Quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng (Đề xuất)

Qua rà soát và nghiên cứu, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh dựa trên phương pháp ao sinh học kết hợp ao lắng và hầm Biogas. Chi tiết về quy trình này hãy cùng Biogency tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng

ĐỀ XUẤT: Quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng

Việc áp dụng quy trình xử lý nước thải phải phù hợp với điều kiện môi trường của tỉnh Cà Mau cũng như khả năng kinh tế của hộ dân và tính dễ thực hiện, khả thi của quy trình. Qua rà soát và nghiên cứu, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh dựa trên phương pháp ao sinh học kết hợp ao lắng và hầm Biogas.

Cụ thể, hệ thống bao gồm bồn lắng (thay cho ao lắng) để lắng chất lơ lửng, hầm Biogas để xử lý bùn lắng từ nước xi phông, chuỗi ao sinh học gồm: 02 ao sinh học và 01 ao khử trùng để xử lý nước thay và các loại nước thải khác như: Nước xi phông đã tách bùn, nước thải từ hầm Biogas…

– Hệ thống bồn lắng

Nước xi phông được đưa vào hệ thống bồn lắng để tách riêng cặn bùn và nước trong, cặn bùn sẽ được đưa vào hệ thống Biogas để xử lý nhằm giảm tải sinh học cho các ao xử lý sinh học. Thể tích bồn lắng sẽ được tính toán phù hợp với lượng nước xi phông hàng ngày của hệ thống ao nuôi. Nước trước khi đưa vào hệ thống bồn lắng sẽ được tách vỏ tôm lột bằng hệ thống lưới lọc.

– Hệ thống Biogas

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng

Hình 1. Sơ đồ quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng.

Bùn sau khi lắng sẽ được đưa vào hệ thống Biogas, tại đây bùn được phân hủy yếm khí để tạo khí Gas sinh học phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Lượng nước thải phát sinh từ Biogas sẽ được đưa vào ao xử lý sinh học 1 để xử lý. Thể tích Biogas sẽ được tính toán phù hợp với lượng nước xi phông hàng ngày của hệ thống ao nuôi, với thời gian lưu bùn tối thiểu trong hầm Biogas là 30 ngày.

– Ao xử lý sinh học 1

Nước thay từ ao nuôi, nước thải từ hệ thống Biogas, nước chảy tràn từ bồn lắng sẽ được đưa vào ao xử lý sinh học 1. Tại ao này, các chất hữu cơ, dinh dưỡng hòa tan sẽ cung cấp dinh dưỡng cho tảo và hệ vi sinh trong ao phát triển, ao này cũng được bổ sung vi sinh xuống ao, gắn giá thể vi sinh kèm quạt nước giúp quá trình phân hủy sinh học diễn ra nhanh hơn.

Ngoài ra, trong ao còn được nuôi các loại cá như cá rô phi, cá nâu, sò huyết… Các loài cá này ngoài sử dụng tảo, sinh khối vi khuẩn làm thức ăn thì còn có tác dụng giúp cân bằng hệ vi sinh trong ao, kiểm soát sự phát triển của các loài vi khuẩn có hại.

– Ao xử lý sinh học 2

Nước từ ao xử lý sinh học 1 tiếp tục được chảy qua cống tràn sang ao xử lý sinh học thứ 2. Cũng tương tự như ao xử lý sinh học 1, ao này tiếp tục có tác dụng xử lý các yếu tố trên thêm một lần nữa. Tại ao này, hàm lượng dinh dưỡng và các chất rắn, lơ lửng đã giảm đi rất nhiều. Tại ao xử lý này cũng có thể sử dụng các loại thực vật để lọc sinh học tự nhiên như: Cây đước, cỏ năng, cây mắm…

– Ao xử lý khử trùng 3

Sau khi xử lý tại ao xử lý sinh học 2, nước thải đã được xử lý tương đối đạt yêu cầu tiếp tục chảy qua ao xử lý khử trùng 3 để khử trùng bằng Chlorine trước khi đưa qua ao sẵn sàng cung cấp nước cho ao nuôi và ao ương.

Một số lưu ý khi xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng

  • Trường hợp ao tôm bị bệnh chết: Tiến hành xử lý diệt mầm bệnh tại ao nuôi bằng Chlorine và đợi đến khi Chlorine được trung hòa hoàn toàn mới bơm sang hệ thống xử lý nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường.
  • Vấn đề bùn thải từ cải tạo ao đầm: Lượng bùn thải phát sinh trong quá trình cải tạo ao đầm được tính theo công thức: Giả sử lớp bùn dày 5cm trên diện tích 10.000 m2 (01 ha) ao đầm, thể tích lớp bùn là: 0,05m x 10.000m2 = 500 m3. Lượng bùn này sẽ được bơm vào ao chứa, bãi chứa hoặc san lấp mặt bằng, tận dụng trồng cây.

Lợi ích của quy trình nuôi tôm tuần hoàn nước:

Quy trình nuôi tôm tuần hoàn nước giúp:

  • Đảm bảo an toàn sinh học nhờ vào hạn chế đến mức tối đa sự nhiễm mầm bệnh từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi cũng như ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh từ ao nuôi ra môi trường.
  • Chất lượng nước ổn định, các thông số môi trường không bị dao động bất thường.
  • Giải quyết vấn đề thiếu hụt nước cấp tại các khu vực nguồn nước sông, rạch không đảm bảo chất lượng để nuôi tôm. Khi đã lấy nước vào để xử lý đạt yêu cầu thì có thể tái sử dụng nhiều lần, chỉ cần xử lý thêm lượng nước nhỏ từ bên ngoài vào để cấp bù cho nước bị bốc hơi.
  • Hạn chế tối đa lượng lớn nước thải ra môi trường. Mang lại hiệu quả kinh tế do tận dụng chất hữu cơ trong nước thải để nuôi các loài thủy sản.

Quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng dựa trên phương pháp ao sinh học kết hợp ao lắng và hầm Biogas mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi tôm và đảm bảo an toàn cho hệ sinh thái. Để được tư vấn chi tiết về quy trình xử lý nước thải nuôi tôm thẻ chân trắng cũng như các giải pháp sinh học giúp nuôi tôm hiệu quả và an toàn, hãy liên hệ Biogency theo HOTLINE 0909 538 514.

Nguồn: camau.gov

>>> Xem thêm: Quản lý chi phí thức ăn trong nuôi trồng thủy sản