4 cách tăng độ mặn cho ao nuôi tôm hiệu quả

Môi trường nói chung và độ mặn nói riêng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của tôm. Nếu độ mặn quá cao hoặc quá thấp có thể làm tôm chậm tăng trưởng hoặc có thể chết. Vậy độ mặn bao nhiêu là phù hợp? Có những cách nào để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm? Hãy cùng Biogency tham khảo qua bài viết dưới đây.

4 cách tăng độ mặn cho ao nuôi tôm hiệu quả

Độ mặn là gì? Vai trò của độ mặn trong ao nuôi tôm

Độ mặn được hiểu là khả năng hòa tan của muối trong một lượng nước xác định, được đo bằng khúc xạ kế đo độ mặn và được biểu thị bằng phần nghìn (ppt) hoặc phần trăm (%).

Độ mặn là một yếu tố sinh thái có tầm quan trọng đáng kể trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đến các loài sinh vật sống trong nước. Kiểm soát độ mặn tốt giúp tăng chất lượng thủy sản nuôi trồng. Để vụ nuôi thu lợi tốt bà con cần biết cách thường xuyên kiểm tra độ mặn trong ao nuôi. Nếu độ mặn quá cao, tôm không thể sinh sống được ngược lại độ mặn quá thấp sẽ tạo điều kiện cho tảo và một số các loài sinh vật khác phát triển.

Độ mặn là chỉ số đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống và sinh trưởng của tôm.

Hình 1. Độ mặn là chỉ số đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sống và sinh trưởng của tôm.

Độ mặn thích hợp trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Mỗi loại tôm sẽ sinh trưởng trong một môi trường có độ mặn thích hợp. Đây là kiến thức bà con cần nắm rõ trước khi bắt đầu một vụ nuôi, cần kiểm tra chỉ số này trước trong và sau mỗi vụ nuôi tôm.

  • Đối với tôm thẻ chân trắng: Có thể chịu được độ mặn từ 2 – 40‰ (phần nghìn), sinh trưởng tốt nhất ở 10 – 25‰. Nếu nước mặn > 35‰ tôm sẽ có biểu hiện chán ăn, chậm lớn. Ngược lại, nếu các chỉ số này ở mức quá thấp bà con nên bổ sung các dưỡng chất có trong thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm phát triển tốt.
  • Đối với tôm sú: Có thể sống trong môi trường có độ mặn trải dài từ 3 45‰, phù hợp nhất từ 15 – 20‰.

Nhìn chung, có thể kết luận rằng tôm sinh trưởng và phát triển được trong độ mặn từ 10 – 20‰. Việc kiểm soát độ mặn là điều nên làm, vì nó giúp bà con có được một vụ nuôi tốt hơn.

Khúc xạ đo độ mặn chuyên dùng cho nuôi tôm thẻ.

Hình 2. Khúc xạ đo độ mặn chuyên dùng cho nuôi tôm thẻ.

Khi độ mặn trong ao nuôi tôm chưa đạt yêu cầu, ví dụ như nước đưa vào ao chưa đạt, hay mưa lớn làm loãng độ mặn trong ao, khi đó việc tăng độ mặn cho ao là cần thiết.

– 4 cách để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm hiệu quả

Bà con có thể quan sát độ mặn trong ao bằng các biểu hiện như tôm bỏ ăn, chậm lớn hoặc cách chính xác nhất là đo độ mặn bằng máy. Không nên tăng độ mạnh quá nhanh sẽ dễ làm tôm bị sốc nhiệt. Một số cách để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm tôm bà con có thể tham khảo là:

1. Đưa “nước biển” vào ao lắng, để nước bốc hơi từ đó làm tăng độ mặn cho ao nuôi tôm

Để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm, cách đơn giản nhất là bà con cần chuẩn bị một ao lắng chứa nước, đưa nước biển vào trong ao và để nước bốc hơi lên, quá trình bốc hơi nước sẽ làm tăng độ mặn trong ao. Khi nuôi, bà con chỉ cần bổ sung dần nước vào ao để tăng độ mặn lên. Đây là một cách hiệu quả mà bà con có thể áp dụng. Tuy nhiên, đối với những khu vực nuôi tôm không gần biển thì sẽ khó để áp dụng cách này.

2. Sử dụng “muối biển nhân tạo” để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm

Đây là cách cũng được khá nhiều bà con lựa chọn để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm khi ao nuôi không gần nguồn nước biển. Bà con cần pha muối với nước theo liều lượng được hướng dẫn trên bao bì và đánh xuống ao từ từ để tránh làm sốc môi trường nước, ảnh hưởng đến tôm.

3. Sử dụng “nước ót” để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm

Nước ót là loại nước còn tồn lại trong ruộng muối, sau khi đã lấy muối kết tinh ra. Vì thế mà hàm lượng độ mặn trong nước ót rất cao, và nó cũng được bà con sử dụng để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm. Liều lượng nước ót thường được sử dụng là: 1 lít nước ót + 100 lít nước ao.

4. Sử dụng “vi sinh” để tăng độ mặn cho ao nuôi tôm

Một số loại vi sinh đã được nghiên cứu là có khả năng làm tăng độ mặn cho ao nuôi tôm. Tuy nhiên khi sử dụng bà con nên chú ý về liều lượng để tránh tình trạng làm tôm bị ngộ độc.

Ngoài ra bà con có thể bổ sung thêm men vi sinh chịu mặn như Microbe-Lift AQUA C để giúp kiểm soát chất lượng nước, xử lý các vấn đề như nước lợn cợn, váng bọt, tảo tàn trong ao giúp nước ao ổn định chất lượng suốt vụ nuôi.


Biogency vừa chia sẻ những thông tin cơ bản về độ mặn và cách tăng độ mặn trong ao nuôi tôm, hy vọng sẽ hữu ích cho bà con. Nếu gặp vấn đề gì thắc mắc trong quá trình nuôi tôm, bà con hãy gọi ngay theo số HOTLINE 0909 538 514 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Chúc bà con có một vụ nuôi thành công.

>>> Xem thêm: Áp dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm đem lại hiệu quả như thế nào?