Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo

Để có thể kiểm soát tốt quá trình xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo, chúng ta phải tìm hiểu được tính chất, nguồn gốc của các dòng nước thải. Bài viết dưới đây Biogency sẽ thông tin đến bạn.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo

Bên cạnh các loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày như thịt, cá, rau củ quả,…Các loại bánh, kẹo cũng là một trong những nhu cầu được quan tâm và ưu tiên sử dụng trong đời sống hằng ngày. Ngoài nhu cầu trong nước, các đơn vị, nhà máy tại Việt Nam còn ưu tiên xuất khẩu ra thị trường thế giới. Với xu hướng phát triển như vậy, ngành sản xuất bánh kẹo tại Việt Nam đã và đang ngày càng phát triển.

Với nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, dòng nước thải từ quá trình sản xuất và nước thải sinh hoạt của công nhân viên sẽ cũng ngày càng tăng. Đây cũng là hai nguồn phát sinh nước thải chính tại các nhà máy sản xuất bánh kẹo hiện nay. Để có thể kiểm soát tốt quá trình xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo, chúng ta phải tìm hiểu được tính chất, nguồn gốc của các dòng nước thải.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo
Quá trình sản xuất bánh kẹo phát sinh nhiều nước thải.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo bao gồm 2 yếu tố chính là:

– COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu Oxy hóa học):

COD chủ yếu phát sinh trong các công đoạn như sơ chế nguyên vật liệu, quá trình chế biến và quá trình vệ sinh trang thiết bị, nhà xưởng.

Do thành phần chính trong các loại bánh, kẹo phổ biến hiện nay là bột (chủ yếu là Carbohydrate, tinh bột,…) và các loại đường (chủ yếu là Saccarozơ). Điều này dẫn đến nước thải từ quá trình sản xuất sẽ mang theo một lượng lớn các hợp chất kể trên. Thành phần này trong nước thải sẽ cấu thành tình trạng đó là COD trong nước thải rất cao (COD > 10.000mg/l).

Bên cạnh đó, quá trình vệ sinh trang thiết bị, nhà xưởng hoặc một vài công đoạn nào đó cũng sẽ tạo nên các yếu tố ô nhiễm về Nitơ, Phospho trong nước thải.

Giải pháp xử lý COD trong nước thải sản xuất bánh kẹo:

Đối với nguồn nước thải sản xuất chứa hàm lượng COD cao (COD > 10.000mg/l) nên áp dụng công nghệ xử lý kỵ khí để xử lý chất ô nhiễm. Để tối ưu hiệu suất của bể kỵ khí cũng như hạn chế các ảnh hưởng bên ngoài như lưu lượng, nhiệt độ, tải lượng,… bên cạnh kiểm soát tốt các thông số vận hành thì việc bổ sung các chủng vi sinh vật giúp tăng hiệu suất xử lý kỵ khí như các chủng vi sinh có trong sản phẩm men vi sinh Microbe-Lift Biogas là một trong những giải pháp đơn giản nhất nhưng mang lại hiệu quả rất cao.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo
Men vi sinh Microbe-Lift Biogas giúp xử lý COD nồng độ cao trong nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả.

Với xu hướng xử lý nước thải ngày càng tăng do lượng sản xuất tăng, việc bổ sung vi sinh để tăng hiệu suất xử lý của hệ thống là một giải pháp mang lại hiệu quả hàng đầu hiện nay và dễ dàng thực hiện.

– Amonia và Nitơ:

Amonia và Nitơ phát sinh nhiều từ hoạt động sinh hoạt cá nhân của công nhân viên trong nhà máy. Tính chất nước thải này giống với nước thải của các khu dân cư, tòa nhà, … đó là hàm lượng COD thấp nhưng chỉ tiêu Amonia và Nitơ rất cao. Trong đó, Amonia trên 200 mg/l, Nitơ tổng trên 400 mg/l.

Giải pháp xử lý:

Với chỉ tiêu Amonia, Nitơ phát sinh từ nguồn nước thải sinh hoạt, ta có thể tăng hiệu suất xử lý hai chỉ tiêu này bằng cách áp dụng giải pháp công nghệ đến từ Mỹ của hãng Ecological Laboratories Inc.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo
Bộ đôi sản phẩm vi sinh Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1 dùng trong xử lý Amonia và Nitơ.

Bộ giải pháp xử lý Amonia-Nitơ từ Viện Nghiên cứu Sinh thái Hoa Kỳ là Men vi sinh Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1. Với các chủng vi sinh vật được chọn lọc, nuôi cấy trong môi trường đặc biệt và được hoạt hóa sẵn:

  • Men vi sinh Microbe-Lift N1 bổ sung hai chủng vi sinh là Nitrosomonas Nitrobacter giúp quá trình xử lý Amonia và tổng Nitơ lên đến 99%, giúp hệ thống ổn định và tăng cường hiệu suất xử lý Nitơ.
  • Men vi sinh Microbe-Lift IND giúp quá trình khử Nitrat ổn định, bên cạnh đó giúp duy trì ổn định hiệu suất xử lý COD của hệ thống.

Quy định xả thải đối với nước thải sản xuất bánh kẹo hiện hành

Với tính chất nước thải sản xuất bánh kẹo được phân tích như trên, ta có thể thấy rằng nồng độ ô nhiễm của nước thải sản xuất bánh kẹo là vô cùng cao. Vậy nên, để hạn chế cũng như kiểm soát tốt nước thải từ các nhà máy sản xuất này xả ra môi trường, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã áp dụng bộ tiêu chuẩn là QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp để kiểm soát chất lượng nước thải.

Thành phần nước thải sản xuất bánh kẹo
QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

Để xử lý tốt nước thải loại này, các nhà đầu tư, quản lý bên cạnh áp dụng các công nghệ xử lý tối ưu nhất thì hiện nay cũng đã tìm hiểu và áp dụng các biện pháp giúp tăng hiệu suất của các quá trình xử lý. Sử dụng men vi sinh giúp ổn định và tăng hiệu suất xử lý đang là một trong những giải pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Bên cạnh cung cấp các chủng vi sinh chất lượng, Biogency với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình và tận tâm nhằm đảm bảo hiệu quả tối ưu khi sử dụng giải pháp xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo của Biogency. Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Phương pháp nào xử lý nước thải sản xuất bánh kẹo hiệu quả?