Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt

Nước thải càng ô nhiễm, chỉ tiêu BOD, COD, TSS càng cao. Phương pháp xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng vi sinh được các chuyên gia đầu ngành khuyên chọn. Nhưng lựa chọn sản phẩm vi sinh nào để xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS hiệu quả nhất?

Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt

Chỉ số BOD, COD, TSS trong nước thải nói lên điều gì?

Nước thải càng ô nhiễm, chỉ tiêu BOD, COD, TSS càng cao. Đặc biệt là các ngành sản xuất như: Chế biến thủy sản, dệt nhuộm, cao su, chế biến thực phẩm, chế biến đồ uống – nước giải khát, chăn nuôi… có chỉ tiêu BOD, COD đầu vào trên 10.000 mg/l.

Nước thải vượt BOD, COD, TSS khi thải ra môi trường sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Không những ảnh hưởng đến doanh nghiệp (bị khởi kiện, tiếng tăm, hoạt động kinh doanh) mà còn ảnh hưởng đến cả môi trường và hệ sinh thái. Do đó, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành ra những quy chuẩn cụ thể về hàm lượng tối đa cho phép xả thải của các chất ô nhiễm. Ví dụ, giá trị BOD, COD, TSS tối đa cho phép xả thải trong một số loại nước thải cụ thể như sau:

Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Giá trị BOD, COD, TSS tối đa cho phép xả thải trong một số loại nước thải cụ thể

2 phương pháp xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS phổ biến

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS. Điển hình là phương pháp hóa học và phương pháp sinh học.

– Phương pháp hóa học:

 • Tuyển nổi – Keo tụ tạo bông (sử dụng PAC, Polymer, phèn sắt, phèn nhôm…).
 • Dùng chất oxy hóa mạnh như Clorine, Hydrogen Peroxide và Ozone.
 • Fenton.
 • Dùng hạt nhựa trao đổi ion.
 • Than hoạt tính.
Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Có nhiều phương pháp hóa học để xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS.

– Phương pháp sinh học:

Sử dụng các chủng vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, các chủng vi sinh vật tương ứng sẽ thực hiện quá trình này một cách tối ưu nhất. Phương pháp xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng sinh học bao gồm:

 • Xử lý kỵ khí: Sử dụng vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ và vô cơ phân tử trong điều kiện không có oxy.
 • Xử lý thiếu khí: Sử dụng vi sinh vật để xử lý Nitơ trong điều kiện thiếu khí tạo thành sinh khối mới và khí Nitơ (N2).
 • Xử lý hiếu khí: Sử dụng các vi sinh vật oxy hóa các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy.
Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí là ba phương pháp xử nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng sinh học điển hình.

>>> Xem thêm: Phương pháp xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải

Ưu điểm khi xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng phương pháp sinh học

Trong hai phương pháp trên, xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng phương pháp sinh học được ưu tiên lựa chọn hơn vì những ưu điểm rõ rệt mà nó mang lại:

 • Hiệu quả xử lý BOD, COD, TSS nhanh (thường sau 2 – 4 tuần), dễ sử dụng và vận hành.
 • Liều lượng duy trì thấp, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Ít tiêu tốn hóa chất, giảm tối đa lượng chất thải độc hại phát sinh ra môi trường.
 • Tính ổn định trong quá trình xử lý cao, tiết kiệm thời gian theo dõi, xử lý.
 • Vi sinh an toàn với con người, môi trường và hệ sinh thái.

Men vi sinh chuyên biệt cho quá trình xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS

Các dòng vi sinh chuyên dùng cho xử lý BOD, COD, TSS được các chuyên gia khuyên dùng đến từ thương hiệu Microbe-Lift, được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Sinh Thái Hoa Kỳ Ecological Laboratories Inc,. Nổi bật là 03 dòng sản phẩm: Microbe-Lift BIOGAS, Microbe-Lift IND và Microbe-Lift SA.

