7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas

Để đo lường hiệu suất xử lý của hầm Biogas, ta thường quan tâm đến 6 chỉ tiêu: BOD, COD, SS, TKN, TP và vi khuẩn gây bệnh. Làm cách nào để tăng hiệu suất xử lý của các chỉ tiêu này? Hãy tham khảo 7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas mà Biogency giới thiệu qua bài viết dưới đây.

7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas

Hầm Biogas là gì? Ứng dụng của hầm Biogas trong chăn nuôi

Hầm Biogas là hầm dùng để chứa chất hữu cơ, thường là phân của động vật trong quá trình nuôi như trâu, bò, heo, gà… Trong hầm Biogas, các chất hữu cơ này sẽ tiến hành phân hủy, tạo ra khí, khí này gọi là khí Biogas.

7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas
Sử dụng hầm Biogas để chứa chất hữu cơ là ứng dụng phổ biến trong chăn nuôi.

Khí Biogas là một loại khí có thể cháy được. Do đó, người ta thường sử dụng loại khí này để đốt cháy, thay cho khí gas hay điện.

Quá trình phân hủy trong hầm Biogas, bên cạnh việc sinh khí, còn sinh ra nước thải. Nước thải này thường có màu đen và chưa đạt chuẩn để xả thải ra môi trường. Do đó, cần có tiếp các công đoạn xử lý nước thải phía sau để đưa nước thải về trạng thái đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Nếu hiệu suất xử lý của hầm Biogas càng cao, khí càng sinh ra nhiều, các công đoạn xử lý nước thải phía sau cũng sẽ đỡ vất vả.

Làm cách nào để tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas?

Để tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas, giảm thời gian, chi phí và công sức cho các công đoạn xử lý phía sau, người vận hành hầm Biogas cần chú ý quan tâm đến 7 yếu tố sau:

1. Duy trì nhiệt độ trong hầm từ 30 – 35 độ C

Nhiệt độ tối ưu cho quá trình xử lý tại hầm Biogas là từ 30 – 35 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn, thời gian xử lý có thể bị kéo dài, làm chậm khả năng sinh khí hoặc sinh khí ít.

7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas
Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phân hủy tại hầm Biogas.

Ví dụ, khi nhiệt độ trong hầm chỉ ở mức 15 – 20 độ C, thời gian xử lý có thể lên đến 55 ngày.

Một mẹo nhỏ cho người vận hành là khi nhiệt độ xuống thấp, có thể pha nước ấm với nguyên liệu đầu vào để làm tăng nhiệt độ của hầm, thúc đẩy quá trình xử lý trong hầm.

2. Độ pH cần thiết cho hầm Biogas dao động từ 6.8 – 7.5

Độ pH trong hầm Biogas nên được giữ trong khoảng 6.8 – 7.5. Đây là độ pH tối ưu để vi sinh vật có thể sinh trưởng và phát triển, góp phần làm tăng hiệu suất hoạt động của hầm.

7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas
Nên duy trì độ pH từ 6.8 – 7.5 để vi sinh vật trong hầm Biogas có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

3. Thời gian lưu nguyên liệu trong hầm ít nhất phải đạt từ 15 – 30 ngày

Thời gian lưu nguyên liệu trong hầm ít nhất phải đạt từ 15 – 30 ngày để quá trình kỵ khí xảy ra và sinh khí.

4. Tỷ lệ dinh dưỡng C/N nên nằm trong khoảng 25/1 – 30/1

Tỷ lệ C/N là tỷ lệ dinh dưỡng giữa Cacbon và Nitơ. Tỷ lệ này cần đảm bảo trong khoảng 25/1 đến 30/1. Phân trâu bò thường đáp ứng được yếu tố này. Trong một số trường hợp, nếu tỷ lệ dinh dưỡng thấp, có thể bổ sung thêm mật rỉ đường để tăng tỷ lệ dinh dưỡng C/N, giúp thúc đẩy quá trình xử lý.

5. Tỷ lệ phân nước dao động từ 1/4 – 1/7

Tỷ lệ phân nước tốt nhất cho quá trình phân hủy thường nằm trong khoảng 1/4 đến 1/7. Nếu quá loãng thì sẽ không đủ lượng nguyên liệu cho quá trình phân hủy. Ngược lại, nếu quá đặc sẽ bị đóng váng cứng và cản trở quá trình thoát khí.

6. Hạn chế độc tố trong nguyên liệu đầu vào

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc sát trùng, xà phòng… phát sinh trong quá trình vệ sinh, tẩy rửa chuồng trại hoặc thường được bắt gặp trong các mô hình hầm Biogas nhỏ, canh tác theo mô hình vườn ao chuồng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy tại hầm Biogas, cụ thể là ảnh hưởng đến vi sinh phân hủy kỵ khí.

7. Bổ sung men vi sinh BIOGAS để thúc đẩy quá trình phân huỷ và tạo khí, tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas

Men vi sinh kỵ khí Microbe-Lift BIOGAS là một trong những dòng sản phẩm được nghiên cứu và phát triển để chuyên sử dụng cho quá trình xử lý sinh học kỵ khí. Sử dụng Microbe-Lift Biogas cho hầm Biogas sẽ mang lại các lợi ích:

  • Khả năng tạo khí nhanh, chỉ sau 1 tuần. Tăng lượng khí Biogas từ 30 – 50%, giảm nồng độ H2S sinh ra.
  • Phá lớp váng cứng trên bề mặt và lớp bùn đáy trong hầm chỉ với thời gian từ 02 – 08 tuần. Tăng thời gian sử dụng hầm. Đồng thời, tiết kiệm thời gian và chi phí nạo vét hầm.
  • Giảm chỉ tiêu BOD, COD, TSS đầu ra trong vòng từ 04 – 08 tuần. Hỗ trợ cho các công đoạn xử lý nước thải phía sau.
7 yếu tố làm tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas
Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS với các chủng vi sinh kỵ khí giúp tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas hiệu quả.

Nếu bạn đang cần tư vấn về phương pháp để tăng hiệu suất xử lý hầm Biogas hoặc có nhu cầu về sản phẩm, vui lòng liên hệ đến hotline 0909 538 514 để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để KHỬ MÙI HÔI chuồng trại nuôi heo?