Tìm hiểu về nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm và cách xử lý nấm đồng tiền hiệu quả

Hiện nay, một số bà con nuôi trồng tôm đang gặp vấn đề với việc xử lý một loại nấm trong ao nuôi là nấm đồng tiền. Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm thường xuất hiện ở xung quanh đáy và bờ ao, có mùi tanh khiến tôm mắc phải nhiều bệnh, ảnh hưởng đến sản lượng mùa vụ. Biết được tình trạng này, Biogency xin được chia sẻ một số thông tin về loại nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm và cách xử lý chúng hiệu quả để tôm được phát triển khỏe mạnh, mang đến mùa vụ năng suất cao cho bà con.

Tìm hiểu về nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm và cách xử lý nấm đồng tiền hiệu quả

Tổng quan về nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

– Hình dạng của nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm có hình vảy hay hình cành cây hoặc là hình giống như một búi sợi mắc vào cành cây, đôi khi lại trông giống với chân chó. Loại nấm này phát triển với kích thước nhỏ và sau vài ngày sẽ tăng kích thước rất nhanh trong điều kiện phát triển thuận lợi. Một trong những môi trường tốt để nấm đồng tiền xuất hiện và phát triển mạnh là ao tôm dơ, dư chất hữu cơ, thức ăn thừa, chất thải, hay thời tiết giao mùa nhiệt độ thấp,…

Hình dạng của nấm đồng tiền khi bám vào các dụng cụ trong ao nuôi tôm.

Hình 1. Hình dạng của nấm đồng tiền khi bám vào các dụng cụ trong ao nuôi tôm.

– Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nấm đồng tiền

Cấu tạo của nấm đồng tiền gồm các tảo hoặc vi khuẩn quang hợp màu lục xen kẽ với các sợi nấm chằng chịt không màu.

Chúng là một loại địa y có mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và sinh vật quang hợp là tảo. Các sợi nấm có trách nhiệm hút nước và muối khoáng cho tảo, còn tảo có nhiệm vụ quang hợp và sản xuất chất dinh dưỡng nuôi sống quần thể cộng sinh.

– Ảnh hưởng của nấm đồng tiền đến tôm nuôi

Nấm đồng tiền có mùi rất tanh, vì vậy sau khi tôm ăn phải chúng sẽ tiết ra các độc tố dẫn đến tôm mắc các bệnh về đường ruột, khó tiêu hóa, bỏ ăn dẫn đến óp thân, còi cọc, teo gan, phân trắng, lỏng ruột và có thể chết hàng loạt.

Ngoài ra, tôm ăn phải nấm đồng tiền sẽ tiết ra các cụm nấm là nơi trú ngụ của rất nhiều sinh vật gây bệnh như khi khuẩn Vibrio, vi bào tử, ký sinh trùng, động vật nguyên sinh,… Khi tổ nấm được hình thành và phát triển sẽ là mối nguy hại lớn khi đây chính là môi trường phát triển tốt nhất của nấm đồng tiền, là điều kiện cho sự xuất hiện của các loài thiên địch và sinh vật ký sinh.

Tôm bị bệnh khi ăn phải nấm đồng tiền.

Hình 2. Tôm bị bệnh khi ăn phải nấm đồng tiền.

Dấu hiệu nhận biết nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm

Ngoài hình dạng như chân chó (nấm chân chó) dễ nhận biết được nhắc ở trên, nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm thường xuất hiện ở trên bề mặt đáy và bờ ao hay đất, đá, và các vật dùng dụng cụ trong ao nuôi tôm,… Sau 7 – 10 ngày cấp nước, nấm bắt đầu phát triển lớn bằng ngón tay út và tăng nhanh sau vài ngày trong điều kiện phát triển thuận lợi.

Hình dạng của nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm.

Hình 3. Hình dạng của nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm.

Mặt khác, bà con nuôi tôm có thể dễ dàng phát hiện sự xuất hiện của nấm đồng tiền khi thấy tôm kiệt sức và có mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm kịp thời tránh những ảnh hưởng về chất lượng ao nuôi cũng như sản lượng tôm nuôi cuối vụ.

Xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm bằng cách nào?

Một số người nuôi tôm thường sử dụng các biện pháp cơ học như: chà, tẩy các cá thể nấm. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng tiêu diệt nấm đồng tiền mà đây còn là cơ hội để các bào tử nấm phát tán mạnh hơn, lây lan nhanh hơn. Đồng thời, khi chà bong tróc các các thể nấm sẽ phát sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.

Sau đây là một số biện pháp xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả, bà con có thể tham khảo và áp dụng khi phát hiện nấm đồng tiền trong ao nhà mình.

– Cải tạo ao nuôi tôm đầu vụ

Trước khi bắt đầu một mùa vụ mới, bà con nên vệ sinh sạch sẽ ao nuôi để tẩy nấm và tiêu diệt bào tử nấm theo quy trình sau:

  • Sử dụng hỗn hợp dung dịch sệt vôi nung (CaO) với nước để tưới rồi quét khắp các bạt ao, lớp vôi trên bạt càng dày thì hiệu quả xử lý càng cao.
  • Với những ao tôm phủ bạt cả bờ và đáy, ta giữ ấm đáy ao sau đó phủ vôi nóng lên đáy với liều lượng từ 700 – 800kg/1000 m2.
  • Bà con cần để ao phơi khô trong khoảng 2-3 ngày rồi mới tiếp tục xịt rửa, vệ sinh lại ao nuôi và phơi thêm 5 – 7 ngày nữa.

Cải tạo ao nuôi đầu vụ để phòng bệnh từ nấm đồng tiền.

Hình 4. Cải tạo ao nuôi đầu vụ để phòng bệnh từ nấm đồng tiền.

– Xử lý nấm đồng tiền trên ao nuôi đang có tôm

Với những dấu hiệu ở phần trên, khi bà con thấy có sự xuất hiện của nấm đồng tiền, cần xử lý kịp thời qua những biện pháp sau:

  • Giảm lượng thức ăn cho tôm nuôi đồng thời tăng cường vitamin C cho ao nuôi để tăng sức đề kháng cho tôm.
  • Khi phát triển các mảng nấm, không được chà tẩu nấm làm phát tán bào tử nấm và phát sinh độc tố.
  • Để hỗ trợ quá trình ức chế nấm phát triển và tiêu diệt chúng, bà con nên sử dụng Men vi sinh xử lý nước Microbe-Lift AQUA C kết hợp với men vi sinh đường ruột cho tôm Microbe-Lift DFM.
  • Với men vi sinh Microbe-Lift AQUA C (hỗ trợ quá trình làm sạch nước ao nuôi), bà con kết hợp với 5kg mật đường rồi tạt đều xuống ao nuôi. Sau đó kết hợp sục khí liên tục để tăng thêm hiệu quả xử lý nước.
  • Với men vi sinh Microbe-Lift DFM (cung cấp hệ lợi khuẩn cho đường ruột tôm), bà con sử dụng từ 0.5g – 1g với 1kg thức ăn tạt đều cho ao tôm. Để đạt hiệu quả cao và hỗ trợ quá trình diệt nấm đồng tiền trong ao nuôi tôm hiệu quả, bà con nên cho tôm ăn như vậy liên tục suốt mùa vụ.

Sử dụng Microbe-Lift AQUA C và Microbe-Lift DFM thường xuyên để xử lý nấm đồng tiền hiệu quả hơn.

Hình 5. Sử dụng Microbe-Lift AQUA C và Microbe-Lift DFM thường xuyên để xử lý nấm đồng tiền hiệu quả hơn.

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin về nấm đồng tiền và cách xử lý nấm trong ao nuôi tôm mà Biogency muốn chia sẻ tới bà con. Để được tư vấn kỹ hơn về các loại men hỗ trợ quá trình phát triển của tôm và làm sạch ao, bà con có thể liên hệ qua HOTLINE 0909 538 514 để được Biogency hỗ trợ kịp thời nhé!

>>> Xem thêm: Cách cho tôm ăn như thế nào để mang lại hiệu quả?