Hiện tượng tôm chết lai rai tại giai đoạn 60-90 ngày tuổi làm bà con rất e ngại và lo lắng khi gặp phải. Đây là giai đoạn gần cuối để có thể thu tôm bán, quyết định năng suất vụ mùa nên cần hạn chế tối đa tôm chết trong giai đoạn này. Để nắm rõ nguyên nhân khiến tôm chết lai rai giai đoạn 60-90 ngày tuổi và cách xử lý, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây.
Nguyên nhân làm tôm chết lai rai trong giai đoạn 60-90 ngày tuổi
Từ giai đoạn tháng thứ 3 trở đi mặc dù tôm không còn yếu như mới thả nhưng vẫn có nhiều tác động khiến nó yếu đi và chết lai rai như:
- Yếu tố khách quan như thời tiết biến động: Một trận mưa lớn làm thay đổi môi trường ao khiến tôm sốc hoặc vào đỉnh điểm mùa nắng nóng cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.
- Khí độc NH3/NO2 bắt đầu xuất hiện và tăng cao trong giai đoạn 60 ngày trở đi, cũng là nguyên nhân chính khiến tôm chết nếu không có biện pháp giảm khí độc.
- Dịch bệnh cũng thường được phát hiện tại thời điểm này, sự bùng phát các bệnh cũng là nguyên nhân khiến tôm chết (ví dụ EHP khó phát hiện tại tháng đầu tiên). Ngoài ra tại giai đoạn này lượng nước thay vào ao rất lớn và tần suất dày, tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn bệnh.
- Tất cả các thông số trong nước (oxy, độ mặn, pH, độ cứng,…) thay đổi đều làm biến đổi môi trường sống của tôm.
- Sai sót trong quản lý ao nuôi: Từ giai đoạn 60-90 ngày bà con thường hay dùng thêm một số loại thức ăn hay men vi sinh bổ sung nhưng tần suất hoặc chất lượng không phù hợp.
- Không đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình thu tỉa, sang ao.
Khi thấy tôm chết lai rai trong ao, bà con cần làm gì?
Trong quá trình nuôi tôm, nếu phát hiện tôm có tình trạng chết lai rai, bà con cần xác định đúng nguyên nhân để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời bằng cách:
- Đo các thông số môi trường để phát hiện sự biến động của nước, đồng thời quan sát màu nước, màu tảo trong ao xem có bất thường hay không. Xem thêm: Cách đo 10 chỉ tiêu của nước trong ao nuôi tôm >>>
Hình 1. Thường xuyên quan sát, kiểm tra nhanh các thông số của môi trường nước để kịp thời phát hiện những biến động của nước.
- Test nhanh các chỉ số khí độc H2S, NH3, NO2 để xác định có khí độc trong ao hay không và khí độc đang ở mức nào (nên test khí độc mỗi ngày nhất là tôm từ 30 ngày trở đi).
- Quan sát tôm nếu thấy có dấu hiệu bệnh, yếu, giảm ăn nên xét nghiệm bệnh lý ngay để có thể xử lý chính xác bệnh cũng như tách tôm bệnh ra khỏi ao để tránh lây lan.
Thấy tôm chết lai rai bà con cần bình tĩnh xác định nguyên nhân, không vội vàng diệt khuẩn hay dùng bất cứ loại hóa chất, thuốc nào.
Hướng xử lý sớm khi thấy tôm chết lai rai trong ao nuôi giai đoạn 60-90 ngày tuổi
Tìm đúng nguyên nhân là việc quan trọng nhất khi muốn xử lý tình trạng tôm chết lai rai. Bà con sau khi nắm rõ các dấu hiệu nhận biết trên và đã kịp thời phát hiện thì việc xử lý sẽ triệt để hơn. Dưới đây là 2 trường hợp phổ biến làm tôm chết lai rai và cách xử lý cụ thể như sau:
– Xử lý các chỉ số môi trường biến động:
- Tiến hành xử lý môi trường với các thông số đo đạc mỗi ngày, phải đảm bảo: DO tối ưu > 5 mg/l; pH từ 7,5 – 8,5; nhiệt độ lý tưởng nhất từ 26 – 32°C.
- Tạt men vi sinh xử lý nước Microbe-Lift AQUA C với liều lượng 200ml/lần (ao 1000m3) và sử dụng 3 ngày liên tiếp để ổn định lại môi trường, sau đó duy trì 3 ngày 1 lần.
- Xét nghiệm và điều trị bệnh lý theo đúng loại vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Ví dụ tôm đang gặp phải bệnh đường ruột thì bổ sung thuốc đặc trị đường ruột và men đường ruột hỗ trợ thêm.
