Ao tôm không nhớt bạt, xi phông không có mùi hôi luôn là mong muốn của bà con nuôi tôm. Làm thế nào để thực hiện? Anh Trần Vĩnh Xuyên – huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng đã áp dụng vi sinh Microbe-Lift để xử lý nhớt bạt và mùi hôi xi phông thành công cho các Farm nuôi tôm của mình. Hãy cùng xem anh Xuyên đã làm như thế nào qua bài viết dưới đây.
(Dự án thực tế tại Farm anh Trần Vĩnh Xuyên – huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng)
Thông tin về ao nuôi tôm của anh Trần Vĩnh Xuyên
Anh Trần Vĩnh Xuyên có nhiều farm nuôi tôm thẻ ở xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Thời điểm bắt đầu thả là từ ngày 3/2021. Lượng giống thả cho vụ này là 300.000 pl/ao.
Anh chuẩn bị nuôi cho 4 ao bạt, diện tích mỗi ao là 1.000 m2. Ngoài ra, anh lắp đặt hệ thống ao lắng lọc, xử lý nước 16.000 m2 để cấp nước cho các ao.
Mật độ thả nuôi giai đoạn 1:300 con/m2. Anh thả cho 2 ao. Sau 28 ngày san ra 2 ao còn lại mật độ 150 con/m2.
Quy trình nuôi giúp ao tôm không nhớt bạt, xi phông không mùi hôi
Trong đợt ao thả tôm thẻ chân trắng vụ này, anh Xuyên quyết định sử dụng sản phẩm Microbe-Lift cho 2 ao và 2 ao còn lại sử dụng Men vi sinh bình thường anh hay dùng. Các ao đều sử dụng cùng quy trình nuôi tương đương nhau (số lượng thả, mật độ, thức ăn…)
– Sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift được sử dụng:
Anh Xuyên sử dụng cả 3 sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift gồm:
- Microbe-Lift AQUA C: Xử lý nước, giữ màu nước, giảm lợn cợn, giảm tảo tàn.
- Microbe-Lift AQUA N1: Kiểm soát việc sinh ra khí độc, xử lý khí độc.
- Microbe-Lift AQUA SA: Giảm nhớt bạt, xử lý đáy.
– Liều lượng và tần suất sử dụng:
Sản phẩm | Cách sử dụng | Tần suất sử dụng |
Microbe-Lift AQUA C | Ủ 100 ml + 50 lít nước + 3 kg mật rỉ, sục khí 24 giờ, tạt vào buổi sáng | 3 ngày/ lần |
Microbe-Lift AQUA N1 | Ủ 100 ml + 50 lít nước + 3 kg mật rỉ, sục khí 24 giờ, tạt vào buổi sáng | 3 ngày/ lần |
Microbe-Lift AQUA SA | Ủ 100 ml + 50 lít nước + 3 kg mật rỉ, sục khí 24 giờ, tạt vào buổi sáng | 3 ngày/ lần |
Đánh xen kẽ mỗi ngày một sản phẩm. Từ sau ngày thứ 30, có thể tăng liều lượng sản phẩm lên 200 – 25 ml/lần (ủ với mật đường và sục khí 24 giờ rồi sử dụng như tháng đầu tiên).
– Kết quả đạt được:
Trong suốt quá trình nuôi, đây là những đánh giá từ 2 ao có sử dụng sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift của anh Xuyên:
- Nước ao sạch, không bị bọt và bị nhớt nên lượng nước xi phông mỗi ngày ít hơn (chỉ khoảng 20%/ngày)
- Màu nước trà rất ổn định.
- Nồng độ NO2 trong suốt vụ nuôi đến khi thu hoạch < 1 mg/l.
- Đặc biệt là hiện tượng tôm bị rớt, bị hao hụt rất ít chỉ xảy ra từ sau ngày 60 với lượng khoảng 2kg/ngày do tôm bị nhiễm ký sinh trùng.
- Ngoài ra, ao sử dụng vi sinh Microbe-Lift: Bạt không bị đóng nhớt nên giảm nhân công và thời gian vệ sinh bạt.
- Một công dụng khác khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift là phân xi phông không có mùi hôi và không bị đen.
Kết luận của anh Trần Vĩnh Xuyên
Quá trình sử dụng Men vi sinh Microbe-Lift được khách hàng đánh giá là rất hiệu quả, đặc biệt trong việc giúp ao tôm không nhớt bạt, xi phông không mùi hôi.
Chi phí sử dụng không cao do liều lượng sử dụng rất thấp nhưng rất hiệu quả về mặt xử lý (chi phí cho cả vụ khoảng 8 – 9 triệu/ao 1.000 m2) là chi phí hợp lý có thể đầu tư để sử dụng những sản phẩm chất lượng. Ngoài ra, khách hàng đã giảm được các chi phí khác như: Chi phí thay nước, điện năng, hóa chất sử dụng…
Để nuôi ao tôm không nhớt bạt, anh Trần Vĩnh Xuyên đã tin dùng sản phẩm Men vi sinh Microbe-Lift do Biogency nhập khẩu 100% từ Mỹ và phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam.
Hiện tại, anh Xuyên đã áp dụng vi sinh Microbe-Lift cho toàn bộ các Farm nuôi tôm của mình. Cùng với sự hỗ trợ từ kỹ thuật của Biogency trong suốt quá trình sử dụng, các Farm nuôi tôm của anh Trần Vĩnh xuyên đã nhận được những kết quả tích cực. Liên hệ cho Biogency qua Hotline 0909 538 514 để được đội ngũ kỹ thuật của Biogency tư vấn tận tình nhất!
>>> Xem thêm: Nuôi tôm lớn nhanh với 4 yếu tố: Tôm giống, thức ăn, chất lượng nước và dịch bệnh