Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt

Chất thải sinh hoạt bao gồm từ các hộ gia đình, chợ, cơ quan, trường học,…. Các nguồn chất thải này nếu không có biện pháp quản lý tốt sẽ dẫn đến sự ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sống, đến sức khỏe cộng động dân cư và ô nhiễm các môi trường như nước, không khí,…đặc biệt là mùi hôi từ các trạm trung chuyển sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí xung quanh khu vực. Làm thế nào để xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt hiệu quả?

Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt

Thực trạng về các trạm trung chuyển rác sinh hoạt ở địa bàn các thành phố lớn hiện nay

Hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn các thành phố lớn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh thải ra khoảng gần 10.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, bình quân mỗi người khoảng 0,98kg/người/ngày. Việc gia tăng khối lượng chất thải sinh hoạt nhanh chóng và với tính chất, thành phần phức tạp của rác thải đã gây không ít khó khắn cho các nhà quản lý và các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý.

Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt
Hiện trạng trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt tại một cơ sở ở địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đây, trên địa bàn các quận huyện lựa chọn vị trí để xây dựng trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt thường ở những nơi có ít dân cư sinh sống để giảm thiểu tác động ô nhiễm mùi hôi đến người dân nhưng do tốc độ kinh tế ngày càng phát triển làm cho những trạm trung chuyển này nằm gần hoặc ngay trong khu dân cư, chợ, trường học, khu vực công cộng gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực.

Tác động của rác thải sinh hoạt đến môi trường, sức khỏe cộng đồng

Rác thải sinh hoạt khi thải vào môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước và đặc biệt là không khí. Ngoài ra, rác thải còn làm mất vệ sinh công cộng, làm mất mỹ quan môi trường.

– Ảnh hưởng đến môi trường đất:

Trong rác thải sinh hoạt có chứa nhiều chất ô nhiễm nặng, do đó khi rác thải được đưa vào môi trường thì các chất ô nhiễm này xâm nhập vào đất sẽ gây hại cho nhiều loài sinh vật có ích cho đất như: ếch nhái, giun, vi sinh vật có lợi cho đất…. Đặc biệt, trong rác thải sinh hoạt chứa các loại túi nilon khó phân hủy, khi được chôn lấp thì cần 50 – 60 năm, thậm chí hàng trăm năm mới phân hủy, và do đó chúng sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến quá trình phân hủy, tổng hợp các chất dinh dưỡng, đất bị chua và giảm độ phì nhiêu và năng suất cây trồng giảm sút.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

Thông thường, trong rác thải sinh hoạt có hàm lượng hữu cơ chiếm tỉ lệ lớn. Vì vậy rác thải sinh hoạt rất dễ bị phân hủy, lên men, bốc mùi hôi khó chịu. Đối với rác thải không được thu gom lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người sống xung quanh. Những người tiếp xúc thường xuyên với rác sinh hoạt dễ mắc các bệnh như ngoài da, phụ khoa, tim mạch viêm phổi, sốt rét, các bệnh về mắt, tai, mũi, họng,…

Làm thế nào để giảm thiểu và xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt hiệu quả?

Mùi hôi phát sinh từ trạm trung chuyển rác thải hoặc bãi rác thường do hỗn hợp của các khí H2S (mùi trứng thối) Mercaptan và các loại Axit béo dễ bay hơi gây ra. Nhưng hợp chất này có mùi hôi thối và chua rất khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lây qua đường hô hấp.

Quá trình phân hủy chất thải trong rác thải còn phát sinh nhiều loại khí gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường như: Khí Metan (CH4), khí CO2, Phosphine, khí Amoniac (NH3)…

Để xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt hiệu quả, sản phẩm khử mùi sử dụng phải xử lý được mùi hôi trong không khí và mùi hôi từ nguồn phát sinh.

Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh:

  • Xử lý mùi trong không khí: Microbe-Lift OC-IND chứa công thức độc quyền, thành phần có chức năng tập trung phản ứng sinh mùi. Đóng vai trò là các tấm màng đa phân tử hấp phụ và liên kết chặt chẽ các phản ứng tạo mùi do đó ngăn cản và phân hủy mùi thoát ra.
  • Xử lý mùi từ nguồn sinh ra: Các vi sinh vật trong Microbe-Lift OC-IND tăng tốc quá trình oxy hóa sinh học các hợp chất hữu cơ trong rác thải và nước thải làm giảm sinh ra các thành phần gây mùi như: NH3, H2S, Mercaptan…từ đó mùi hôi được xử lý triệt để.
Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt
Men vi sinh Microbe-Lift OC-IND xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt.

Ưu điểm:

  • Sản phẩm dễ sử dụng, kích hoạt nhanh không cần phải ngâm ủ. Liều lượng sử dụng thấp, tiết kiệm chi phí.
  • Vừa xử lý được mùi hôi tận gốc vừa xử lý được mùi trong không khí. Phân hủy các thành phần hữu cơ trong rác thải, nước thải, làm giảm các khí phát sinh gây ăn mòn thiết bị,…

Sau 15-30 phút phun xịt thì mùi hôi có thể giảm khoảng 70-80%. Tuy nhiên, hiệu suất xử lý này kéo dài từ 3-4 giờ, sau thời gian này chúng ta nên phun xịt lại để duy trì hiệu quả khử mùi.

Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt
Xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải bằng vi sinh Microbe-Lift OC.

Liều lượng sử dụng:

  • 01 lít pha với 500 lít nước sạch.
  • 0,5 lít dung dịch đã pha sử dụng cho 1 m2 diện tích bề mặt.
  • 02 lít dung dịch đã pha cho 01 tấn rác thải.

Chi phí sử dụng:

  • Tiêu dùng 2.071 VND để xử lý 01 tấn rác thải.
  • Tiêu dùng 518 VND để xử lý 01 m2 diện tích bề mặt.

Tùy vào tình trạng mùi hôi của các trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt mà liều lượng sử dụng sản phẩm sẽ khác nhau. Hãy liên hệ HOTLINE 0909 538 514 để được Biogency tư vấn và hỗ trợ phương án chi tiết về Giải pháp xử lý mùi hôi trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt ngay hôm nay!

>>> Xem thêm: Khử mùi hôi ủ phân từ rác thải sinh hoạt tại Khu xử lý chất thải Biên Hòa, Đồng Nai