Men vi sinh xử lý khí độc (NH3, NO2) ao nuôi tôm hiệu quả nhất | Microbe-Lift AQUA N1

Ngày nay, ngoài xử lý các vấn đề về nước ao, bùn đáy ao nuôi, tảo,… thì việc  xử lý khí độc trong ao nuôi là nỗi lo lắng hàng đầu của bà con. Một trong những giải pháp đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng men vi sinh xử lý khí độc. Bài viết này Biogency sẽ cùng bà con tìm hiểu về dòng men vi sinh xử lý khí độc (NH3, NO2) trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay.

Men vi sinh xử lý khí độc (NH3, NO2) ao nuôi tôm hiệu quả nhất

Tìm hiểu về men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm

Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) là nguồn gốc gây nên khí độc ao nuôi tôm. Làm tôm biếng ăn, tăng trưởng kém, gây bệnh, thậm chí làm chết tôm và ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

. Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) là nguyên nhân gây nên khí độc ao nuôi tôm
Hình 1. Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) là nguyên nhân gây nên khí độc ao nuôi tôm.

Men vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm (còn được gọi là Chế phẩm sinh học xử lý khí độc) là dòng men vi sinh có chứa các chủng vi sinh vật có khả năng phân giải và chuyển hóa các hợp chất chứa Nitơ từ dạng Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) có hại cho tôm sang các dạng ít ảnh hưởng hoặc không ảnh hưởng đến tôm.

Để tìm kiếm dòng men vi sinh xử lý khí độc trên thị trường hiện nay không khó, tuy nhiên làm thế nào để chọn chính xác sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách là một vấn đề khác. Có hai loại men vi sinh xử lý khí độc thường được sử dụng là: Men vi sinh dạng bột và men vi sinh dạng lỏng. Tùy thuộc vào thành phần của mỗi loại men vi sinh khử khí độc mà cơ chế xử lý sẽ khác nhau và hiệu quả xử lý cũng khác nhau.

Cơ chế xử lý khí độc trong ao tôm của men vi sinh

Khí độc xuất hiện trong ao nuôi tôm cao là có nghĩa là khi đó nồng độ NH3 và NO2- đang ở mức cao và ao nuôi đang xảy ra quá trình Nitrat hóa (quá trình này diễn ra một cách tự nhiên trong ao nuôi). Quá trình Nitrat hóa này có sự tham gia của 2 loại vi khuẩn tự dưỡng là: NitrosomonasNitrobacter.
Tuy nhiên, ở trạng thái tự nhiên bình thường, hàm lượng 2 chủng vi sinh NitrosomonasNitrobacter có sẵn trong ao thường rất ít, vì thế mà khả năng xử lý của chúng không kịp với mức độ tăng khí độc mỗi ngày, không đủ để chuyển hoá từ NH3 và NO2- thành NO3-.

Quá trình Nitrat hóa trong ao tôm
Hình 2. Quá trình Nitrat hóa trong ao tôm.

Do đó, để xử lý hàm lượng khí độc trong ao nuôi tôm, bà con cần bổ sung thêm một lượng lớn hai chủng vi sinh vật là NitrosomonasNitrobacter vào ao nuôi để tăng hiệu suất xử lý và giảm thời gian xử lý khí độc NH3, NO2, ngăn chặn hiện tượng khí độc tăng cao và ảnh hưởng đến toàn bộ tôm nuôi.

NitrosomonasNitrobacter là hai chủng vi sinh rất khó để phân lập, sản xuất cũng như bảo quản. Khác với các chủng vi sinh không thường khác có thể sản xuất dạng bột, men vi sinh xử lý khí độc chứa hai chủng NitrosomonasNitrobacter hoạt động theo cơ chế không hình thành bào tử nên việc sản xuất dạng bột là không thể thực hiện. Vì thế, để sản xuất ra dòng men vi sinh có chứa hai chủng vi sinh vật này, ngoài việc đòi hỏi yêu cầu cao về công nghệ để phân lập vi sinh, công đoạn đóng gói và bảo quản cũng rất quan trọng.

