Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học

“Nhất giống nhì môi” ý nói trong nuôi tôm ngoài lựa chọn giống tốt là yếu tố đầu tiên thì thứ hai là môi trường sống của tôm phải đảm bảo. Một môi trường nuôi tôm tốt là nơi hạn chế sự ô nhiễm, các thông số đạt tiêu chuẩn, nuôi được con nước tốt góp phần tôm khỏe nuôi về cuối vụ. Để làm được điều này, bà con nên áp dụng quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học được Biogency chia sẻ dưới đây.

Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học

Chọn cách xử lý nước ao nuôi tôm bằng giải pháp sinh học

Giải pháp sinh học trong xử lý nước ao nuôi tôm áp dụng cơ chế cung cấp xuống ao các chủng vi sinh vật có lợi, tăng thêm số lượng vi khuẩn hiện có, chuyên trị cho từng loại vấn đề cần xử lý trong ao nuôi tôm.

Lợi ích khi xử lý nước ao nuôi tôm bằng giải pháp sinh học:

 • Tạo một môi trường phù hợp để thả tôm với màu nước trà từ tảo khuê, là chuỗi thức ăn tự nhiên trong giai đoạn tôm < 10 ngày. Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), tiết kiệm chi phí thức ăn.
 • Nước trong suốt quá trình nuôi tôm được kiểm soát ngay từ đầu, trong môi trường nước vi sinh vật tiếp tục nhân sinh khối tạo thành một quần thể vững chắc.
 • Tiết kiệm chi phí hóa chất để xử lý nước nuôi, nước thay.
 • Phù hợp với nhiều địa phương thiếu nước, nguồn nước nuôi không còn sạch như nhiều năm trước đây.
Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học
Đội ngũ BIOGENCY ứng dụng quy trình xử lý nước ao nuôi tôm bằng giải pháp sinh học tại farm nuôi ĐH Cần Thơ.
 • Giải pháp sinh học cũng ít tạo ra sự thay đổi về nhiệt độ, pH trong ao.
 • Xử lý nước bằng phương pháp sinh học còn hạn chế được sự sinh ra khí độc NH3/NH4, NO2 trong quá trình nuôi.
 • Nước nuôi được xử lý bằng sinh học thân thiện với môi trường sau khi kết thúc nuôi, đạt tiêu chuẩn xả thải.

Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm của Biogency cho một vụ nuôi thực tế

Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm của Biogency là một quy trình kiểm soát toàn diện các vấn đề từ ô nhiễm nước như lợn cợn, lơ lửng hữu cơ đến kiểm soát nhớt bạt, bùn đáy là nguyên nhân gây ra bệnh đường ruột tôm. Tiếp đến kiểm soát khí độc tại thời điểm chất hữu cơ cao thường là từ ngày thứ 40 trở đi, xử lý phèn, tảo độc và các độc tố khác trong quá trình nuôi.

Sử dụng phương pháp sinh học xử lý nước ao nuôi tôm ngay từ đầu nhằm phòng ngừa thay vì dùng kháng sinh hoặc hóa chất để xử lý.

– Bộ sản phẩm kiểm soát chất lượng nước ngay từ đầu vụ nuôi tôm:

 • Microbe-Lift Aqua C tạo nước ao phù hợp thả tôm, duy trì trong khi nuôi kiểm soát các chất lợn cợn, lơ lửng, váng bọt, giữ màu trà suốt vụ nuôi. Dùng 100 ml/lần, tạt 3 ngày liên tiếp vào khoảng 6-10h sáng.
 • Microbe-Lift Aqua N1 kiểm soát khí độc sinh ra nhờ cung cấp xuống ao nuôi các chủng đặc trị khí độc. Dùng 100ml Aqua N1 cho 1000 m3 nước định kỳ 3 ngày/lần.
 • Microbe-Lift Aqua SA kiểm soát các vấn đề phát sinh từ tầng đáy ao nuôi, lớp đáy bạt là chỗ tích tụ khí H2S và đóng nhiều cặn bẩn khiến tôm mắc bệnh đường ruột gây nguy cơ mẫn cảm với nhiều bệnh lý khác.

Bộ 3 sản phẩm trên, trung bình 1 ao với diện tích 1000 m3 sẽ sử dụng 5 chai/loại cho 1 mùa vụ, tổng chi phí 12-15 triệu đồng và đã có thể thay thế các sản phẩm khác.

Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học
Bộ 3 sản phẩm xử lý nước ao nuôi tôm đến từ thương hiệu Microbe-Lift.

– Sản phẩm bổ sung khi phát sinh tình huống trong quá trình nuôi:

 • Bio-Choice Aqua là enzyme cấp cứu và xử lý nước ô nhiễm nặng với các dấu hiệu nước đặc kẹo, cảm quan ô nhiễm, màu nước bất thường, tôm nổi đầu.
Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học
Enzyme cấp cứu và xử lý nước ao nuôi tôm ô nhiễm nặng Bio-Choice Aqua.
 • Microbe-Lift BPD xử lý khi ao xuất hiện các loại tảo giáp, tảo mắt, tảo trong ao quá nhiều cần giảm bớt… với cơ chế giảm tảo từ từ, tảo chết dần không làm sụp tảo tránh gây ô nhiễm thêm cho ao nuôi. Chi phí khi phát sinh trong vụ được tính toán khoảng 3-4 triệu đồng.
Quy trình xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả bằng giải pháp sinh học
Men vi sinh xử lý tảo độc ao nuôi tôm Microbe-Lift BPD.

Vì sao nói quy trình xử lý nước ao nuôi tôm bằng giải pháp sinh học sẽ giảm thiểu và thay thế được một số các sản phẩm khác?

Khi sử dụng men vi sinh, việc đầu tiên giảm được đó là giảm thay nước từ đó giảm được các hóa chất xử lý nước liên tục như clorine, thuốc tím…

Tiếp theo là quy trình xử lý nước ao nuôi tôm bằng giải pháp sinh học đã kiểm soát NH3/NH4 vì vậy cũng giảm được các loại chất hấp thụ như Yuca, Zeolite… Trong quy trình trên, NH3/NH4 đã chuyển hóa thành NO2 và nhanh chóng chuyển hóa thành NO3 không gây độc cho tôm.

Ngoài tác dụng kiểm soát, giảm ô nhiễm hữu cơ thì một số chủng vi sinh vật còn có khả năng ức chế các vi khuẩn gây hại, hạn chế bệnh gan tụy, đường ruột. Đặc biệt ức chế sự phát triển của nấm đồng tiền.

Giải pháp sinh học trong nuôi trồng thủy sản không phải là xu hướng mới, nó đã dần phổ biến với nhiều bà con nông dân, đem lại nhiều lợi ích, ngăn chặn được các tác động xấu xảy ra trong môi trường ao hồ. BIOGENCY chuyên cung cấp các sản phẩm vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm hiệu quả với công nghệ đến từ USA. Nếu cần tư vấn xử lý nước nuôi tôm bà con liên hệ HOTLINE 0909 538 514 của chúng tôi nhé!

>>> Xem thêm: Xử lý khí độc ao nuôi tôm từ 10mg/l xuống 3 mg/l chỉ trong 3 ngày