Tôm nổi đầu vào sáng sớm, nguyên nhân do đâu?

Nhiều bà con gửi tin nhắn về Biogency rằng khi đi thăm ao vào buổi sáng sớm thì hay thấy hiện tượng tôm nổi đầu, muốn biết rõ nguyên nhân và cách xử lý. Biogency xin tổng hợp và thông tin đến bà con về vấn đề “tôm nổi đầu vào sáng sớm” qua bài viết này.

Tôm nổi đầu vào sáng sớm, nguyên nhân do đâu?

Tôm nổi đầu vào sáng sớm là hiện tượng gì?

Tôm nổi đầu vào sáng sớm là hiện tượng bà con thấy khi tôm kéo đàn, bơi lờ đờ và nổi đầu trên mặt nước. Màu sắc mang tôm thay đổi từ màu trắng ngà sang màu hồng. Từ hôm quan sát thấy hiện tượng này đến vài hôm sau thấy tôm bỏ ăn, rớt lai rai thì ao tôm đã gặp phải một số vấn đề, bà còn cần nhanh chóng tìm nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Tôm nổi đầu vào sáng sớm, nguyên nhân do đâu?
Tôm nuôi ao đất nổi đầu vào sáng sớm.

Nguyên nhân khiến tôm nổi đầu vào sáng sớm và cách xử lý

– Ao nuôi tôm bị thiếu Oxy hòa tan:

Oxy hòa tan (DO) là thành phần không thể thiếu trong ao nuôi tôm. Tôm hít thở nhờ vào sự hô hấp, vì vậy khi ao thiếu oxy (DO < 4 mg/l) tôm sẽ phải bơi lên mặt nước để lấy oxy. Ao thiếu oxy còn dẫn đến tình trạng tôm ăn ít hơn, là nguyên nhân khiến tôm bị giảm đề kháng, thức ăn dư nhiều. Oxy này thiếu do quá trình quang hợp của tảo chưa đủ để sinh ra oxy hoặc sự phát triển mạnh của sinh vật hiếu khí cũng làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

Cách xử lý tôm nổi đầu vào sáng sớm do thiếu oxy hòa tan:

Tại trường hợp này bà con tăng cường quạt nước để tạo oxy hòa tan vào ban đêm, quản lý tảo có lợi ở mức phù hợp, đảm bảo DO > 4mg/l. Để quản lý tảo trong ao nuôi tôm, bà con tham khảo Men vi sinh Microbe-Lift PBD.

– Khí độc NH3/NO2 trong ao tăng cao:

Sự xuất hiện của khí độc cũng là một nguyên nhân khiến tôm nổi đầu, NO2 trong nước khoảng 5 mg/l là mức độ báo động đối với tôm. Những ao có môi trường không tốt, nhiều lợn cợn, bọt, màu nước đục ở tầng giữa nên tôm sẽ có xu hướng bơi lên trên mặt nước để lấy oxy.

Cách xử lý tôm nổi đầu vào sáng sớm do khí độc tăng cao:

Khi đo thấy nồng độ khí độc trong ao ở mức nguy hiểm bà con cần tiến hành xử lý bằng cách sử dụng men vi sinh chứa chủng NitrosomonasNitrobacter tạt xuống ao để chuyển hóa khí độc thành dạng không độc. Đối với những ao khí độc quá cao, bà con lập tức cấp cứu tôm bằng Bio-Choice AQUA để hạ tức thời, sau đó duy trì bằng vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 để đảm bảo khí độc không tăng trở lại.

Tôm nổi đầu vào sáng sớm, nguyên nhân do đâu?
Sản phẩm mới của BIOGENCY có khả năng hạ nhanh khí độc ao nuôi tôm.

– Điều kiện môi trường của ao nuôi bị biến đổi:

Các yếu tố tại môi trường nước ao không phù hợp cũng làm tôm yếu, bơi lờ đờ, thấy nổi đầu và chết lai rai.

Cách xử lý tôm nổi đầu vào sáng sớm do môi trường ao nuôi biến đổi:

Đảm bảo các chỉ số môi trường bằng cách theo dõi, đo đạc hằng ngày, phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Một số thông số môi trường thích hợp khi nuôi tôm thẻ chân trắng là:

  • Nhiệt độ ao nuôi: 26 – 32°C.
  • Độ pH nước ao: 7,5 – 8,5.
  • Độ mặn của nước: 10 – 25‰.
  • Oxy hòa tan: > 4 mg/l.
  • Độ kiềm trong nước: 120 – 180 mg CaCO3/l.
  • Độ trong của nước: 30 – 35 cm.
  • ..v..v..
Xem 12 chỉ tiêu môi trường ao nuôi tôm bà con cần biết >>>
Xem 12 chỉ tiêu môi trường ao nuôi tôm bà con cần biết >>>

– Tôm nhiễm phải bệnh lý:

Mầm bệnh thường xuất hiện theo mùa trong năm, ví dụ mùa mưa tôm thường mắc bệnh phân trắng, cuối năm thì dịch đỏ thân, đốm trắng sẽ xuất hiện tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tại những ao vô tình mắc phải mầm bệnh, nhẹ thì tôm sẽ bơi yếu, nổi đầu, chết lai rai; nặng thì tôm rớt hàng loạt, dịch bùng phát cho cả đàn tôm là mức độ rất nguy hiểm.

Để hạn chế tôm nổi đầu vào sáng sớm ngay từ khi bắt đầu thả nuôi, bà con cần có biện pháp ngừa bệnh như kiểm soát chất lượng nước tối ưu bằng cách dùng bộ 3 sản phẩm vi sinh từ Microbe-Lift đó là Microbe-Lift AQUA C xử lý nước ao tôm; Microbe-Lift AQUA N1 xử lý khí độc; Microbe-Lift AQUA SA xử lý bùn đáy, nhớt bạt. Tăng sức đề kháng cho tôm bằng Microbe-Lift DFM. Tôm sống trong môi trường tốt kèm theo sức khỏe tốt sẽ lướt qua dịch bệnh dễ dàng hơn, ít khả năng bị mầm bệnh tấn công.

Tôm nổi đầu vào sáng sớm, nguyên nhân do đâu?
Các giải pháp kiểm soát chất lượng nước và khí độc suốt vụ nuôi tôm.

Tùy theo tình hình quan sát thấy tôm nổi đầu vào sáng sớm, bà con tìm rõ nguyên nhân để có hướng xử lý đúng nhất. Trong quá trình nuôi tôm nếu gặp khó khăn bà con hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được Biogency hỗ trợ một cách nhanh nhất. Chúc bà con nuôi tôm thành công.

>>> Xem thêm: Khử khí độc NH3 H2S NO2 theo từng giai đoạn để mang lại hiệu quả cao