Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm

Với sự tiến bộ của nền khoa học kỹ thuật, trong đó nổi bật với sự phát triển của công nghệ vi sinh vật và ứng dụng của nó trong thực tế. Nhiều ứng dụng đã tạo ra các giải pháp có tính ứng dụng cao và hiệu quả trong đời sống nói chung và trong xử lý nước thải nói riêng. Quá trình xử lý nước thải thực phẩm ứng dụng vi sinh vật đã mang đến nhiều hiệu quả đáng ghi nhận. Dưới đây là các chủng vi sinh vật điển hình được ứng dụng trong xử lý nước thải thực phẩm.

Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm

2 chủng vi sinh vật được sử dụng phổ biến trong xử lý nước thải thực phẩm

– Chi Bacillus:

Chỉ số COD, BOD là 2 thông số cơ bản và giá trị của nó thể hiện cho sự ô nhiễm của nguồn nước thải. Để xử lý 2 thông số này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được trong Chi Bacillus có các loài vi sinh vật xử lý tốt chỉ tiêu này, nổi bật đó là các loài Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus liceniformis và Bacillus subtilis.

Bacillus subtilis là một loại vi khuẩn có hình que, gram dương, có chiều dài 1,5 – 10 µm, đường kính từ 0.25 – 1 µm. Bacillus subtilis là một loài điển hình trong chi Bacillus, trong ứng dụng xử lý nước thải, các loài này sử dụng nguồn Cacbon trong nước thải để tổng hợp tế bào, sinh trưởng, từ đó với số lượng lớn, các quần thể của loài Bacillus trong điều kiện thuận lợi sẽ là thành phần xử lý chính COD, BOD trong nước thải thực phẩm.

Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm
Lát cắt ngang vi khuẩn B.subtilis dưới kính hiển vi.

Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa 13 chủng vi sinh vật được chọn lọc, trong đó các chủng Bacillus nêu trên là những loài đặc trưng được phân lập và là thành phần chủ yếu trong men vi sinh Microbe-Lift IND.

Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm
Men vi sinh Microbe-Lift IND nổi bật với các chủng Bacillus hoạt tính mạnh.

– Nitrobacter:

Nitrobacter là một Chi (Họ) bao gồm các chủng vi khuẩn gram âm, hình que, thường có kích thước từ 0.5 – 0.9 x 1.0 – 2.0 µm. Nitrobacter sử dụng nguồn Oxy và Carbon từ Carbon vô cơ để oxy hóa các ion Nitrite thành Nitrate. Đây là quá trình vô cùng quan trọng trong quy trình xử lý chỉ tiêu Nitơ trong nước thải thực phẩm.

Nitơ là một trong những chỉ tiêu phổ biến và khó xử lý nhất trong nước thải chế biến thực phẩm. Với tầm quan trọng đó, sản phẩm chứa chủng vi sinh Nitrobacter chuyên xử lý Nitrite là sản phẩm mang đến giải pháp xử lý Nitơ vô cùng cần thiết cho các hệ thống xử lý nước thải thực phẩm.

Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm
Men vi sinh Microbe-Lift N1 nổi bật với chủng Nitrobacter xử lý Nitơ.

Thông tin về đơn vị sản xuất men vi sinh Microbe-Lift

Viện Nghiên cứu Sinh thái Hoa Kỳ Ecological Laboratories Inc. là trung tâm nghiên cứu, sản xuất chế phẩm sinh học xử lý môi trường hàng đầu tại Mỹ đã nghiên cứu và sản xuất thành công dòng sản phẩm Microbe-Lift với ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào ngành xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm môi trường.

Ứng dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải thực phẩm
Nhà máy Ecological Laboratories Inc. sản xuất men vi sinh Microbe-Lift.

Đi từ các tác nhân, thành phần gây ô nhiễm trong nước thải, trong đó nước thải sản xuất, chế biến thực phẩm là loại hình nước thải phổ biến, xuất hiện hầu hết ở mọi nơi có con người sinh sống. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Ecological đã phân lập, nuôi cấy thành công các chủng vi sinh vật đặc hiệu tương ứng với các tác nhân ô nhiễm trong nước thải nói chung và nước thải ngành thực phẩm nói riêng.

Nước thải chế biến thực phẩm là loại hình nước thải khá phổ biến trong thực tế, hầu hết các hệ thống xử lý đều áp dụng công nghệ vi sinh để xử lý các chỉ tiêu ô nhiễm. Nếu bạn đang có hệ thống xử lý nước thải thực phẩm và đang có gặp sự cố về hệ thống vi sinh vật, hãy liên hệ ngay với BIOGENCY qua HOTLINE 0909 538 514 để được các chuyên gia hàng đầu về vi sinh hỗ trợ và tư vấn hướng xử lý nhé!

>>> Xem thêm: [BIOGENCY] Giải pháp: Tăng hiệu suất bể kỵ khí hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Trả lời