- Tách bầy tôm khỏe ra khỏi ao đang có bệnh.
– Xử lý khí độc NO2:
- Thay nước 30-40% thể tích ao (đảm bảo nước cấp phải được xử lý kỹ), sau đó đánh men vi sinh xử lý khí độc Microbe-Lift AQUA N1 vào buổi tối liên tục 3 nhịp (2 chai). Sau đó khí độc hạ xuống thì duy trì vi sinh trị khí độc 3 đến 5 ngày/lần để kiểm soát khí độc không tăng lại.
- Nếu khí độc đã trên 10mg/l cần cấp cứu tôm ngay với vi sinh Bio-Choice Aqua giúp khử nhanh khí độc, giảm tức thì nồng độ NO2. Liều dùng Bio-Choice Aqua: dùng 100ml cho ao 1.000 m3, hòa vi sinh vào nước tạt đều ao, đánh liên tục 2 nhịp (2 ngày) vào giấc 6h-8h hoặc 16h-18h.
- Sử dụng kết hợp vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 đánh xuống ao để chuyển hóa khí độc. Liều dùng Microbe-Lift AQUA N1: đánh 3 nhịp (3 chai) vào buổi tối, sau đó duy trình định kỳ 3-5 ngày 1 lần để kiểm soát.
- Đồng thời với điều trị bệnh lý cho tôm. Bà con cần bổ sung vitamin, khoáng chất, chất giải độc gan, men đường ruột vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.
Lưu ý: Khi dùng kháng sinh và diệt khuẩn chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết, khi không còn phương cách khác để kiểm soát dịch bệnh, bởi vì việc sử dụng kháng sinh sẽ làm xáo trộn sự cân bằng vốn rất mong manh của môi trường thủy sinh, làm cho các sinh vật nuôi phải chịu nhiều điều kiện khắc nghiệt hơn.
Hình 2. Men vi sinh Microbe-Lift AQUA N1 chuyên trị khí độc NO2.
Phòng ngừa tình trạng tôm chết lai rai để nuôi tôm thành công
Giai đoạn 60-90 ngày tuổi là giai đoạn quan trọng quyết định sản lượng thu hoạch, do đó bà con cần phòng ngừa tình trạng tôm chết lai rai để tránh ảnh hưởng đến trọng lượng cũng như sắc tố tôm để bán được giá hơn. Dưới đây là một số biện pháp mà bà con có thể áp dụng:
- Cẩn thận từ khâu chọn giống đến thả tôm giai đoạn trước 30 ngày để những giai đoạn sau không phát sinh nhiều sự cố.
- Đảm bảo chất lượng nước tốt từ lúc thả nuôi: Theo dõi định kỳ nồng độ oxy, pH, nồng độ muối, NH3/NO2 trong ao nuôi. Nếu có bất kỳ sự cố gì xảy ra, cần xử lý ngay lập tức để đảm bảo nước luôn sạch và đảm bảo sức khỏe cho tôm.
- Quản lý thức ăn, cho ăn vừa đến thiếu, không nên cho ăn quá nhiều tránh dư thừa thức ăn sinh ra khí độc tại giai đoạn sau.
- Thực hiện quản lý ao nuôi đúng cách: Cẩn trọng trong việc sử dụng các sản phẩm bên ngoài vào ao nuôi. Chọn các sản phẩm nguồn gốc rõ ràng, công ty hay thương hiệu uy tín.
- Kiểm soát việc sử dụng thuốc và hóa chất an toàn: Sử dụng thuốc và hóa chất an toàn để trị bệnh và duy trì chất lượng nước trong ao nuôi, tuy nhiên không nên quá lạm dụng kháng sinh, diệt khuẩn.
- Theo dõi tình hình thời tiết và khuyến cáo của địa phương về quản lý ao nuôi trong mùa mưa/nắng để tránh bị yếu tố thời tiết làm nguy hại.
Hình 3. Sử dụng bộ 3 men vi sinh Microbe-Lift giữ ổn định nước ao và ngăn ngừa khí độc từ đầu vụ, giúp hạn chế tình trạng tôm chết lai rai trong quá trình nuôi.
Trên đây là cách xử lý và phòng ngừa khi gặp tôm chết lai rai ở giai đoạn 60-90 ngày tuổi. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình nuôi tôm. Nếu cần tư vấn thêm về cách xử lý và phòng ngừa khí độc trong ao nuôi tôm, bà con có thể liên hệ ngay số HOTLINE 0909 538 514, Biogency sẽ hỗ trợ nhanh nhất! Chúc bà con có những mùa vụ bội thu!
>>> Xem thêm: 4 biện pháp hạn chế chết tôm trong quá trình nuôi