Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm

Ngành chế biến thực phẩm tại Việt Nam nhìn chung đã có những bước phát triển đáng kể qua các năm. Điều này đã làm gia tăng giá trị kinh tế cho đất nước, tuy nhiên qua đó cũng phải đối mặt với những khó khăn không nhỏ khi tải lượng nước thải ô nhiễm gia tăng.

Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm

Thống kê về sự phát triển của ngành chế biến thực phẩm hiện nay

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam là một ngành công nghiệp trọng điểm. Theo thống kê từ Statista (Food – Vietnam | Statista Market Forecast) trong năm 2023, giá trị của ngành F&B (viết tắt của Food and Beverage) ước đạt khoảng 96,47 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong giai đoạn từ 2023 – 2027 ước đạt khoảng 8.22%/năm.

Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm
Ước tính giá trị của ngành chế biến thực phẩm – F&B tại Việt Nam từ 2023-2027.

Lưu lượng nước thải ngành chế biến thực phẩm đang ngày một gia tăng

Giá trị sản xuất tăng kéo theo phải tăng giá trị mặt hàng và sản lượng sản phẩm, điều này đi kèm với việc các nhà máy sản xuất phải tăng công suất sản xuất hoặc mở rộng quy mô sản xuất. Vì vậy, lượng chất thải phát sinh sẽ ngày càng tăng theo thời gian.

Nước thải ngành chế biến thực phẩm có tính chất đặc thù ô nhiễm cao, tải lượng lớn. Với tình hình phát sinh lượng nước thải tăng theo thời gian như đã nêu trên, áp lực xử lý ngày càng lớn lên trên hệ thống xử lý. Bên cạnh đó, mùi hôi, dầu mỡ,… là những yếu tố nếu không xử lý hiệu quả cũng sẽ phát sinh gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh nhà máy.

Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm
Dầu, mỡ,… là những biểu hiện của sự tăng phát sinh chất thải trong ngày công nghiệp thực phẩm.

Để giải đáp vấn đề về tăng khối lượng thành phẩm, sản phẩm thì các doanh nghiệp buộc phải tiến hành một trong những biện pháp dưới đây:

  • Xây dựng thêm các cơ sở, nhà máy sản xuất mới.
  • Tăng công suất sản xuất đối với trang thiết bị, nhà xưởng hiện tại.
  • Mở rộng thêm quy mô sản xuất trong khuôn viên nhà máy hiện có.

Về việc xây dựng thêm nhà máy, buộc phải xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải, chất thải đi kèm nên trong trường hợp này, chỉ có vấn đề về chi phí là điều mà các doanh nghiệp hay nhà đầu tư xem xét cân nhắc nhiều nhất.

Trong thực tế, đa số các doanh nghiệp sẽ hướng đến biện pháp thứ 2 và thứ 3 đó là tăng công suất sản xuất hiện tại hoặc mở rộng thêm quy mô sản xuất. Hai biện pháp này sẽ không tốn quá nhiều kinh phí so với việc xây dựng một nhà xưởng, nhà máy mới.

Tuy nhiên, với giải pháp thứ 2 và thứ 3 nêu trên, lượng chất thải và nước thải phát sinh sẽ tạo một áp lực xử lý lên hệ thống xử lý hiện tại.

Vậy, đâu là những nguy cơ tiềm ẩn chính và giải pháp xử lý ô nhiễm của ngành chế biến thực phẩm ở đây là gì?

2 vấn đề phát sinh khi nước thải ngành chế biến thực phẩm tăng cao và giải pháp xử lý

– Vấn đề lưu lượng nước thải sẽ tăng cao khi tăng công suất sản xuất hoặc mở rộng thêm xưởng sản xuất:

Đây là yếu tố phát sinh đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất. Thông thường, khi xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, các chủ đầu tư thường sẽ xây dựng hệ thống xử lý với công suất xử lý cao hơn từ 20-30% so với công suất xử lý trong thực tế, vậy nên khi lượng nước thải tăng cao hơn không quá nhiều so với thiết kế trên thì nhìn chung hệ thống xử lý nước thải vẫn sẽ xử lý được. Ngoài ra, để đảm bảo hệ thống xử lý được an toàn hơn, hiện nay có các giải pháp hỗ trợ như bổ sung giá thể hay dùng thêm men vi sinh để tăng hiệu suất.

Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm
Men vi sinh hiếu khí Microbe-Lift IND – giải pháp giúp tăng hiệu suất xử lý nước thải thực phẩm.

Với 13 chủng vi sinh vật được chọn lọc và hoạt hóa sẵn, nuôi cấy trong điều kiện độc đáo từ Viện Nghiên cứu Sinh thái Hoa Kỳ Ecological Laboratories Inc,. Men vi sinh hiếu khí Microbe-Lift IND là giải pháp giúp tăng hiệu suất xử lý tại bể hiếu khí (Aerotank) một cách đơn giản và hiệu quả.

– Vấn đề mùi hôi, rác thải:

Ngoài vấn đề về nước thải, mùi hôi cũng là yếu tố phát sinh đi kèm khi mở rộng quy mô sản xuất trong ngành chế biến thực phẩm. Đối với các doanh nghiệp, nhà máy nằm gần các khu dân cư thì mùi hôi phải được xử lý một cách hiệu quả để không ảnh hưởng đến đời sồng của người dân xung quanh.

Ngành chế biến thực phẩm gia tăng lượng nước thải ô nhiễm
Men vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC.

Với thành phần sinh học, dễ phân hủy và an toàn tuyệt đối với con người, động vật, men vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC là giải pháp an toàn và có hiệu quả cao giúp các doanh nghiệp có thể xử lý được mùi hôi phát sinh trong quá trình xử lý chất thải. Với cơ chế xử lý độc đáo bằng vi sinh vật, các thành phần gây mùi như H2S, NH3,… sẽ được bắt giữ và hấp thụ một cách triệt để, ngăn chặn tối đa phát sinh mùi hôi ra môi trường xung quanh.

Bên cạnh mùi hôi và nước thải, trong thực tế khi tăng công suất sản xuất, mở rộng quy mô các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm sẽ còn gặp rất nhiều vấn đề khác khi xử lý chất thải. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý chất thải, BIOGENCY tự tin sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những giải pháp xử lý tối ưu nhất. Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm