Giải pháp: Kiểm soát và Giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các Bãi chôn lấp rác tập trung

Chất thải tại bãi rác phần lớn là rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa, lá cây…) dễ phân hủy, phát sinh mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, chúng cần phải được xử lý. Giải pháp Xử lý bãi rác của Biogency có khả năng xử lý được cả 3 vấn đề của bãi rác: Chất thải rắn, Mùi hôi & Nước rỉ rác. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

3 vấn đề nan giải tại các bãi chôn lấp rác hiện nay:

Ô nhiễm môi trường từ các bãi chôn lấp rác tập trung đang là vấn đề của nhiều tỉnh. Hầu hết trước đây đều áp dụng phương pháp chôn lấp rác tập trung, đã giải quyết được vấn đề là thu gom được lượng rác phát sinh từ dân cư, đặc biệt là lượng rác từ các thành phố lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây các bãi rác đang đối mặt với vấn đề:

 • Mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực xung quanh (trong bán kính từ 1 – 3 km xung quanh bãi chôn lấp).
 • Nước rỉ rác: Chưa được xử lý triệt để hoặc công nghệ chưa đáp ứng đủ để xử lý đạt tiêu chuẩn và không làm ảnh hưởng đến nguồn tiếp nhận.
 • Chưa tận dụng được nguồn tài nguyên từ lượng rác hữu cơ có thể tách ra từ rác sinh hoạt để làm nguồn nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ.

Vậy đâu là giải pháp xử lý cho bãi rác?

Giải pháp: Kiểm soát và Giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các Bãi chôn lấp rác tập trung

Giải pháp Biogency: Xử lý bãi rác (Chất thải rắn, Mùi hôi & Nước rỉ rác) bằng Men vi sinh Microbe-Lift

1. Xử lý chất thải rắn bị quá tải

Lượng rác thải sinh hoạt ngày một tăng, nhiều đơn vị thu gom và xử lý rác bị quá tải do không có không gian để tập trung rác và xử lý. Đặc biệt là ở TP.HCM, nhiều trạm trung chuyển rác đang đặt ngay trong khu dân cư, kế cạnh nhà dân gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Chất thải rắn ở bãi rác phần lớn là rác thải hữu cơ (thực phẩm thừa, lá cây…) dễ phân hủy, phát sinh mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhu cầu xử lý loại rác thải này luôn được các đơn vị thu gom rác và cơ quan ban ngành quan tâm.

Giải pháp: Chuyển hóa chất thải bãi rác thành phân hữu cơ qua quá trình ủ phân Compost, sử dụng men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC để tăng chất lượng phân ủ.

Ủ phân Compost không chỉ tạo ra một sản phẩm hữu dụng có giá trị kinh tế là Compost, mà nó còn tạo ra một sản phẩm ổn định không gây ô nhiễm môi trường và có thể tích giảm đáng kể so với nguyên liệu ủ (rác thải) ban đầu.

Để phân Compost ủ ra đạt chất lượng, giảm thời gian ủ, cần kết hợp thêm Men vi sinh ủ phân Microbe-Lift BPCC chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh giúp tăng tốc quá trình ủ phân đến 50%.

Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn bãi rác thông qua phương pháp ủ phân Compost. Hình 1. Men vi sinh Microbe-Lift BPCC giúp xử lý chất thải rắn bãi rác thông qua phương pháp ủ phân Compost.

Hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift BPCC:

 • Đẩy nhanh quá trình ủ và giảm mầm bệnh bằng cách nhanh chóng đạt nhiệt độ ủ lý tưởng.
 • Phân hủy được tất cả các hợp chất hữu cơ đa dạng, khó phân hủy.
 • Giảm nồng độ ô nhiễm trong nước rỉ ra từ đống ủ phân hữu cơ.
 • Hạn chế mùi hôi phát sinh từ quá trình ủ phân.
 • Rút ngắn thời gian ủ phân từ 20 – 50%.
 • Tăng chất lượng phân sau khi ủ.

