Ô nhiễm từ nước thải công nghiệp

Khi các ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, điều quan trọng là phải theo dõi tác động môi trường của chúng và tìm cách giảm ô nhiễm từ nước thải công nghiệp.

Ô nhiễm từ nước thải công nghiệp

Đặc trưng của nước thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp trên diện rộng đều rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Công nghiệp tạo ra cơ hội việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng và có thể dẫn đến sự đổi mới – tất cả đều có thể cải thiện lối sống của chúng ta. Khi các ngành công nghiệp tiếp tục phát triển, điều quan trọng là phải theo dõi tác động môi trường của chúng và tìm cách giảm ô nhiễm từ nước thải công nghiệp.

Nước thải công nghiệp có chất lượng và khối lượng rất khác nhau tùy thuộc vào loại hình công nghiệp sản xuất ra nó. Nó có thể có khả năng phân hủy sinh học cao hoặc hoàn toàn không phân hủy và có thể chứa hoặc không chứa các hợp chất khó xử lý.

Nước thải công nghiệp được đặc trưng bởi sự hiện diện của các chất ô nhiễm như kim loại nặng (Cd, Ni, Pb, Hg, As, Cu, Cr), hàm lượng chất hữu cơ cao, thuốc nhuộm và hóa chất tổng hợp, hạt lơ lửng và vi sinh vật truyền nhiễm. Người ta ước tính rằng sản lượng nước thải toàn cầu là khoảng 359,4 tỷ m3 hàng năm và gần 80% nước thải không được xử lý và thải ra môi trường. Các chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong nước thải là Nitơ (N) và Phốtpho (P).

Ô nhiễm từ nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp đặc trưng bởi nồng độ ô nhiễm cao.

Bên cạnh đó, nước thải công nghiệp thường có đặc điểm BOD, COD, tổng lượng Carbon hữu cơ cao và độ pH khác nhau. Thành phần hóa học của nước thải thay đổi từ các ngành công nghiệp khác nhau với nước thải chế biến nông nghiệp và thực phẩm có chứa BOD cao, chất rắn lơ lửng và Nitơ Amoniac.

Nước thải từ ngành công nghiệp bánh kẹo chứa đường đơn trong khi nước thải từ ngành chế biến thịt chứa chất dịch cơ thể, kháng sinh, hormone và các chất thải hữu cơ khác. Xem thêm: Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo >>>

Trong trường hợp của ngành công nghiệp giấy và bột giấy, nước bị ô nhiễm hàm lượng chất rắn lơ lửng cao và có nhiều muối của axit vô cơ và kiềm. Xem thêm: Xử lý nước thải nhà máy giấy >>>

Trong ngành công nghiệp thép, nước bị ô nhiễm bởi các sản phẩm khí hóa như Benzen, Naphthalene, Anthracene, Xyanua, Amoniac, Phenol, Cresol cùng với một loạt các hợp chất hữu cơ phức tạp hơn được gọi chung là Hydrocarbon thơm đa vòng.

Nước thải công nghiệp xả ra môi trường gây ô nhiễm như thế nào?

Nước thải công nghiệp, đặc biệt là từ sản xuất hóa chất và dược phẩm, thường chứa các chất cần được xử lý trước khi thải vào nhà máy xử lý tập trung và các vùng nước tiếp theo.

Việc thải nước thải giàu chất dinh dưỡng và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý vào các vùng nước gây ra hiện tượng phú dưỡng, tích lũy sinh học kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ gây bất lợi cho hệ sinh thái thủy sinh và sức khỏe con người.

Nhiều loại nước thải công nghiệp, dù phát ra từ các ngành công nghiệp sản xuất, nông nghiệp hay chế biến thực phẩm, đều bị ô nhiễm các loại ion có khả năng gây độc như kim loại độc hại và vi sinh vật. Kết quả là, chúng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và môi trường theo nhiều cách:

  • Làm cạn kiệt oxy: Một số chất ô nhiễm từ chất thải công nghiệp, bao gồm Nitơ và Phốtpho, có thể khiến nước bị cạn kiệt oxy. Những chất ô nhiễm này thúc đẩy tảo phát triển quá mức – được gọi là tảo nở hoa – làm cạn kiệt thêm lượng oxy khi chúng chết và phân hủy. Tảo nở hoa cuối cùng dẫn đến những điểm chết, nơi sinh vật biển bị ngạt thở và không thể sống sót.
Ô nhiễm từ nước thải công nghiệp
Tảo nở hoa do nước chứa nhiều chất ô nhiễm.
  • Gây hại cho cá: Các chất ô nhiễm công nghiệp có thể gây hại trực tiếp cho cá nếu chúng ăn phải các chất ô nhiễm từ sự cố tràn dầu, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác. Cá có thể bị dị tật, các vấn đề về sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác có thể dẫn đến tử vong.
  • Thiệt hại hệ sinh thái: Toàn bộ hệ sinh thái có thể chết nếu ô nhiễm công nghiệp không được kiểm soát. Nếu cá và thực vật biển không thể phát triển mạnh, nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền, tác động tiêu cực đến động vật hoang dã phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên này.

>>> Xem ngay: 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng