Tìm hiểu về Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) và ảnh hưởng của nó đến môi trường và con người

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước là một trong những chỉ tiêu được bàn luận nhiều trong thời gian gần đây. Để tìm hiểu rõ hơn về tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là gì? Và ảnh hưởng của nó đến môi trường, con người như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Biogency nhé!

Tìm hiểu về Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) và ảnh hưởng của nó đến môi trường và con người

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng (viết tắt là TSS) dùng để chỉ các hạt trong nước có kích thước vượt quá 2 micron. Mặt khác, bất kỳ hạt nào nhỏ hơn 2 micron đều được coi là tổng chất rắn hòa tan (TDS). Phần lớn tổng chất rắn lơ lửng bao gồm các vật liệu vô cơ, tuy nhiên tảo và vi khuẩn cũng có thể được coi là TSS.

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là một trong những chỉ tiêu cần xử lý trong hệ thống xử lý nước thải.

Hình 1. Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) là một trong những chỉ tiêu cần xử lý trong hệ thống xử lý nước thải.

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) có thể là bất cứ thứ gì trôi nổi hoặc “lơ lửng” trong nước, bao gồm: Cát, trầm tích và sinh vật phù du… Khi một số nguồn nước bị ô nhiễm bởi thực vật hoặc động vật thối rữa, các phần tử hữu cơ thải vào nước thường là chất rắn lơ lửng. Trong khi một số trầm tích sẽ lắng xuống dưới đáy nguồn nước, TSS khác sẽ nổi trên bề mặt nước hoặc lơ lửng ở đâu đó ở giữa.

TSS ảnh hưởng đến độ trong của nước, vì vậy hàm lượng TSS của nguồn nước càng cao thì độ trong của nước càng kém.

Chất rắn lơ lửng.

Hình 2. Chất rắn lơ lửng.

5 loại chất rắn lơ lửng phổ biến nhất cấu thành nên tổng chất rắn lơ lửng

– Vi khuẩn

Vi khuẩn thường được tìm thấy nhiều nhất trong các nguồn nước giếng. Legionella và Coliforms là những loại vi khuẩn phổ biến trong nước. Một số loại vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh khi tiếp xúc hay ăn phải, thậm chí có nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn gây bệnh có thể có trong nước của bạn.

– Đất sét

Đất sét là chất gây ô nhiễm nước giếng phổ biến, đặc biệt là đất sét dạng keo. Loại TSS này có thể làm cho nước có màu vẩn đục. Mặc dù đất sét có thể không gây hại cho sức khỏe khi ăn phải một lượng nhỏ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước và nổi tiếng là khó loại bỏ.

– Sỏi

Sỏi là một loại trầm tích khác làm cho nước có màu đục hoặc vẩn đục. Chúng thường khó nhìn thấy trong nước uống. Thông thường, nếu là một hạt sỏi có kích thước lớn và đủ nặng, chúng sẽ lắng xuống dưới đáy của một vùng nước.

– Cát

Cát trong nước rất dễ tìm thấy ở những khu vực có thành phần đất cát. Đó là vấn đề thường gặp phải khi sử dụng nước giếng. Giải pháp đơn giản để loại bỏ cát là dùng bộ lọc cặn. Những hạt cát lớn hơn thường sẽ bị lắng xuống đáy của một vùng nước.

– Bùn

Các hạt phù sa/bùn thường có kích thước giữa cát và đất sét, có thể được tìm thấy trong sông, hồ và đất. Mặc dù phù sa thường không nguy hiểm nhưng nó có thể gây hại về mặt thẩm mỹ và có thể ảnh hưởng đến hình thức của nước.

Tổng chất rắn lơ lửng trong nước có xu hướng tăng lên do đâu?

Không thể phủ nhận rằng hàm lượng tổng chất rắn lở lửng (TSS) đang có xu hướng tăng lên trong các nguồn nước. Nguyên nhân được cho là do:

– Xói mòn & dòng chảy

Gia tăng xói mòn bờ sông và suối có thể làm tăng mức tổng chất rắn lơ lửng – TSS trong nước. Các hạt lơ lửng được giải phóng từ bụi bẩn và đất có thể lắng đọng qua nước và làm nước bị đục. Dòng chảy khi nước chảy qua đất xói mòn cũng có thể tạo ra hệ quả tương tự.

– Các hoạt động gây nhiễm của con người

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của con người là một trong những nguyên nhân làm tăng đáng kể hàm lượng tổng chất rắn lơ lửng trong nước. Các chất ô nhiễm phổ biến của con người bao gồm: Thuốc trừ sâu, chì, vi khuẩn và thủy ngân…

Các chất ô nhiễm hòa tan như mầm bệnh và kim loại nặng có thể bám vào các hạt nước lơ lửng, làm giảm chất lượng nước.

– Sự gia tăng của tảo

Tảo được tìm thấy ở cả nguồn nước mặn và nước ngọt. Khi những sinh vật này chết, vật chất hữu cơ được thải vào nước, làm giảm nồng độ oxy trong nước và góp phần làm tăng mức TSS.

– Sự phá vỡ trầm tích

Trầm tích nặng hơn, như cát và sỏi, thường lắng xuống đáy hoặc lòng sông và suối. Tuy nhiên, nếu hoạt động của con người hoặc tự nhiên đã làm gián đoạn trầm tích trong dòng nước chảy, thì trầm tích này có thể bị lơ lửng trong nước, làm tăng mức TSS ở hạ lưu.

Ảnh hưởng của TSS cao trong nước

Tổng chất rắn lơ lửng cao trong nước uống hoặc nước thải có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

– Ảnh hưởng của TSS cao đối với môi trường

Khi nói đến chất lượng nước, Tổng chất rắn lơ lửng – TSS cao có thể làm giảm mức oxy hòa tan tự nhiên của nước và tăng nhiệt độ nước. Điều này có thể ngăn cản các sinh vật sống trong nước, chẳng hạn như cá nhỏ – không thể tồn tại. TSS cũng có thể chặn ánh sáng mặt trời, có thể làm ngừng quá trình quang hợp, làm giảm sự tồn tại của thực vật và làm giảm thêm nồng độ oxy trong nước.

Hệ thống xử lý nước thải bị TSS cao sẽ gây khó khăn cho quá trình xử lý.

Hình 3. Hệ thống xử lý nước thải bị TSS cao sẽ gây khó khăn cho quá trình xử lý.

– Ảnh hưởng của TSS cao đối với sức khỏe con người

Tổng chất rắn lơ lửng trong nước uống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ví dụ, vi khuẩn và tảo có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, trong khi các chất ô nhiễm như kim loại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc thậm chí tử vong. Một số TSS thông thường như cát và phù sa, có thể không gây hại cho sức khỏe nhưng có thể gây ra các vấn đề về thẩm mỹ trong đường ống, hệ thống ống nước, phụ kiện và các thiết bị sử dụng nước xung quanh nhà…

Kết luận, tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trong nước cao gây có khả năng gây ảnh hưởng đến cả con người và môi trường. Cũng vì thế mà trong các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải luôn yêu cầu giới hạn hàm lượng TSS trước xả nước thải ra môi trường. Thế nhưng, làm thế giảm để giảm lượng TSS trong nước thải cũng là một trong những vấn đề gây đau đầu với kỹ sư vận hành. Liên hệ ngay cho Biogency qua HOTLINE 0909 538 514, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Cách phân tích hàm lượng chất rắn lơ lửng TSS trong nước thải