2. Xử lý mùi hôi thối gây khó chịu

Mùi hôi thối phát sinh từ bãi rác thường do hỗn hợp của các khí H2S (mùi trứng thối) Mercaptan và các loại Axit béo dễ bay hơi gây ra. Hỗn hợp của 3 mùi này có mùi hôi thối và chua rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lây qua đường hô hấp.

Thêm vào đó, quá trình phân hủy chất thải bãi rác còn phát sinh nhiều loại khí gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường như: Khí Metan (CH4) – chiếm 45 – 65% thể tích trong khí bãi chôn lấp, khí CO2, Phosphine (PH3), khí Amoniac (NH3)… Vì thế, xử lý mùi hôi bãi rác là yêu cầu cần thiết và cấp bách hiện nay.

Để xử lý mùi hôi bãi rác hiệu quả, sản phẩm khử mùi phải đáp ứng được 2 tiêu chí: Khử mùi hôi trong không khíKhử mùi hôi từ nguồn phát sinh.

Giải pháp: Sử dụng Men vi sinh xử lý mùi hôi Microbe-Lift OC-IND có khả năng kiểm soát và khử mùi bãi rác hiệu quả.

Khử mùi trong không khí: Microbe-Lift OC-IND chứa công thức độc quyền, thành phần có chức năng tập trung phản ứng sinh mùi. Đóng vai trò là các tấm màng đa phân tử hấp phụ và liên kết chặt chẽ các phản ứng tạo mùi do đó ngăn cản và phân hủy mùi thoát ra.

Khử mùi từ nguồn sinh ra: Các vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND tăng tốc quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ trong rác thải và nước thải làm giảm sinh ra các thành phần gây mùi như: NH3, H2S, Mercaptan…từ đó mùi hôi được xử lý triệt để.

Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.)

Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.)

Hiệu quả của men vi sinh Microbe-Lift OC-IND:

 • Kiểm soát hầu hết tất cả các khí gây mùi sinh ra bởi quá trình phân hủy sinh học trong vòng 30 phút.
 • Chấm dứt các phản ứng sinh khí sinh học, kiểm soát mùi hôi và ăn mòn kim loại.
 • Tăng cường quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ.
 • Xua đuổi ruồi muỗi và hạn chế ấu trùng gây hại phát triển.

3. Xử lý nồng độ ô nhiễm trong nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác là loại nước thải được phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ có trong bãi rác. Loại nước thải này chứa hàm lượng lớn các chất ô nhiễm như: COD, axit béo dễ bay hơi (VFA), Axit Humic, Axit Fulvic, Nitơ Amoniac (NH4+), Natri (Na+), Kali (K+), Clo (Cl-), thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh…

Trong đó, BOD, COD và Nitơ tổng là hai chỉ tiêu ô nhiễm chiếm hàm lượng cao, khó xử lý nhất và được quy định cụ thể trong QCVN 25:2009/BTNMT.

Thành phần Đơn vị Bãi rác từ 0 – 5 năm Bãi rác từ 5 – 10 năm Bãi rác >10 năm QCVN 25:2009/BTNMT, cột A
BOD5 mg/l 2.000 – 20.000 10.000 100 – 200 30
COD mg/l 3.000 – 60.000 18.000 100 – 500 50
Tổng Nitơ mg/l 10 – 800 200 80 – 120 15
Amoni, tính theo N mg/l 10 – 800 200 20 – 40 5

Giải pháp: Xử lý sinh học các chất ô nhiễm BOD, COD, Tổng Nitơ và các hợp chất hữu cơ khó phân hủy bằng Men vi sinh xử lý nước thải Microbe-Lift SA, Microbe-Lift IND và Microbe-Lift N1.

– Xử lý các hợp chất hữu cơ khó phân hủy bằng Men vi sinh Microbe-Lift SA: Microbe-Lift SA sử dụng quần thể vi sinh vật có hoạt tính cao, có khả năng hoạt động như một chất gia tốc giúp đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ khó phân hủy. Sử dụng được cho tất cả các bể sinh học trong hệ thống xử lý nước thải rỉ rác, giúp giảm bùn, từ đó tăng thể tích hữu dụng của bể xử lý.

Men vi sinh Microbe-Lift SA giảm bùn và xử lý hiệu quả các hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift SA giảm bùn và xử lý hiệu quả các hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

– Xử lý BOD, COD, TSS bằng Men vi sinh Microbe-Lift IND: Microbe-Lift IND chứa 13 chủng vi sinh vật được nuôi cấy dạng lỏng. Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ đã phân lập và nuôi cấy 13 chủng vi sinh này với chức năng cho quá trình xử lý BOD, COD, TSS. Giúp tăng hàm lượng MLSS và tăng hiệu suất xử lý sinh học hệ thống nước thải rỉ rác lên đến 85%. Sử dụng cho bể hiếu khí Aerotank.

Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả với 13 chủng vi sinh hoạt tính mạnh.

Hình 4. Men vi sinh Microbe-Lift IND xử lý BOD, COD, TSS hiệu quả với 13 chủng vi sinh hoạt tính mạnh.

– Xử lý Nitơ tổng bằng sự kết hợp Men vi sinh Microbe-Lift N1 (cho quá trình Nitrat hóa) và Microbe-Lift IND (cho quá trình khử Nitrat):

+ Xử lý Nitơ-Amonia bằng men vi sinh Microbe-Lift N1: Men vi sinh Microbe-Lift N1 chứa chủng vi khuẩn Nitrosomonas giúp chuyển hóa Amonia về dạng Nitrit và chủng vi khuẩn Nitrobacter giúp chuyển hóa từ Nitrit về dạng Nitrat (NO3-), chuyên dùng cho quá trình khử Amonia, tăng cường phản ứng Nitrat hóa. Sử dụng tại bể hiếu khí Aerotank.

+ Xử lý Nitơ-Nitrat men vi sinh Microbe-Lift IND: Men vi sinh Microbe-Lift IND chứa chủng vi khuẩn dị dưỡng khử Nitrat nhanh hơn gấp 17 lần so với so với các vi khuẩn bản địa, bao gồm: Bacillus licheniformis, Pseudomonas citronellolisWolinella succinogenes giúp chuyển hóa Nitrat (NO3-) thành Nitơ tự do (N2). Sử dụng cho bể thiếu khí Anoxic.

Sự kết hợp của Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải rỉ rác.

Hình 5. Sự kết hợp của Men vi sinh Microbe-Lift N1 và Microbe-Lift IND giúp xử lý hiệu quả chỉ tiêu Nitơ tổng trong hệ thống nước thải rỉ rác.

Biogency: Cung cấp toàn diện các Giải pháp sinh học xử lý bãi rác

Là một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp sinh học cho xử lý môi trường, Biogency luôn mong muốn mang đến các giải pháp xử lý vừa hiệu quả, và tối ưu chi phí cho từng hệ thống xử lý nước thải.

Giải pháp sinh học xử lý bãi rác của Biogency cung cấp toàn diện các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ cho quá trình xử lý chất thải rắn, mùi hôi và nước thải rỉ rác. Với mỗi bãi rác, Biogency sẽ có đội ngũ kỹ thuật kiểm tra, đánh giá tình trạng ô nhiễm và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất, giúp việc xử lý mang lại hiệu quả nhanh và tối ưu vấn đề chi phí cho doanh nghiệp.

Biogency luôn đồng hành cùng hệ thống và hỗ trợ khắc phục vấn đề  phát sinh trong suốt quá trình xử lý.

Men vi sinh Microbe-Lift được sản xuất bởi Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ (Ecological Laboratories Inc.) và nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam bởi thương hiệu Biogency.

Liên hệ HOTLINE 0909 538 514 của Biogency để được tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm:

>>> Xử lý BOD cao trong nước rỉ rác như thế nào cho hiệu quả?

>>> Xử lý Nitơ, Amonia đạt chuẩn loại A – Nhà máy xử lý nước thải rỉ rác Nam Bình Dương