Thông thường, men vi sinh xử lý khí độc NH3, NO2 chứa hai chủng NitrosomonasNitrobacter được sản xuất ở dạng chứa vi sinh sống, đóng gói trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh, được đóng seal siêu và bảo quản tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng vi sinh.

Men vi sinh xử lý khí độc (NH3, NO2) ao nuôi tôm hiệu quả nhất – Microbe-Lift AQUA N1

Để kiểm soát và loại trừ khí độc trong ao nuôi tôm, cũng như hạn chế tình trạng tôm chậm lớn, các bệnh về gan, tụy cùng như hiện tượng tôm chết rải rác và chết hàng loạt, bà con nên bổ sung men vi sinh xử lý khí độc NH3, NO2 vào trong ao tôm ngay từ đầu vụ nuôi hoặc ngay khi phát hiện có khí độc trong ao nuôi. Sản phẩm men vi sinh xử lý khí độc (NH3, NO2) trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn là Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1.

. Men vi sinh xử lý khí độc MICROBE-LIFT AQUA N1

Hình 3. Men vi sinh xử lý khí độc MICROBE-LIFT AQUA N1.

Men vi sinh khử khí độc Microbe-Lift AQUA N1 được sản xuất 100% bởi Viện Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories) và nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency – Dẫn đầu về giải pháp xử lý khí độc (NH3, NO2) ao nuôi tôm.

Microbe-Lift AQUA N1 chứa các ưu điểm vượt trội của dòng men vi sinh xử lý khí độc:

  • Chứa 2 chủng vi sinh vật chuyên biệt cho quá trình khử khí độc ao nuôi là NitrosomonasNitrobacter sp được phân lập hoàn toàn nhờ công nghệ chiếu sáng độc quyền đến từ Ecological Laboratories.
  • Giúp thúc đẩy quá trình khử khí độc diễn ra nhanh, mạnh và ổn định, giảm nồng độ khí độc NH3, NO2, H2S trong thời gian ngắn.
  • Cấp cứu tôm do bị thiếu oxy, nổi đầu do sự tích tụ khí độc, khắc phục tình trạng tôm chết do bị sốc bởi lượng lớn Amoniac và NO2 trong ao nuôi.
  • Tôm thu hoạch đẹp, bóng vỏ, chất lượng thịt tốt.
  • Giảm chi phí nuôi tôm cho bà con.

https://biogency.com.vn/u-vi-sinh-xu-ly-khi-doc-nuoi-tom-hieu-qua/

Hình 4. Hướng dẫn ủ vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả

Sử dụng men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 như thế nào cho hiệu quả?

Để sử dụng hiệu quả men vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên sử dụng men vi sinh vào lúc trời tối để tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Bảo quản men vi sinh ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp làm hỏng sản phẩm.
  • Đảm bảo độ kiềm trong ao phải đạt mức 150mg/l để quá trình Nitrat hóa diễn ra hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, để việc sử dụng men vi sinh xử lý khí độc mang lại hiệu quả, cần đánh giá đúng tình trạng của ao để phân bổ liều lượng sử dụng phù hợp:

  • Ao đã xuất hiện NO2 chưa, nếu chưa thì sử dụng men vi sinh liều lượng thấp nhằm phòng chống tình trạng khí độc ao nuôi.
  • Nếu ao đã xuất hiện khí độc, tùy vào hàm lượng khí độc đo được trong ao mà liều lượng sử dụng sẽ khác nhau. Thường sẽ có 3 mức nồng độ NO2 để điều chỉnh liều lượng sử dụng vi sinh: Nồng độ NO2 <= 5 mg/l, nồng độ NO2 nằm trong khoảng từ 5mg/ – 10 mg/l và nồng độ NO2 > 10 mg/l. Liên hệ nhà cung cấp để được hướng dẫn chi tiết.

—–

Hiệu quả xử lý khí độc NH3, NO2  trong ao nuôi tôm bằng Men vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 đã được kiểm chứng tại nhiều ao nuôi ở Sóc Trăng và Bến Tre. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, bà con hãy liên hệ đến Biogency theo HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ chi tiết cho bà con.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn ủ vi sinh xử lý khí độc ao nuôi tôm hiệu quả