Cách xử lý trùng đỏ trong bể hiếu khí

Việc vận hành một hệ thống xử lý nước thải dù có đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì vẫn gặp không ít khó khăn, nhất là những vấn đề liên quan đến bể sinh học hiếu khí. Nếu một ngày bể hiếu khí của bạn xuất hiện trùng đỏ thì sẽ ra sao, bạn sẽ giải quyết như thế nào? Cùng Biogency tìm hiểu Cách xử lý trùng đỏ trong bể hiếu khí ở bài viết dưới đây nhé!

Xử lý trùng đỏ

Trùng đỏ trong hệ thống xử lý nước thải là gì?

Trong hệ thống xử lý nước thải, trùng đỏ thường xuất hiện ở bể lắng hoặc bể hiếu khí, chúng thường là ấu trùng của muỗi, thường xuất hiện thành khối đỏ, dài và có màu đỏ nhạt. Sự xuất hiện của trùng đỏ gây ảnh hưởng không ít đến quá trình xử lý nước thải của toàn bộ hệ thống.

Vì sao trùng đỏ xuất hiện trong bể hiếu khí?

Sự phát triển của trùng đỏ trong hệ thống xử lý nước thải khi tỉ lệ F/M quá thấp trong một thời gian dài hoặc trong bể sinh học quá nhiều bùn (MLSS cao), DO trung bình thấp, Chúng sẽ phát triển và ăn bông bùn trong bể hiếu khí, đồng thời cũng như làm mất khả năng loại bỏ Amoni của bể hiếu khí.

Trùng đỏ xuất hiện trong bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hình 1. Trùng đỏ xuất hiện trong bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Cách xử lý trùng đỏ trong bể hiếu khí

Loại bỏ đi “vị khách không mời mà đến” này đã gây không ít khó khăn cho người vận hành, Biogency xin chia sẻ với bạn 4 cách để xử lý trùng đỏ trong bể hiếu khí như sau:

1. Xử lý trùng đỏ bằng cách tăng lượng BOD đầu vào

Để cân bằng lại dinh dưỡng cho bể hiếu khí cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng (BOD) hoặc giảm tỉ lệ bùn (MLSS) để tạo điều kiện cho vi sinh phát triển mạnh hơn. Việc bổ sung thêm dinh dưỡng có thể được thực hiện bằng cách dùng mật rỉ đường hoặc methanol.

2. Xử lý trùng đỏ bằng cách thả cá chép, cá rô

Những con trùng đỏ này thường sẽ là nguồn thức ăn cho nhiều loại cá, vì vậy ta có thể thả cá vào để chúng ăn những con trùng này. Bạn có thể bỏ cá chép, cá rô… để chúng sinh trưởng tốt trong bể hiếu khí. Lưu ý nên để thêm lưới lọc để hạn chế các loại cá này bơi ra ngoài.

3. Xử lý trùng đỏ bằng cách dùng Clo hoặc Javen để khử trùng

Khi lượng trùng đỏ đã xuất hiện quá nhiều, giải pháp cuối cùng là sử dụng Clo. Dùng Clo có thể diệt loại trùng, tuy nhiên khi sử dụng cách này có thể sẽ ảnh hưởng đến vi sinh trong bể hiếu khí. Vì vậy, cần lưu ý về lượng Clo sẽ được đảm bảo theo tính toán cho từng hệ thống khác nhau.

4. Xử lý trùng đỏ bằng cách bổ sung men vi sinh hiếu khí

Bạn có thể bổ sung thêm men vi sinh hiếu khí Microbe-Lift IND để tăng lượng vi sinh có trong bể hiếu khí nhằm ức chế sự tăng trưởng của trùng đỏ, trong vi sinh Microbe-Lift IND chứa hỗn hợp 12 chủng vi sinh chọn lọc, với mật độ 387/450 triệu vi sinh/ml, đặc biệt là những chủng Bacilus như Bacilus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus subtilus…

Men vi sinh hiếu khí Microbe-Lift IND

Hình 2. Men vi sinh hiếu khí Microbe-Lift IND

—–

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý trùng đỏ? Hay bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ đến Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Xem thêm: Xử lý nước thải chế biến cao su từ mủ đến thành phẩm