Công nghệ Xử lý hầm tự hoại không cần dùng xe bồn

Hầm tự hoại bị đầy, xử lý bằng cách thông tắc cơ học hoặc dùng xe bồn hút chất thải hay xây hầm tự hoại mới để tăng thể tích hữu dụng của bể mất khá nhiều thời gian và tốn kém nhiều chi phí. Công nghệ xử lý hầm tự hoại không cần dùng xe bồn mới đến từ Biogency sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề trên, hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Công nghệ Xử lý hầm tự hoại không cần dùng xe bồn

Hầm tự hoại là gì?

Hầm tự hoại hay còn được gọi là hầm cầu, bể tự hoại, là nơi chứa và xử lý các chất thải như phân, nước tiểu, thức ăn thừa… trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người.

Hầm tự hoại hoạt động như một bể lắng, nơi chất thải được tích tụ và bị phân hủy dần dần. Dưới tác dụng của vi sinh vật, một phần chất thải sẽ được phân hủy và hóa lỏng, phần còn lại sẽ được tích tụ và tạo thành một lớp bùn dưới đáy hầm. Ngoài ra, hầm tự hoại còn chứa một tỷ lệ nhỏ chất béo và dầu, có thể nổi lên trên bề mặt bể tạo thành một lớp váng nửa rắn.

Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại (hầm cầu).

Hình 1. Nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại (hầm cầu).

Phân loại hầm tự hoại

Dựa theo cấu tạo, hầm tự hoại hay bể tự hoại được phân thành 2 loại: Hầm tự hoại 2 ngăn và hầm tự hoại 3 ngăn.

– Hầm tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo của hầm tự hoại hai ngăn bao gồm: 1 ngăn chứa chất thải và 1 ngăn lắng.

  • Tại ngăn chứa chất thải: Là các chất thải được xả xuống hầm, các vi sinh vật tại ngăn này sẽ phân hủy các chất thải hữu cơ thành dạng bùn.
  • Tại ngăn lắng: Phân hủy tiếp những chất thải được chảy qua từ ngăn chứa chất thải.

– Hầm tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của hầm tự hoại ba ngăn bao gồm: 1 ngăn chứa chất thải, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa chất thải và 2 ngăn lắng. Cơ chế hoạt động của từng hầm cũng tương tự như hầm tự hoại hai ngăn. Và ngăn lọc có nhiệm vụ là lọc các chất thải ở ngăn chứa trước khi chúng được đưa vào ngăn lắng.

Nếu được bảo dưỡng đúng cách, hầm tự hoại (hầm cầu) được thiết kế tốt sẽ hữu dụng trong vài chục năm. Tuy nhiên, nếu không dùng các biện pháp làm tăng thể tích hữu dụng của hầm tự hoại, nó sẽ bị tắc nghẽn dẫn đến việc thông tắc cơ học gây mùi hôi thối khó chịu hoặc phải đào bới gây tốn kém, thậm chí phải xây thêm một hầm tự hoại mới.

Dọn lớp bùn đáy ở hầm tự hoại (hầm cầu) bằng thủ công.

Hình 2. Dọn lớp bùn đáy ở hầm tự hoại (hầm cầu) bằng thủ công.

Công nghệ xử lý hầm tự hoại không cần dùng xe bồn

Có một giải pháp tối ưu hơn so với việc xử lý hầm tự hoại bằng cách thủ công là dùng xe bồn hút chất thải hoặc xây hầm tự hoại mới để tăng thể tích hữu dụng của bể, đó là sử dụng Công nghệ sinh học để tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ và lớp bùn nằm dưới đáy hầm tự hoại, giúp tăng thể tích hữu dụng của nó.

Công nghệ sinh học sử dụng cơ chế hoạt động của vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ, từ đó làm tăng thể tích hữu dụng của hầm tự hoại. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ (cả chất rắn và chất lỏng) trong hầm tự hoại như một nguồn thức ăn để cung cấp năng lượng cho chúng sinh sản và phát triển.

Do đó, khi các vi sinh vật hoạt tính mạnh khi được đưa vào hầm tự hoại, chúng sẽ phân hủy các chất rắn một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó sẽ tránh được tình trạng tắc nghẽn, mùi hôi thối bốc lên, thời gian và giảm đáng kể chi phí cho việc bảo trì, xử lý hầm tự hoại.

Bạn đọc có thể tham khảo dòng Men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC chuyên xử lý hầm tự hoại với mật độ vi sinh vật rất cao, hơn 350 triệu sinh vật trên mỗi ml, làm tăng tốc quá trình xử lý hầm tự hoại và giúp mang lại hiệu quả nhanh hơn gấp nhiều lần so với các sản phẩm khác đang có mặt trên thị trường. Bên cạnh đó, Microbe-Lift SEPTIC được sản xuất với 100% là các thành phần tự nhiên, rất an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Men vi sinh Microbe-Lift chuyên xử lý hầm tự hoại, do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ sản xuất.

Hình 3. Men vi sinh Microbe-Lift chuyên xử lý hầm tự hoại, do Viện Nghiên Cứu Sinh Thái Hoa Kỳ sản xuất.

Là dòng men vi sinh dạng lỏng nên việc sử dụng Microbe-Lift SEPTIC cũng khá đơn giản:

  • Bước 1: Lắc đều chai và mở nắp.
  • Bước 2: Ngưng xả nước tối thiểu 4 tiếng và đổ 1 lít men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC trực tiếp vào hầm tự hoại hoặc chia đổ ở các vị trí bồn cầu vào buổi tối để vi sinh có thời gian bám dính và tăng mật số. Đối với hầm tự hoại có thể tích từ 5m3 trở lên, sử dụng 2 lít men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC cho mỗi 10m3 thể tích hầm.
  • Bước 3: Sau 03 tháng, tiếp tục bổ sung men vi sinh Microbe-Lift SEPTIC theo liều lượng ở bước 2 để tăng cường các chủng vi sinh mạnh và duy trì mật độ vi sinh trong hầm tự hoại.

Men vi sinh xử lý hầm tự hoại Microbe-Lift SEPTIC đang được cung cấp độc quyền tại Biogency, cần tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm hoặc nếu hầm tự hoại của bạn đang gặp vấn đề tương tự, hãy liên hệ Biogency qua HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Xử lý hầm tự hoại có mùi hôi và khó thoát nước như thế nào cho hiệu quả?