– Microbe-Lift BIOGAS:

 • Công dụng: Microbe-Lift BIOGAS hiệu quả trong việc giúp tăng cường quá trình phân hủy kỵ khí. Các chủng vi sinh trong Microbe-Lift BIOGAS có thể chịu được tải lượng COD đầu vào lên đến 12.000 mg/l.
 • Ứng dụng: Với mật độ vi sinh kỵ khí cao, Microbe-Lift BIOGAS được sử dụng chủ yếu cho quá trình xử lý tại bể sinh học kỵ khí hoặc hầm Biogas – những nơi không có không khí. Một số loại nước thải điển hình áp dụng hiệu quả sản phẩm này trong xử lý là: Nước thải chăn nuôi, nước thải tinh bột sắn, nước thải sản xuất giấy…
Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Men vi sinh Microbe-Lift BIOGAS chuyên dùng cho nước thải tải lượng COD đầu vào cao và có sử dụng hầm Biogas như: Nước thải chăn nuôi, nước thải tinh bột sắn, nước thải giấy…

– Microbe-Lift IND:

 • Công dụng: Microbe-Lift IND là dòng sản phẩm chứa đa dạng các chủng vi sinh nhất trên thị trường. Với 13 chủng vi sinh chuyên biệt, IND giúp tăng cường quá trình phân hủy sinh học các hợp chất hữu cơ trong quá trình xử lý nước thải, làm giảm nhanh các chỉ tiêu BOD, COD, TSS, từ đó giúp nước thải đầu ra đạt chuẩn.
 • Ứng dụng: Microbe-Lift IND là một trong số ít các sản phẩm trên thị trường có thể sử dụng được cho nhiều loại nước thải khác nhau (từ sản xuất công nghiệp đến sinh hoạt), và nhiều vị trí trong quy trình xử lý nước thải sinh học như: Hố thu gom, bể điều hòa, bể sinh học thiếu khí (bể Anoxic), bể sinh học hiếu khí (Aerotank), bể SBR, bể MBBR.
Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Men vi sinh Microbe-Lift IND chuyên dùng xử lý BOD, COD, TSS trong nước thải đa ngành, đặc biệt hiệu quả trong cả 02 môi trường thiếu khí và hiếu khí.

– Microbe-Lift SA:

 • Công dụng: Microbe-Lift SA chứa các chủng vi sinh vật hoạt tính mạnh như: Bacillus amyloliquifaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus megaterium, Bacillus subtilis, Humic, humate… có khả năng cường quá trình phân hủy sinh học các hợp chất hữu cơ khó phân hủy, từ đó làm giảm nhanh các lớp bùn đáy ở góc chết bể sinh học, tăng thể tích hữu dụng của bể cần xử lý và hỗ trợ hiệu quả trong việc làm giảm hàm lượng BOD, COD, TSS.
 • Ứng dụng: Với khả năng phân hủy được những hợp chất khó phân hủy, Microbe-Lift SA thường được ứng dụng để xử lý chất thải tại hầm Biogas, bể sinh học thiếu khí, bể sinh học hiếu khí và bể chứa bùn. Sản phẩm phù hợp cho nhiều loại nước thải nhưng đặc biệt hiệu quả trong xử lý nước thải ngành giấy và gỗ.
Xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS bằng men vi sinh chuyên biệt
Men vi sinh Microbe-Lift SA chuyên dùng cho các loại nước thải khó xử lý, chứa hàm lượng chất hữu cơ cao, cellulose như nước thải ngành giấy, chăn nuôi, gỗ, tinh bột sắn…

Lựa chọn đúng phương pháp và sản phẩm sẽ giúp quá trình xử lý nước thải được diễn ra nhanh chóng, đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Liên hệ Biogency để được tư vấn về các Giải pháp xử lý nước thải vượt BOD, COD, TSS tối ưu nhất cho hệ thống xử lý nước thải của bạn.

Các sản phẩm vi sinh đến từ thương hiệu Microbe-Lift được nhập khẩu 100% từ Mỹ và phân phối chính hãng bởi Biogency. Liên hệ hotline 0909 538 514 để được tư vấn nhanh nhất.

>>> Xem thêm: Cách xác định và xử lý hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt