian, chúng sẽ tự phân hủy thành các chất thải dạng lỏng rồi thoát ra ngoài môi trường.

Có hai loại hầm tự hoại thường dùng nhất là:

  • Hầm tự hoại 2 ngăn.
  • Hầm tự hoại 3 ngăn.
Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước
Hầm tự hoại 3 ngăn hình tròn và hình vuông đang xây dựng.

Khi sử dụng hầm tự hoại một thời gian, thường xảy ra sự cố dẫn đến tình trạng mùi hôi bốc ra từ phía hầm tự hoại. Những dấu hiệu để nhận biết hầm tự hoại bị đầy sinh ra mùi hôi:

  • Sau khi đi vệ sinh và xả nước, nước rút vào hầm cầu rất chậm.
  • Mùi hôi bốc ra từ bồn cầu sau khi xả nước do hầm chứa quá đầy.
  • Sử dụng nhiều loại bột thông tắc bồn cầu, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cục bộ.
  • Và còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này.
Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước
Hầm tự hoại bị đầy sinh ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước như thế nào?

Hầm tự hoại bốc mùi hôi và khó thoát nước ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn đang đau đầu vì tình trạng này khó xử lý và cứ bị lặp đi lặp lại. Nguyên nhân vì sao? Và xử lý hầm tự hoại như thế nào cho hiệu quả? Biogency xin phân tích 3 cách xử lý hầm tự hoại thông dụng nhất để bạn tham khảo.

Cách 1. Hút hầm cầu

Thông thường khi bị nghẹt, ta thường nghĩ ngay đến các anh thợ hút hầm cầu. Đây là biện pháp xử lý nhanh nhưng có phải là biện pháp tối ưu nhất không?

Nếu nghẹt do có dị vật rơi vào thì đây là biện pháp hiệu quả nhất. Nhưng mỗi lần như thế ta sẽ mất khoảng 500.000VNĐ – 1.000.000 VNĐ. Chưa kể, nếu nhà ở hẻm nhỏ, khó đi lại, chi phí sẽ cao hơn.

Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước
Chi phí cho một lần hút hầm cầu là khá cao.

Cách 2. Thông hầm cầu bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất để thông hầm cầu cũng là một cách mà nhiều người thường áp dụng bởi tính nhanh, gọn và ít tốn kém chi phí.

Tuy nhiên, đa số các hóa chất thông cống đều có tính ăn mòn cao, nên khi sử dụng rất dễ ảnh hưởng đến cơ thể nếu tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải. Chưa kể hóa chất còn ăn mòn lớp men trên bồn cầu và đường ống. Và khi sử dụng hóa chất để xử lý hầm tự hoại, hiệu quả nhanh nhưng tình trạng nghẹt sẽ rất dễ bị lặp lại do lượng hóa chất thả vào đã phản ứng hết.

Cách 3. Bổ sung vi sinh giúp tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ

Nếu nhà bạn bị tình trạng nghẹt do thời gian sử dụng lâu thì tham khảo phương án sau đây sẽ hiệu quả hơn. Đó là sử dụng các chủng vi sinh chuyên biệt để xử lý hầm tự hoại.

Ưu điểm khi sử dụng vi sinh:

  • Hiệu quả giảm mùi hôi sinh ra từ hầm tự hoại ngay trong tuần đầu tiên.
  • Giảm thể tích chất rắn, chất hữu cơ trong hầm tự hoại.
  • Giúp tăng thể tích sử dụng của hầm tự hoại.
  • Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không độc hại, không gây bỏng da như các loại hóa chất thông cống khác.

Vi sinh chuyên biệt để xử lý hầm tự hoại là gì?

Các chủng vi sinh có khả năng xử lý hầm tự hoại hoạt động theo cơ chế: Nước thải từ bể xí, bể tiểu được dẫn theo các đường ống thoát nước đưa vào bể phốt. Tại đây, nước thải được các vi sinh kỵ khí phân hủy mạnh. Sau đó, nước được tách ra và chảy ra cống thoát nước chung, các chất vô cơ không phân hủy được sẽ lắng xuống và giữ lại ở ngăn đầu tiên.

Trong bể tự hoại là môi trường không có không khí hay còn gọi là môi trường kỵ khí. Vì thế, chỉ có những vi sinh vật kỵ khí mới có khả năng sống sót và phân hủy tốt các chất hữu cơ.

Các chủng vi sinh vật kỵ khí này có trong sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC – Sản phẩm do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) phát triển.

Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước
Men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC có khả năng xử lý hầm tự hoại hiệu quả và an toàn – Sản phẩm do Biogency phân phối.

Lựa chọn xử lý hầm tự hoại bằng phương pháp nào tùy thuộc vào tình trạng nghẹt và điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, Biogency khuyên bạn nên áp dụng vi sinh để xử lý và phòng ngừa tắc nghẽn hầm tự hoại để góp phần bảo vệ môi trường sống thêm Xanh – Sạch – Đẹp. Liên hệ Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Giải pháp xử lý hầm tự hoại bằng vi sinh