Công nghệ MICROBE-LIFT hỗ trợ kiểm soát mùi hôi Bãi chôn lấp ở Anh

Công nghệ Microbe-Lift đã cho thấy hiệu quả vượt trội khi kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp xác động vật ở Durham, Anh. Cụ thể Microbe-Lift đã làm được gì? Hãy cùng Biogency tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Công nghệ MICROBE-LIFT hỗ trợ kiểm soát mùi hôi Bãi chôn lấp ở Anh

Hiện trạng bãi chôn lấp động vật ở Durham, Anh

Bãi chôn lấp động vật ở Durham, Anh có chiều dài 150m, rộng 30m và sâu 10m. Hố đã đầy khoảng 80% với hơn 24.000 xác động vật (đa số là cừu và lợn). Bãi chôn lấp có 3 cột thẳng đứng bằng bê tông để nước rỉ rác có chứa máu và chất lỏng theo đường dẫn và bơm đến bể chứa. Sau đó nước thải này được đưa đến hà máy xử lý nước thải ở Newcastle cách đó khoảng 50 dặm. Hàm lượng BOD ở đây đo được rất cao, vượt quá 20.000 mg/l.

Cơ sở này đã kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp bằng cách sử dụng Diox (Chlorine Dioxide) để khử mùi hôi trong hố. Tuy nhiên, Diox là một hóa chất rất độc hại, gây nhức đầu, chảy máu cam và buồn nôn khi tiếp xúc, ban quản lý không để sử dụng người để phun thường xuyên nên chỉ đổ dung dịch vào những nơi có mùi nặng nhất.

Mô phỏng hố chôn lấp xác động vật ở Durham, Anh.

Hình 1. Mô phỏng hố chôn lấp xác động vật ở Durham, Anh.

Bốn tuần trước khi thử nghiệm Công nghệ Microbe-Lift để xử lý mùi hôi, hố chôn lấp đã sủi bọt trên bề mặt với nước rỉ rác, nhưng tại thời điểm thử nghiệm, rất ít nước rỉ bề mặt. Về vấn đề mùi hôi, có thể phát hiện mùi bám trên quần áo nhưng rất khó xác định, ngoại trừ các cột bê tông, nơi phát ra mùi hôi.

Mục tiêu khi áp dụng công nghệ Microbe-Lift để kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp

Tuy sử dụng Diox cũng có khả năng kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp, tuy nhiên hóa chất này quá độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và môi trường, do đó ban quản lý bãi chôn lấp mong muốn tìm một giải pháp kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp khác để thay thế hóa chất này.

Công nghệ Microbe-Lift đã được lựa chọn để thử nghiệm kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp, đồng thời loại bỏ sự cần thiết của các hóa chất độc hại.

Liều lượng sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift tại bãi chôn lấp

Với thực trạng ở hố chôn lấp ở trên, dự kiến giai đoạn thử nghiệm cần sử dụng 150 lít men vi sinh Microbe-Lift trộn với 450 lít nước. Tuy nhiên, bề mặt hố rất khô, đất không bằng phẳng, bị nứt và một số mảng ẩm ướt do nước rỉ rác dâng lên. Các khu vực ẩm ướt bị pha tạp chất nhiều. Do đó, liều lượng sử dụng đã được nâng lên với 350 lít men vi sinh Microbe-Lift và sử dụng với 1050 lít nước.

Công nghệ Microbe-Lift dẫn đầu về khả năng xử lý mùi hôi, nước thải và chất thải rắn.

Hình 2. Công nghệ Microbe-Lift dẫn đầu về khả năng xử lý mùi hôi, nước thải và chất thải rắn.

Kết quả mà Công nghệ Microbe-Lift đạt được trong việc kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp

Sau khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift, vào cuối ngày, đã có một số cải tiến nhỏ trong việc kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp. Tuy nhiên, các thay đổi tương đối ít, nên rất khó để đánh giá hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift đã áp dụng. Ban quản lý bãi chôn lấp đã đồng ý đánh giá lại hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift vào sáng hôm sau để xác định xem có cần đề xuất sử dụng thêm sản phẩm hay không.

Khi đến bãi chôn lấp vào sáng hôm sau, người quản lý thông báo rằng buổi tối hôm trước họ đã trải qua một sự cố tràn nước rỉ rác nhỏ nhưng nghiêm trọng trong quá trình bơm ở một hố khác. Mùi hôi cực kỳ khó chịu và anh ấy đã quyết định sử dụng Công nghệ Microbe-Lift để thay thế cho Diox. Và anh ấy đã rất ngạc nhiên về mức độ hiệu quả và nhanh chóng của việc kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp mà Microbe-Lift mang lại.

Khi thăm lại hố đã được sử dụng Microbe-Lift vào ngày hôm trước, mọi người đều nhận thấy rằng Microbe-Lift đã tạo ra một sự khác biệt đáng kể. Do đó, họ không cần sử dụng Diox lần nào nữa. Ban quản lý đã định lượng một cột thẳng đứng và tiến hành thử nghiệm kiểm soát nước rỉ rác bằng cách rải nước rỉ rác lên bệ bê tông và phun Microbe-Lift. Tất cả các thử nghiệm này đều cho thấy khả năng thành công cao.

Các nhân viên rất vui mừng khi công nghệ Microbe-Lift mang lại hiệu quả kiểm soát mùi hiệu quả hơn đáng kể và loại bỏ hóa chất độc hại Diox (Chlorine Dioxide) khó sử dụng và nguy hiểm, gây nhức đầu, chảy máu cam và buồn nôn khi tiếp xúc.

Sự thành công của Công nghệ Microbe-Lift trong dự án này đã chứng minh được hiệu quả của Men vi sinh Microbe-Lift trong việc kiểm soát mùi hôi bãi chôn lấp. Men vi sinh Microbe-Lift đang được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Biogency. Để được tư vấn chi tiết về phương án xử lý mùi hôi bãi chôn lấp cũng như men vi sinh Microbe-Lift trong xử lý nước thải, chất thải, hãy liên hệ Biogency ngay qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Giải Pháp Xử Lý Mùi Hôi Chăn Nuôi đến từ Biogency