Màu tôm đẹp và các yếu tố ảnh hưởng màu tôm

Sau quá trình nuôi trồng đến lúc thu hoạch thì yếu tố mà bà con cũng khá quan tâm đó là màu sắc tôm. Màu sắc khi thu hoạch có thể ảnh hưởng đến giá mua bán, là một trong những yếu tố giúp tôm tăng giá trị tôm thương phẩm. Màu sắc tôm có thể phản ánh sức khỏe, chất lượng và giá trị dinh dưỡng của chúng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về màu tôm đẹp là như thế nào và cách chăm sóc để màu tôm đẹp nhé.

Màu tôm đẹp và các yếu tố ảnh hưởng màu tôm

Màu tôm đẹp là như thế nào?

Màu sắc tôm là yếu tố hình thái quan sát bằng mắt thường, đơn giản bà con nhìn vào một con tôm được cho là màu đẹp sẽ nhận thấy những đặc điểm riêng, để dễ hơn chúng ta chia ra 2 khái niệm màu sắc đẹp như sau:

– Màu tôm đẹp trong khi nuôi hoặc lúc thu hoạch (tôm còn sống)

Màu tôm trong quá trình nuôi, hay lúc tôm còn sống sẽ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường nuôi, thức ăn:

  • Bề ngoài của lớp vỏ kitin sẽ trông bóng, sạch sẽ, không có bất kỳ dấu hiệu nào của rong hoặc nhớt và mang màu sắc đặc trưng của loài tôm đó.
  • Vỏ tôm sẽ cứng cáp, bọc lớp thịt mập tròn bên trong. Râu, chân và đuôi nguyên vẹn và không bị mòn.
  • Gan tụy nằm giữa tim và ruột, sẽ có kích thước lớn, hình dạng sắc nét và màu nâu vàng đến đen.
  • Đường ruột thẳng, to và đen, chứa đầy thức ăn mà không có dấu hiệu của sự gấp khúc và không có đoạn nào bị rỗng hoặc không có thức ăn.
Màu tôm đẹp khi thu hoạch, vỏ tôm bóng, sạch sẽ, cứng cáp.
Màu tôm đẹp khi thu hoạch, vỏ tôm bóng, sạch sẽ, cứng cáp.

– Màu tôm đẹp sau khi chế biến

Tôm sau khi chế biến có màu đỏ cam đẹp mắt, ảnh hưởng vừa bởi thành phần Astaxanthin trong vỏ tôm. Khi nấu chín, màu của thịt tôm sẽ là một sắc đỏ cam rất hấp dẫn và kích thích vị giác. Thương lái sẽ kiểm tra độ đỏ của tôm luộc ngay tại ao lúc thu mua.

Màu tôm đẹp sau khi chế biến.
Màu tôm đẹp sau khi chế biến.

Những yếu tố ảnh hưởng đến màu tôm?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của tôm trong quá trình nuôi và giai đoạn nước rút bà con chủ động cung cấp các chất bổ trợ màu sắc. Bao gồm:

  • Điều kiện ao nuôi và môi trường: Môi trường ao nuôi, bao gồm cả chất đất và màu nước ảnh hưởng đến màu sắc của tôm. Màu đỏ của tôm thường do hiệu ứng nhiệt hoặc stress oxy, trong khi các kim loại như cadmium, đồng, chì và thuỷ ngân cũng có thể tạo ra màu đỏ sậm hơn.
  • Chế độ thức ăn: Thức ăn chứa Astaxanthin hoặc Canthaxanthin thường được sử dụng để tăng màu sắc đỏ của tôm. Đó là việc chủ động thêm chất Astaxanthin vào thức ăn phù hợp để tạo màu sắc đẹp khi thu tôm cuối vụ.
  • Di truyền và nhiễm bệnh: Màu sắc của tôm bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, với tôm có thể có sắc tố màu vàng kim hoặc màu xanh do biến đổi gen. Bệnh tật và sốc môi trường cũng có thể làm thay đổi màu sắc của tôm và các màu sắc do nguyên nhân này là màu sắc chỉ ra sự bất thường cần chú ý.
  • Gan tụy và kim loại nặng: Gan tụy là nơi chứa sắc tố Carotenoid chủ yếu ở tôm và tổn thương gan tụy có thể làm tôm có màu đỏ. Tôm nhiễm độc kim loại nặng như đồng và thủy ngân cũng có thể có màu sắc đậm hơn bình thường.

Cách chăm sóc để màu tôm đẹp

Dựa trên các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến màu sắc tôm, người nuôi tôm nên xem xét việc thiết kế ao nuôi, lựa chọn địa điểm nuôi, tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của tảo, quản lý môi trường trong nuôi trồng và chọn lựa con giống phù hợp. Kiểm soát chất lượng nước suốt vụ nuôi giúp tôm khỏe, đẹp, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến màu sắc của tôm.

Tiếp theo người nuôi cũng nên bổ sung một số sắc tố tạo màu và khoáng chất để ngăn ngừa tình trạng tôm mềm vỏ và màu sắc không đẹp, như tôm màu quá xanh. Một trong những sắc tố chính tạo nên màu đỏ cam cho tôm là Astaxanthin.

Thường thì khi tôm còn sống, sắc tố Astaxanthin này không thể nhìn thấy được do bị bao bọc bởi các chuỗi protein khác, dẫn đến màu sắc xanh đen (đối với tôm sú) hoặc vàng nhạt (đối với tôm thẻ). Tuy nhiên, khi tôm được nấu chín, các protein này bị phá hủy và phân giải ở nhiệt độ cao, khiến cho sắc tố Astaxanthin hiện ra và tạo nên màu đỏ cam.

Cách sử dụng Astaxanthin để có màu tôm đẹp:

  • Đề xuất sử dụng Astaxanthin ở liều lượng 1g cho mỗi 3kg thức ăn.
  • Thực hiện cho ăn trong khoảng 10 ngày trước khi tiến hành thu hoạch.
  • Trong giai đoạn tôm lột cuối vụ, đề xuất sử dụng Astaxanthin ở liều lượng 1g cho mỗi kg thức ăn.
Bổ sung Astaxanthin để có màu tôm đẹp.
Bổ sung Astaxanthin để có màu tôm đẹp.

Để tăng giá trị thương phẩm của tôm thu hoạch bà con cần chú trọng quản lý các yếu tố ngay từ khi bắt đầu nuôi và các thời điểm phù hợp nhằm bổ sung các chất cần thiết tạo màu sắc đẹp, tạo ra sản phẩm chất lượng và hấp dẫn trên thị trường. Ngoài ra, để tăng chất lượng tôm khi thu hoạch, bà con nên sử dụng kết hợp các sản phẩm men vi sinh cho tôm để tạo điều kiện môi trường thuận lợi nhất cho tôm phát triển.

Để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình nuôi tôm, cũng như tìm hiểu thêm về các sản phẩm men vi sinh cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh, màu tôm đẹp và tăng giá trị thương phẩm của tôm, hãy liên hệ ngay đến BIOGENCY qua HOTLINE 0909 538 514 ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học